Hội NCT Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2022 - 2026

Ngày đăng: 08/07/2022

Ngày 7/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2022-2026 giữa Hội NCT Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL). Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Trung ương Hội, lãnh đạo Bộ; các đơn vị thuộc Hội NCT Việt Nam, Bộ VH-TT&DL.

 

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại Hội nghị

 

Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp "Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của NCT và tham gia xây dựng, phát triển gia đình bền vững giai đoạn 2017-2021" do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Nguyễn Hồng Minh trình bày nêu rõ, sau khi chương trình được ký kết và ban hành, 63/63 tỉnh/thành phố trong cả nước đã nghiêm túc triển khai và tổ chức thực hiện với sự phối hợp của Hội NCT và ngành VH-TT&DL.

Qua 5 năm triển khai thực hiện, Chương trình đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe cho NCT; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về chăm sóc, phát huy vai trò của NCT trong lĩnh vực văn hóa, thể thao.


Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị


Hội NCT các cấp cùng ngành VH-TT&DL tập trung tuyên truyền, phổ biến về nội dung, tiêu chuẩn xây dựng gia đình văn hóa để phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thực sự thấm sâu vào mỗi người dân, gia đình, cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh. Phối hợp xây dựng các mô hình gia đình văn hóa trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập; xây dựng gia đình phát triển bền vững, phòng chống bạo lực gia đình ở cộng đồng dân cư. Hai ngành đã chỉ đạo ngành dọc các cấp phối hợp chủ động xây dựng kế hoạch, báo cáo và tranh thủ sự lãnh đạo, ủng hộ của cấp ủy và chính quyền địa phương, các đoàn thể để tổ chức thực hiện.

Bộ VH-TT&DL đã chỉ đạo Tổng cục Thể dục Thể thao phối hợp với Hội NCT Việt Nam, Ủy ban Olympic Việt Nam và các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao tổ chức Giải Bơi truyền thống trung cao tuổi toàn quốc định kì 2 năm/lần; các giải cầu lông, bóng chuyền hơi, cờ tướng NCT, bóng bàn gia đình toàn quốc tổ chức định kì hằng năm thu hút hàng ngàn lượt NCT tham gia, đáp ứng nhu cầu tập luyện thi đấu của NCT.


Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng và Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình đã ký kết Chương trình phối hợp giữa Bộ VH-TT&DL và Hội NCT Việt Nam giai đoạn 2022-2026


Hội NCT Việt Nam và Bộ VHTT&DL thường xuyên xây dựng các hội thi, hội diễn, liên hoan tiếng hát NCT toàn quốc và khu vực với sự tham gia của nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước... và lồng ghép các hoạt động chăm sóc NCT của Hội NCT ở cơ sở với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Qua đó đã góp phần động viên, phát huy vai trò NCT trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, đồng thời tôn vinh các điển hình tiên tiến trong quá trình tham gia xây dựng và phát triển kinh tế - văn hóa xã hội.

Hai bên thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn địa phương tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”; lồng ghép các chương trình hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình phù hợp tình hình, đặc điểm của đơn vị, địa phương. Quan tâm chỉ đạo công tác chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi, tang lễ cho NCT đúng với truyền thống của dân tộc và theo quy định. Hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở ngày càng hoàn thiện, phát huy vai trò hoạt động phục vụ nhu cầu của người dân, trong đó có NCT.


