Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi tiêu biểu toàn quốc lần thứ III: Đa sắc màu những tấm gương NCT tài năng, kinh nghiệm

Ngày đăng: 27/09/2018

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ V khóa XII, Nghị quyết Đại hội V Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc lần thứ III vào ngày 28/9/2018 tại Thủ đô Hà Nội. Hội nghị nhằm tôn vinh những NCT vượt qua quan niệm "Lão giả an chi, lão lai tài tận" để đem kinh nghiệm, trí tuệ, năng lực tham gia làm kinh tế, góp phần làm giàu cho gia đình, quê hương, đất nước. Đây cũng là dịp để NCT gặp gỡ, giao lưu, trao đổi những mô hình tốt, kinh nghiệm hay, góp phần nhân rộng những điển hình tiên tiến, nhân rộng phong trào.

Trong số trên 240 đại biểu được bình chọn từ các tỉnh, thành phố, có 45 nữ; 5 đại biểu từ 80 tuổi trở lên, đại biểu cao tuổi nhất 84 tuổi; 55 đại biểu từ 70 - 79 tuổi. 76 đại biểu thuộc lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 115 đại biểu lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp; 42 đại biểu kinh doanh, dịch vụ; 5 đại biểu thuộc lĩnh vực y tế, y học cổ truyền...

Tất cả những bông hoa tươi thắm tham dự Hội nghị này chỉ là một phần nhỏ trong rừng hoa đa sắc màu của NCT làm kinh tế nói chung và làm kinh tế giỏi nói riêng. Nhiều cụ trên dưới 90 tuổi còn sức khỏe vẫn say mê làm giàu chính đáng. Nhiều NCT khởi nghiệp ở tuổi 60 là tuổi được an nhàn, hưu dưỡng. Với quyết tâm, lòng đam mê, NCT mang kiến thức, kinh nghiệm tích lũy vượt qua khó khăn về vốn, nhân lực, thủ tục… để gây dựng nghiệp mới. Đáng mừng là họ đã thành công, nhiều người rất thành công. Cả nước có hơn 350 nghìn NCT làm kinh tế từ sản xuất truyền thống của cư dân lúa nước đến phát triển kinh tế hiện đại.

Nhiều NCT thành lập doanh nghiệp, đầu tư phương tiện hiện đại, tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa sản phẩm nông nghiệp thành thương phẩm; đổi mới mẫu mã, xây dựng thương hiệu sản phẩm mang lại kết quả thiết thực. Nhờ vậy, đời sống vật chất, tinh thần của NCT nâng lên, có cơ hội và điều kiện tham gia các hoạt động văn hóa thể thao, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe…

NCT luôn gương mẫu đi đầu nên tất cả đều thượng tôn pháp luật, thực hiện đúng quy định của Nhà nước: Sản xuất, kinh doanh theo giấy phép; nộp thuế đúng, đủ… quan tâm thu nhập và các chế độ liên quan đến người lao động. Sản phẩm do NCT làm ra luôn đạt chất lượng, thương hiệu có uy tín, người tiêu dùng yên tâm với sản phẩm sạch.

 

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền tặng Bằng khen của Trung ương Hội cho NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi     (Ảnh Lê Thành)


Nhiều người chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng; có người sau khi thành công đã hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn vay vốn không lấy lãi, tặng giống cây trồng, vật nuôi… Thông qua làm kinh tế, các đơn vị, cá nhân giúp nhiều người có việc làm ổn định có thu nhập bảo đảm cuộc sống. Nhờ đó, hạn chế tệ nạn xã hội ở địa phương, nhiều nơi giảm hẳn trộm cắp, đánh nhau, cờ bạc… Hầu hết NCT làm kinh tế trích một phần lợi nhuận tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo; có người ủng hộ vài chục triệu, vài trăm triệu, có người hàng chục tỉ đồng. Họ luôn bên cạnh, hỗ trợ những gia đình, cá nhân bị thiên tai hay những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, chia sẻ với những nạn nhân chất độc da cam/dioxin...

Nhiều NCT làm kinh tế dù bận rộn với sản xuất, kinh doanh, lăn lộn với xí nghiệp, trang trại, vườn rau, ao cá… nhưng vẫn hăng say hoạt động Hội với nhiều hình thức khác nhau. Cũng có nhiều NCT làm kinh tế tham gia các đoàn thể khác rất tận tình, chu đáo.

Phong trào NCT làm kinh tế giỏi là một chủ trương đúng, được các cấp, các ngành đồng tình ủng hộ, được NCT hưởng ứng tham gia phát triển mạnh cả bề rộng, chiều sâu, có sức lan tỏa trong phạm vi toàn quốc, lôi cuốn, khích lệ hàng trăm nghìn NCT phát huy truyền thống lao động cần cù sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, không cam chịu đói nghèo, tự vươn lên làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội. Phong trào làm kinh tế giỏi góp phần tích cực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và chương trình NCT tham gia bảo vệ môi trường.
Thực tế NCT nước ta có tiềm năng rất lớn, đa dạng, phong phú, nhất là tiềm năng trí tuệ, vốn sống mà các cụ đã đi biết bao "ngày đàng" để có cả kho "sàng khôn". Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự tạo điều kiện thuận lợi của các cơ quan chức năng, sau thành công của Hội nghị này chắc chắn NCT nước ta sẽ còn đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong phong trào NCT làm kinh tế những năm tới.

Đặng Tài Tính