Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu cơ sở khu vực Tây Bắc

Ngày đăng: 27/10/2017

Đồng chí Trương Thị Mai Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng,

Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại hội nghị

 

Ngày 26/10, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang tổ chức hội nghị biêu dương NCT tiêu biêu cơ sở khu vực Tây Bắc tại TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Tham dự có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam; đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tuyên Quang; đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Phùng Quốc Huấn, Phó chính ủy Bộ đội Biên phòng; lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở, ban, ngành của tỉnh Tuyên Quang và 112 đại biểu NCT cơ sở tiêu biểu được bình chọn từ 14 tỉnh, đại diện cho gần 1,6 triệu NCT cơ sở, khu vực Tây Bắc.

 

Đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền chia sẻ nỗi mất mát mà đồng bào các dân tộc các tỉnh trong khu vực phải chịu do đợt mưa lũ vừa qua; cảm ơn tỉnh Tuyên Quang đã tạo mọi điều kiện để tổ chức hội nghị; đồng thời nhấn mạnh: Thực hiện sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo của chính quyền các cấp, NCT vùng Tây Bắc cùng với NCT cả nước tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu “Tuổi cao – Gương sáng”, tích cực tham gia công tác bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh trật tự khu vực biên giới; vận động các tầng lớp nhân dân, con cháu, người thân trong gia đình, dòng tộc chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, bảo đảm an ninh xã hội tạo môi trường thuận lợi cho công cuộc phát triển phát triển kinh tế khu vực Tây Bắc, tham gia bảo vệ đường biên giới, mốc giới.

 

Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho các đại biểu ưu tú

 

Những năm qua, Hội NCT các tỉnh trong khu vực Tây Bắc đã nghiêm túc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Nghị quyết của Trung ương Hội về chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Tính đến tháng 12/2016 các tỉnh trong khu vực Tây Bắc có 1.592.848 NCT, trong đó có 1.579.940 hội viên (chiếm 99,19%) gồm 32 dân tộc anh em. Hoạt động phát huy vai trò NCT đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu đã có trên 475.000 NCT được khen thưởng dưới các hình thức khác nhau, có hàng ngàn NCT được vinh danh là “Người có uy tín” do UBND các tỉnh trong khu vực Tây Bắc công nhận. Tính riêng năm 2016 đã có 1.478.521 đạt danh hiệu “Tuổi cao-Gương sáng” danh hiệu thi đua cao quý của tổ chức Hội, chiếm 93,6%, NCT  tiêu biểu là những người thuộc mọi thành phần, dân tộc, với các cương vị công tác khác nhau, trên mọi lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội: Cấp ủy, già làng, trưởng thôn,  bản, tổ trưởng tổ hòa giải, trưởng dòng họ,…các hội viên Hội quần chúng, những người tiêu biểu trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ và các doanh nhân. Họ là những người tiên phong trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như phát triển kinh tế - xã hội, được NCT, nhân dân  trong xóm, thôn, bản kính nể, tôn trọng...

 

Đồng chí Trương Thị Mai Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen cho các đại biểu ưu tú

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá cao Trung ương Hội NCT Việt Nam đã phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tỉnh Tuyên Quang có những hoạt động nhằm biểu dương, tôn vinh NCT tiêu biểu nhằm động viên, khuyến khích NCT Việt Nam sống vui, sống khỏe, sống có ích, tham gia đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, luôn là tấm gương sáng giáo dục cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh: Hội nghị Trung ương 6 vừa qua đã thông qua Nghị quyết về “tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ Nhân dân trong tình hình mới”. Nghị quyết đã xây dựng các mục tiêu nhằm chăm sóc sức khỏe cho người Việt Nam trong điều kiện Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số, tỉ lệ NCT đã đạt 10% tổng dân số và sẽ tiếp tục tăng nhanh trong 10, 20 năm đến. Đáng quan tâm, đó là mục tiêu phấn đấu để tiếp tục tăng tuổi thọ người Việt Nam đến năm 2030 dự kiến sẽ là 75 tuổi, số năm sống khỏe cũng sẽ nâng lên 68 năm. Theo đó, để có thể thực hiện mục tiêu này nhà nước phải ban hành nhiều chính sách để bảo đảm cho NCT không chỉ kéo dài tuổi thọ mà còn nâng cao số năm sống khỏe mạnh, hướng tới chất lượng thực sự cho cuộc sống của NCT; nêu cao trách nhiệm của gia đình, cộng đồng xã hội đối với NCT… Đồng thời cũng phải phát huy được khả năng, vai trò NCT trong các mục tiêu phát triển của đất nước. NCT là lớp người đi trước có nhiều kinh nghiệm; là “cây cao, bóng cả” có uy tín trong cộng đồng; đặc biệt là vai trò tư vấn, giám sát, phản biện và các hoạt động ở cộng đồng dân cư.

 

Đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam

tặng lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang bức tranh Bác Hồ

 


 Đồng chí Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam tặng

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Tuyên Quang bức tranh Bác Hồ


Tại hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã cùng lãnh đạo Trung ương Hội đã trao quà và bằng khen cho 112 đại biểu NCT tiêu biểu ở 14 tỉnh khu vực Tây Bắc.

Tin, ảnh: Lê Thành