Hội NCT Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường: Ký kết Chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2022 - 2026

Ngày đăng: 31/03/2022

Chiều ngày 30/3, tại Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành Lễ Ký kết Chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2022-2026. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình đồng chủ trì buổi lễ. Tham dự lễ ký kết có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. Về phía Hội NCT Việt Nam có các Phó Chủ tịch: Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng cùng lãnh đạo các ban, văn phòng.

 

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình và Bộ trưởng Trần Hồng Hà ký kết chương trình phối hợp


Sau 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội NCT Việt Nam và Bộ Tài nguyên Môi trường về việc “Thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường” giai đoạn (2017 - 2022), đến hết năm 2021, có gần 4 triệu lượt NCT được tuyên truyền, dự tập huấn lồng ghép về nội dung của Chương trình, góp phần tích cực lan tỏa trong gia đình, cộng đồng. NCT cùng gia đình vận động hiến hàng triệu mét vuông đất, hàng chục triệu ngày công và hàng nghìn tỉ đồng xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường. Hội NCT nhiều địa phương duy trì, tham gia các hoạt động “Ngày thứ bảy, chủ nhật xanh”, tình nguyện làm sạch môi trường... Phong trào “Trồng cây nhớ ơn Bác Hồ” duy trì và phát triển, NCT trồng hơn 50 triệu cây xanh các loại và hàng triệu mét vuông thảm xanh.

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình phát biểu

 

Hiện NCT cả nước có khoảng 70.000 CLB dành cho NCT, trong đó có gần 1.000 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau và hàng chục CLB về bảo vệ môi trường, phòng tránh thiên tai, xử lí rác thải nước thải, CLB phòng chống rủi ro thiên tai do bão, nước biển dâng... Tiêu biểu có HTX thu gom rác thải thôn Phú Cường, xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc và xã Thạch Việt, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh; mô hình thu gom rác thải nhựa tại tỉnh Hòa Bình; mô hình trồng cây chắn sóng, không đánh cá bằng chất nổ của Hội NCT xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình; mô hình trồng cây xanh bảo vệ môi trường của Hội NCT phường Lĩnh Đông, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh; mô hình vận động đồng bào dân tộc tham gia nếp sống mới của Hội NCT huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu...

Từ thực tiễn hoạt động đã khẳng định, NCT góp phần rất quan trọng vào phát triển an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Thông qua Chương trình, tổ chức Hội ở cơ sở được củng cố, NCT tham gia Hội ngày càng đông, vai trò, vị trí của Hội ngày càng nâng cao; những vấn đề như quy hoạch, quản lí nghĩa trang, hiếu hỉ, bảo vệ trật tự, trị an, hiến đất hiến của, hòa giải… ở nhiều địa phương nếu không có NCT trực tiếp vào cuộc sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là thời gian về đích của tiêu chí 17 (về môi trường) trong xây dựng nông thôn mới...


Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu

 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao những đóng góp của NCT Việt Nam nói chung, Hội NCT Việt Nam nói riêng trong công tác tuyên truyền, giáo dục con, cháu, người thân trong gia đình và các hội viên tại các cấp Hội trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường trong công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường ở các địa phương thời gian qua. Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Việc ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2022 – 2026 khẳng định sự phối hợp gắn kết, hiệu quả giữa các đơn vị, cơ quan Hội NCT các cấp với ngành Tài nguyên và Môi trường tạo sự thống nhất cao của hệ thống chính trị, sự đồng thuận của xã hội; lắng nghe ý kiến nhiều chiều từ nhân dân, doanh nghiệp... để xây dựng, hoàn thiện và thực hiện hiệu quả các chủ chương, chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình cho biết, trong thời gian qua, các ý kiến của Hội NCT nói riêng và NCT trong cả nước nói chung đã được các cơ quan quản lý Nhà nước lắng nghe và tiếp thu. Trong lĩnh vực quản lý sâu, rộng của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã được lãnh đạo hai cơ quan chỉ đạo, quan tâm và mở rộng trên nhiều lĩnh vực, bằng nhiều hình thức, từng bước đi vào chiều sâu. Trong thời gian tới, để Chương trình ký kết được triển khai có hiệu quả, góp phần phát triển đất nước, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình đề nghị, cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, các cơ quan của Bộ chia sẻ mục tiêu, nhiệm vụ, Hội chia sẻ kinh nghiệm… để hai bên làm nhiệm vụ nào ra kết quả nhiệm vụ đó, có được sản phẩm lâu dài phục vụ cho nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội.

 

Toàn cảnh phiên họp

 

Trong giai đoạn 2022-2026, Hội NCT Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường cam kết phối hợp thực hiện một số nội dung quan trọng là: Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, kiến thức; vận động hội viên NCT và gia đình gương mẫu chấp hành chính sách pháp luật; khai thác và sử dụng hợp lí, hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường. Tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội NCT các cấp. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”; xây dựng và nhân rộng các mô hình về quản lí, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường cho các cấp Hội NCT và hội viên. Hằng năm tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện và sau 5 năm tổ chức tổng kết, biểu dương khen thưởng các cá nhân, tập thể tiêu biểu.

Bộ Tài nguyên và Môi trường có nhiệm vụ phổ biến kiến thức và cung cấp tài liệu; bồi dưỡng cán bộ, tổ chức học tập kinh nghiệm, tạo điều kiện để Hội NCT Việt Nam tham gia các dự án bảo vệ môi trường, các sự kiện, hội nghị, triển lãm về tài nguyên và môi trường. Chỉ đạo các đơn vị chức năng của ngành chủ động phối hợp với Hội NCT địa phương triển khai Chương trình; hướng dẫn Hội NCT Việt Nam lập kế hoạch tham gia thực hiện các nhiệm vụ về tài nguyên và môi trường hằng năm. Phối hợp quản lí chương trình, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích.

Hội NCT Việt Nam chỉ đạo, tổ chức hướng dẫn thực hiện chương trình phối hợp đến các cấp Hội; vận động cán bộ, hội viên và gia đình tích cực tham gia bảo vệ tài nguyên, môi trường. Huy động, khai thác các nguồn hỗ trợ Hội quản lí tài nguyên và bảo vệ môi trường. Tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách pháp luật, kiến nghị và xử lí kịp thời các hành vi vi phạm. Phối hợp xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động hằng năm, quản lí và nhân rộng các mô hình tốt NCT tham gia bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu, khai thác và sử dụng hợp lí tài nguyên; chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm trao đổi thông tin để nâng cao hiệu quả chương trình phối hợp.

Bộ Tài nguyên và Môi trường giao cho Vụ Kế hoạch - Tài chính; Trung ương Hội NCT giao Việt Nam giao cho Ban Phát huy vai trò NCT là đầu mối tham mưu tổ chức, hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình phối hợp. Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội NCT chỉ đạo các cấp Hội cơ sở tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp. Trong quá trình thực hiện nếu có nội dung phát sinh các Sở Tài nguyên Môi trường, Hội NCT kịp thời phản ánh về Bộ và Trung ương Hội NCT Việt Nam để phối hợp giải quyết.

Lê Thành