Chương trình phối hợp giữa Bộ VH-TT&DL và Hội NCT Việt Nam giai đoạn 2022-2026 có 9 nội dung phối hợp


Sau khi Chương trình phối hợp giai đoạn 2017-2021 được kí kết, các CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của NCT tăng nhanh, phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đến nay 63 tỉnh, thành phố thành lập 75.000 CLB thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ NCT; nhiều tỉnh có trên 85% các thôn, làng, bản, ấp và các xã có CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của NCT. Ở nông thôn có khoảng trên 30%, ở thành phố, thị xã, thị trấn khoảng trên 65% NCT tham gia thường xuyên các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Nội dung, hình thức hoạt động rất đa dạng, phong phú như cầu lông, bóng bàn, bơi lội, đi bộ, đi xe đạp, cờ tướng, bóng chuyền hơi, Yoga, quần vợt, dưỡng sinh, ca múa nhạc, dân ca, v.v. Một số tỉnh, thành phố thành lập Hội Thể dục dưỡng sinh cấp tỉnh, cấp huyện, Hội Sức khỏe ngoài trời trung cao tuổi… Các CLB là nơi NCT giao lưu tình cảm, chia sẻ vui buồn, học hỏi kinh nghiệm, thể hiện phương châm sống khỏe, sống vui, phát huy được nhiều hơn khả năng, kinh nghiệm trong cuộc sống, góp phần phát triển công tác xã hội và gia đình bền vững.


Chủ tịch Hội NCT Việt Nam tặng kỷ niệm chương cho Lãnh đạo Bộ VH-TT&DL


Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình trao Bằng khen Trung ương Hội cho các tập thể, cá nhân xuất sắc của Bộ VH-TT&DL


Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế sau 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp như: Nhận thức của một số bộ phận cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chưa đầy đủ với công tác chăm sóc và phát huy vai trò của NCT nói chung và hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nói riêng; Kinh phí và cơ sở vật chất cho hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của NCT còn hạn chế; Hình thức động viên khen thưởng chưa kịp thời cũng như công tác tuyên truyền chưa sâu rộng…

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cảm ơn Hội NCT các cấp đã thực hiện tốt chương trình phối hợp, tạo sự lan tỏa, phát huy mạnh mẽ vai trò NCT xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, khẳng định: NCT là động lực, nguồn lực quan trọng vun đắp và giữ gìn nền văn hóa dân dộc, xây dựng và kiến tạo đất nước. Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng, với chiến lược truyền thông đúng, công tác tham mưu trúng, Chương trình phối hợp sắp tới sẽ sớm đi vào thực tiễn và phát huy hiệu quả, hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và phát huy giá trị của NCT trong gia đình, xã hội.

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình cảm ơn chương trình phối hợp của Bộ thời gian qua, mong muốn tiếp tục phối hợp hiệu quả để chăm sóc, phát huy vai trò NCT ngày càng tốt hơn. Đồng thời đề nghị các cơ quan tham mưu của hai ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai, thực hiện, tạo niềm tin, uy tín, hình ảnh tốt đẹp của Hội, của Bộ đối với NCT và xã hội, góp phần để Hội NCT Việt Nam thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao phó.

 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trao Bằng khen Bộ VH-TT&DL cho Ban Chăm sóc NCT Trung ương Hội NCT Việt Nam


Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng và Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình đã ký kết Chương trình phối hợp giữa Bộ VH-TT&DL và Hội NCT Việt Nam giai đoạn 2022-2026.

Theo đó, Chương trình gồm 9 nội dung phối hợp với mục đích nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò của NCT trong gia đình, xã hội; Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với NCT; Hỗ trợ NCT tham gia các hoạt động văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch tại các địa phương trên cả nước; Phát huy vai trò NCT trong giáo dục, gìn giữ và trao truyền các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm của NCT trong việc giáo dục văn hóa ứng xử và xây dựng gia đình hạnh phúc.


Lãnh đạo hai cơ quan chụp hình lưu niệm


Tại Hội nghị, Trung ương Hội tặng Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT cho đồng chí Bộ trưởng và 4 Thứ trưởng; tặng Bằng khen 3 tập thể, 2 cá nhân; Bộ VH-TT&DL khen thưởng 1 tập thể (Ban Chăm sóc NCT), 1 cá nhân (đồng chí Nguyễn Đình Hòa, nguyên Quyền Trưởng ban Chăm sóc NCT) do có thành tích xuất sắc trong Chương trình phối hợp giai đoạn 2017-2021.

Lê Thành