Hội NCT xã Tân Dĩnh làm theo lời Bác

Ngày đăng: 24/02/2014

Năm 1941, Bác Hồ gửi thư cho các cụ phụ lão cứu quốc, trong thư có đoạn: “Phụ lão hô là con cháu hô theo, phụ lão làm là con cháu làm theo, hô việc nên hô, làm việc nên làm”. Lời dạy đó đã được hội viên Hội NCT xã Tân Dĩnh luôn suy ngẫm tìm cách thực hiện, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho quê hương.

 Tân Dĩnh là xã miền núi, thuộc huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Hội NCT có 16 chi hội với 1.521 hội viên, trong đó có 147 đảng viên; 255 người có công với nước; 307 người nghỉ hưu, mất sức; 68 hội viên là thương, bệnh binh. Phần lớn các cụ là những người đã trải qua hai cuộc kháng chiến của dân tộc.

Tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, Hội lồng ghép với phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”. Ngay từ đầu năm 2012, Hội đã dấy lên phong trào NCT đi đầu chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới. Từ đó các hội viên bàn bạc với con cháu hiến đất làm đường, mương máng, nhà văn hoá, cổng làng. Không những thế các cụ còn trực tiếp lao động, sản xuất. Từ ngày xã tiến hành xây dựng nông thôn mới, đã có 31 hộ ủng hộ 2.860m2 đất, các hội viên đóng góp hàng nghìn ngày công, đồng thời tình nguyện ủng hộ tiền để xây dựng Nhà Văn hoá các thôn, cổng làng. Nhiều NCT còn sức khoẻ vẫn tích cực sản xuất, gương mẫu dồn điền đổi thửa, áp dụng đưa các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp, mạnh dạn đưa các cây con giống mới như lúa lai, khoai tây, dưa bao tử, bò lai Sin, lợn hướng nạc vào sản xuất đại trà. Nhờ đẩy mạnh sản xuất, kết hợp với dịch vụ, kinh tế ngày càng phát triển, thu nhập bình quân đạt 21,7 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo chỉ còn 4,1%. Ông Phùng Đình Gia, Chủ tịch Hội NCT xã cho biết, đã có 139 hội viên thu nhập từ 15 triệu đồng/người/năm, 7 hội viên thu nhập từ 20 – 30 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, ông Ngô Gia Lượng thu nhập hàng tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho gần trăm con em trong xã. Kinh tế phát triển, đời sống nâng cao, việc phát triển Quỹ Hội cũng được hội viên hưởng ứng nhiệt tình. Chân Quỹ hiện có 177,79 triệu đồng, Quỹ Chăm sóc NCT 23,321 triệu đồng. Phong trào sống vui, sống khỏe, sống có ích được Ban Chấp hành Hội dấy lên liên tục, đều khắp. Từ sáng tinh mơ trên các nẻo đường trong làng, ngoài xã NCT tích cực đi bộ, tập thể dục, thực hiện theo lời Bác dạy “Toàn dân tích cực tham gia tập thể dục”, làm gương cho con cháu. Hội còn có đội thể dục dưỡng sinh gồm 70 hội viên và 14 CLB thể dục dưỡng sinh ở các chi hội với 218 hội viên tham gia. Tất cả các CLB dưỡng sinh được luyện tập thường xuyên, có 8 CLB cầu lông ở các chi hội. Hội có CLB thơ 20 hội viên, định kì hằng tháng sinh hoạt đều đặn, mỗi năm ra mắt một tập thơ. Hội có 12 CLB văn nghệ, các CLB thơ, ca thực sự làm nòng cốt văn nghệ cho các buổi sinh hoạt và lễ hội trong xã. Hội luôn luôn quan tâm đến thế hệ trẻ, trụ cột cho quê hương sau này. Hằng năm công tác khuyến học, khuyến tài được NCT và các dòng họ hưởng ứng xây dựng quỹ năm sau cao hơn năm trước. Dòng họ Phùng, dòng họ Ngô Văn, dòng họ Đỗ và nhiều tổ liên gia thành lập Quỹ Khuyến học giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó. Vào năm học, các thôn, dòng họ lại trao phần thưởng động viên con em học giỏi.

Nguồn:Nguyễn Đình Khang/ Báo Người cao tuổi, 21/2/2014