Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam lần thứ sáu, khóa V

Ngày đăng: 30/03/2018

Ngày 29/3, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V tổ chức Hội nghị lần thứ sáu với sự tham dự 18/19 ủy viên. Đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chủ trì Hội nghị.

 


Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền chủ trì Hội nghị

 

Hội nghị lần này tập trung thảo luận và cho ý kiến một số nội dung chủ yếu: Dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả công tác quý I, một số nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2018 Hội NCT Việt Nam; Dự thảo Kế hoạch tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc lần thứ III; Dự thảo Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của Già làng các dân tộc khu vực Tây Nguyên; Báo cáo về tổ chức và hoạt động của Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam; một số nội dung về công tác cán bộ.

Về kết quả công tác quí I năm 2018, báo cáo tại Hội nghị nêu rõ: Các cấp Hội NCT cả nước, các đơn vị trực thuộc đã chủ động triển khai, thực hiện tốt những nhiệm vụ đề ra, hoạt động của Hội NCT các cấp sôi động, rộng khắp và hiệu quả, thông qua tổ chức các hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân, chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi, tặng quà cho NCT. Cả nước có 553.484 NCT được chúc thọ, mừng thọ, trong đó có 5.925 cụ ông, cụ bà tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước tặng lụa, tặng quà và gửi thiếp chúc mừng. Trung ương Hội trích 390 triệu đồng từ Quỹ Chăm sóc NCT và nguồn xã hội hoá chuyển tặng các cán bộ đã và đang làm công tác Hội có hoàn cảnh khó khăn của 63 tỉnh, thành phố... Các cấp Hội phối hợp tiến hành rà soát lại tình hình, lập danh sách NCT nghèo, khó khăn; xây dựng kế hoạch vận động các nhà hảo tâm ủng hộ, trợ cấp cho NCT, báo cáo cấp uỷ, chính quyền xét trợ cấp và thăm hỏi trong dịp Tết; phối hợp triển khai kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2018 với chủ đề “Xã hội chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn”. Đến nay, có 49 tỉnh, thành phố được phê duyệt đề án, kế hoạch nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau; 27 tỉnh có 1.300 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của NCT tiếp tục được các cấp Hội quan tâm, triển khai với nhiều hình thức phong phú như: Biểu diễn văn nghệ tiếng hát NCT, tổ chức đêm thơ Tết Nguyên tiêu, các trò chơi dân gian, tham gia các lễ hội, thu hút nhiều hội viên và NCT tham gia sôi nổi. Các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông, nhất là trước, trong và sau Tết; phát huy tốt vai trò NCT ở cơ sở trong các phong trào bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phòng chống tội phạm ở khu dân cư….

 

Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Đàm Hữu Đắc báo cáo sơ kết quý I

và nhiệm vụ công tác trọng tâm quý II năm 2018 Hội NCT Việt Nam

 

Thảo luận tại Hội nghị, các ý kiến thống nhất với Dự thảo Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư Già làng tiêu biểu khu vực Tây Nguyên; dự kiến tổ chức trong tháng 3 năm 2019; đồng tình, đánh giá cao về chủ trương tổ chức Hội nghị và coi đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là điểm nhấn của năm 2019. Vì vậy Trung ương Hội sớm xin ý kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành liên quan để triển khai thực hiện. Các đại biểu thống nhất nội dung Dự thảo Kế hoạch tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc lần thứ III tại Hà Nội vào tháng 10 năm 2018. Các đại biểu cũng nêu một số đề xuất, phân tích những khó khăn, hạn chế, nguyên nhân, bàn giải pháp cho hoạt động Hội thời gian tới, trong đó có nhiều vấn đề được quan tâm như: các hoạt động hướng về Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2018; giải pháp thúc đẩy phát triển mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau; cách thức tổ chức hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi ở các cấp hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương...

 

Đồng chí Rơ Chăm Hyéo, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh Gia Lai phát biểu

 

 

Đồng chí Đỗ Tấn Minh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Tiền Giang phát biểu

 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Đàm Hữu Đắc đánh giá cao ý kiến của các uỷ viên đã thẳng thắn, trách nhiệm, đóng góp thiết thực, chi tiết vào dự thảo báo cáo, văn bản. Ban Thường vụ uỷ quyền cho Thường trực Trung ương Hội tiếp thu, hoàn thiện báo cáo sơ kết quý I và nhiệm vụ công tác trọng tâm quý II năm 2018; bổ sung hoàn thiện Kế hoạch chuẩn bị tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc lần thứ III; Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của Già làng các dân tộc khu vực Tây Nguyên để ban hành và tổ chức thực hiện.

Về tổ chức và hoạt động của Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam. Những kết quả hoạt động nghiên cứu trong điều kiện tự chủ là đáng trân trọng. Tuy nhiên để phấn đấu trở thành Viện Nghiên cứu hàng đầu về NCT tại Việt Nam thì cần tính đến các yếu tố như củng cố mô hình tổ chức phù hợp; lực lượng tham gia nghiên cứu; cơ chế vận hành hoạt động; định hướng nghiên cứu của Viện.                 

Tin, ảnh: Lê Thành