Hội NCT xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội: Hoạt động toàn diện, thực sự là tấm gương cho các thế hệ noi theo

Ngày đăng: 30/05/2018

Từ thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội, tôi đi vào xã Yên Sở - một xã đã được nhiều người biết đến với tay nghề bánh gai và bánh gio truyền thống cùng “Làng Dừa” từng nổi tiếng. Được lãnh đạo Hội NCT huyện Hoài Đức cho biết, Hội NCT xã Yên Sở luôn là một đơn vị mạnh của huyện, tôi như được tăng thêm niềm vui vào gặp Chủ tịch Hội NCT xã Nguyễn Đắc Quý và một số cán bộ Hội.

Quả thực, công tác Hội và phong trào của NCT ở đây rất có nền nếp, phát triển mạnh, toàn diện và bền vững. Hội luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, kết hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể về mọi mặt: tuyên truyền, vận động hội viên và gia đình chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương và phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - gương sáng”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh”,...

Cán bộ, hội viên đã đi đầu trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; làm nòng cốt thực hiện Thông tư của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chỉ thị của Thành ủy và Quyết định của UBND thành phố Hà Nội, Kế hoạch của UBND xã và Quy ước làng về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ... trang trọng, tiết kiệm, hạn chế các hủ tục lạc hậu, không phù hợp với sự phát triển của xã hội. Yên Sở là xã đầu tiên của huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cả 19/19 tiêu chí năm 2015, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của của Hội và NCT.

 

Một góc nghĩa trang xã Yên Sở mới quy hoạch

 

Công tác chúc thọ, mừng thọ luôn được tổ chức chu đáo. Trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, Hội và lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ cùng các ngành, đoàn thể đã đi thăm chúc thọ 2 cụ 100 và 2 cụ trên 100 tuổi; tặng quà và giấy chúc thọ của Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam tới 234 cụ với tổng kinh phí 14.680.000 đồng. Đầu năm 2018, Thường trực Hội cùng UBND xã rà soát, tặng quà đầy đủ cho 206 cụ tuổi tròn từ 70 đến 100 và trên 100 tuổi theo quy định với tổng số tiền 105.800.000 đồng.

Theo Quy ước làng, vào ngày mùng 4 Tết nguyên đán, UBND xã và Hội tổ chức lễ khai hạ và mừng thọ các cụ tuổi tròn tại Khu Di tích Lịch sử Quán Giá đảm bảo trang trọng, tiết kiệm,... được lãnh đạo huyện đánh giá cao là mô hình mừng thọ tiêu biểu mà nhiều xã trong huyện chưa thực hiện được. Các gia đình cũng chỉ tổ chức liên hoan mừng thọ các cụ tuổi tròn trong nội bộ cùng ngày mùng 4 Tết. Tôi gặp cụ Nguyễn Trí Quý có cả 2 cụ cùng tuổi tròn 70 được con cháu tổ chức mừng thọ với 20 mâm cỗ. Khi được hỏi, cụ cười vui: “Thực tế tôi chỉ có 10 mâm còn bà nhà tôi 10 mâm”.

Hội rất quan tâm tổ chức thăm hỏi động viên hội viên khi ốm đau, phúng viếng và phối hợp với ban, ngành tổ chức tang lễ cho hội viên khi qua đời. Năm qua, Hội đã tổ chức thăm hỏi 257 lượt hội viên ốm đau và phúng viếng, tổ chức tang lễ gọn nhẹ và trang trọng cho 62 hội viên qua đời với tổng số tiền là 29.740.000 đồng được trích từ tiền lãi Chân quỹ. Điều làm tôi bất ngờ là có tới 87,1% số NCT qua đời được đưa đi hỏa táng, trong đó các chi hội thôn 1, 2, 9 có 100% số hội viên từ trần được đưa đi hỏa táng. Yên Sở luôn là xã đứng đầu về tỷ lệ hỏa táng của huyện. Vì thế, nghĩa trang xã được quy hoạch với những ngôi mộ vừa phải, thẳng hàng, theo hướng chung, không phô trương (trong ảnh) nên nhân dân rất đồng tình.

Hội đã phối hợp tham mưu với UBND xã giải quyết kịp thời các chế độ chính sách của Nhà nước đối với NCT. Toàn xã hiện có 315 cụ đang được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng với mức 350.000 đồng/tháng. Hội đã phối hợp với Trạm Y tế xã và Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức, Bệnh viện Mắt Hà Nội tổ chức khám mắt, khám sức khỏe 2 đợt cho 455 hội viên, trong đó có trên 40 trường hợp mổ thay thủy tinh thể.

Hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển đồng đều, mạnh mẽ, là sân chơi bổ ích và rèn luyện sức khỏe cho hội viên. Toàn xã có 8 CLB các loại và 1 đội văn nghệ; trong đó có 3 CLB văn hóa, thơ; các CLB cầu lông, cờ tướng, bóng bàn, bóng chuyền hơi, CLB dưỡng sinh trung cao tuổi với số thành viên tham gia ngày càng đông. Đội văn nghệ thường xuyên luyện tập để tham gia biểu diễn chào mừng Hội Giá vào 10/3 Âm lịch, Kỷ niệm Ngày Truyền thống NCT 6/6, Ngày Quốc tế NCT 1/10; tham gia Ngày hội VHTT NCT của huyện đạt giải A, CLB bóng bàn đạt 1 giải nhì và 1 giải ba, CLB cầu lông đạt giải ba đôi nam nữ. Hội NCT xã đã đặt mua 12 tờ báo NCT/1 số và 1 số báo Đại Đoàn kết trang bị cho các chi hội và CLB Văn thể của xã nhằm giúp hội viên nắm bắt được các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt để học tập và làm theo. Hội còn tổ chức cho hội viên đi tham quan Khu di tích K9, vào Lăng viếng Bác Hồ, thăm Hoàng thành Thăng Long…

Nhiều NCT được tín nhiệm bầu giữ các chức vụ như: Trưởng, phó các đoàn thể, trưởng thôn, trưởng ban công tác Mặt trận, Thanh tra nhân dân, tổ hòa giải,… và đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hội và NCT còn tích cực tuyên truyền vận động gia đình, nhân dân tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, thực hiện nghiêm túc việc quản lý vũ khí, chất nổ, phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội...

Công tác tổ chức Hội được Đảng ủy, UBND xã rất quan tâm. BCH Hội xã luôn được kiện toàn đầy đủ, BCH chi hội ở 9 thôn thường xuyên được củng cố, hoạt động ngày càng chất lượng, hiệu quả. Thông qua hoạt động, số NCT vào Hội ngày càng đông; đến nay có 1.956 hội viên chiếm tỷ lệ 99,5% số NCT trong xã; trong đó có 197 hội viên dưới 60 tuổi tự nguyện tham gia Hội.

Quỹ Hội được phát triển mạnh bằng hình thức góp chân quỹ với định mức chung là 1.000.000 đồng/hội viên. Tính đến hết ngày 30/4/2018, tổng số dư chân quỹ của toàn Hội có 3.383.860.000 đồng, đạt bình quân 1.678.860 đồng/hội viên (trong đó Chi hội 5 có số dư bình quân cao nhất là 2.029.830 đồng/hội viên); toàn xã có 20 hội viên gửi tiền chân quỹ từ 10 triệu đồng trở lên. Năm 2017, Thường trực Hội tham mưu với lãnh đạo địa phương mở cuộc vận động xây dựng “Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT” đã huy động được 73.796.600 đồng, tổng Quỹ hiện có 82.200.000 đồng. Việc quản lý và sử dụng tiền lãi Chân quỹ, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT được lãnh đạo Hội thực hiện đúng quy định hiện hành. Nhờ có nguồn lãi từ Quỹ nên vào các dịp kỷ niệm, Hội đã cùng lãnh đạo địa phương thăm, tặng quà các cụ cao niên, NCT có hoàn cảnh khó khăn, nguyên là lãnh đạo Hội xã các thời kỳ,

Năm 2017 có trên 95% số gia đình NCT đạt “gia đình văn hóa”, trong đó có nhiều gia đình NCT đạt “gia đình văn hóa tiêu biểu” được UBND xã khen thưởng. 4 chi hội đạt danh hiệu “Tuổi cao - gương sáng” xuất sắc tiêu biểu, có 5 chi hội đạt “Tuổi cao - gương sáng” và có trên 90% hội viên đạt “Tuổi cao - gương sáng”; 3 cá nhân có nhiều đóng góp xây dựng tổ chức Hội được Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT Việt Nam”; 4 tập thể và 10 cá nhân tiêu biểu được UBND xã tặng giấy khen. Với sự đóng góp tích cực trong phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”, từ năm 2013 đến nay Hội NCT xã Yên Sở 3 lần vinh dự được Trung ương Hội tặng Bằng khen. Cá nhân ông Nguyễn Đắc Quý - Chủ tịch Hội NCT xã cũng 3 lần được Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen./.

Bài, ảnh: Đặng Tài Tính