Hội NCT tỉnh Vĩnh Phúc: Tổng kết công tác Hội năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018

Ngày đăng: 24/01/2018

Ngày 24/1, tại TP Vĩnh Yên, Hội NCT tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh, kiêm Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội. Dự hội nghị có Thường trực BĐD Hội NCT các huyện, thị, thành phố.

 

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam phát biểu ý kiến tại hội nghị

 

Năm 2017, các cấp Hội NCT tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn, chủ động tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung, chương trình công tác Hội, căn cứ điều kiện cụ thể của địa phương, cơ sở, nhiều nơi vận dụng sáng tạo để nâng cao chất lượng phong trào thi đua, các cuộc vận động, tạo chuyển biến tích cực trong tổ chức và hoạt động Hội. Trong năm đã kết nạp mới 6.835 hội viên; nâng tổng số hội viên toàn tỉnh 148.518/142.196 NCT (trong đó hội viên dưới 60 tuổi 21.961 người). Hoàn thành việc kiện toàn BĐD Hội NCT cấp tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Các cấp Hội NCT phối hợp tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho gần 11 nghìn lượt cán bộ, hội viên NCT. Nội dung, hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng đảm bảo tính thiết thực, có chiều sâu thông qua sinh hoạt định kỳ của 1.387 chi hội, 972 CLB của NCT ở cơ sở hội và chi hội; phối hợp với Đài Phát thanh truyền hình tỉnh xây dựng và phát sóng 7 chuyên mục “Tuổi cao - Gương sáng”, 11 phóng sự và nhiều tin bài tuyên truyền về Luật NCT, những nội dung cơ bản của Nghị quyết Đại hội V NCT Việt Nam; biên tập, phát hành bản tin NCT hàng quý với số lượng phát hành trong năm đến các cấp hội và chi hội 8.000 cuốn.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh,

kiêm Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị


Các cấp Hội đã phát huy vai trò chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với các ngành chức năng đảm bảo thực hiện kịp thời, đúng đối tượng chính sách theo quy định của pháp luật. Có 44.028 lượt NCT được khám, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí, với trị giá gần 1 tỷ đồng; 16.965 NCT được chúc thọ, mừng thọ; 21.572 NCT từ đủ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, không có BHXH được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng mức 390 nghìn đồng/người/tháng và được cấp thẻ BHYT miễn phí; phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng quà 10.846 NCT cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn với số trên 2 tỷ đồng. Công tác phát triển, quản lý và sử dụng quỹ hội có những chuyển biến tích cực, đảm bảo công khai, minh bạch, sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng. Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT, hiện có 32 xã, phường, thị trấn thành lập được quỹ với số tiền trên 800 trăm trệu đồng; chân quỹ có gần 52 tỷ đồng; quỹ phụng dưỡng ông bà, cha mẹ tại các gia đình có gần 10 tỷ đồng.

Phát huy vai trò NCT, động viên NCT tiếp tục đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm và tri thức vào quá trình phát triển của địa phương phù hợp với điều kiện của NCT. Có 4.089 NCT đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi các cấp trong đó có 2.130 mô hình làm kinh tế VAC; 1.438 mô hình phát triển nghề mộc, rèn, đan lát; 912 NCT lập công ty, mở cửa hàng, cửa hiệu, hàng năm giải quyết được nhiều lao động có việc làm cho gia đình và cộng đồng, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 75% NCT tham gia vào các tổ chức khuyến học, khuyến tài trong các dòng họ, thôn, xã, đẩy mạnh phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao thông qua hoạt động CLB NCT góp phần nâng cao chất lượng, đời sống sức khoẻ và tinh thần cho NCT thu hút 30.161 NCT tham gia; có 9.635 NCT tham gia công tác Đảng, công tác chính quyền địa phương; NCT tham gia hiến 81.140m2 đất, góp 36.592 ngày công lao động…


Quang cảnh hội nghị


Tại hội nghị, các đại biểu với tinh thần trách nhiệm cao, thẳng thắn, khách quan nghiên cứu đi sâu phân tích đánh giá làm rõ những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân của công tác Hội; chia sẻ những kinh nghiệm hay trong công tác Hội của từng địa phương; nêu những khó khăn vướng mắc về thủ tục, trình tự thành lập Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong quá trình vận dụng vào tình hình thực tế của địa phương. Kiến nghị ngành chức năng nâng mức quà mừng thọ cho NCT; đề nghị ngành y tế tỉnh quan tâm để công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho NCT được thực hiện hằng năm…Các ý kiến của của đại biểu đều thể hiện trách nhiệm, tâm huyết nhằm thúc đẩy công tác Hội ngày càng phát triển.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen của Trung ương cho tập thể, cán bộ, hội viên Hội NCT tỉnh Vĩnh Phúc đã có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc NCT năm 2017


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình ghi nhận, biểu dương kết quả hoạt động của các cấp Hội NCT tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được trong năm qua; đặc biệt đánh giá cao các phong trào thi đua, công tác chỉ đạo Hội NCT các huyện, thị xã là rất tích cực; giải đáp một số băn khoăn và kiến nghị đề xuất của các đại biểu. Đồng chí nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2018: Lãnh đạo Hội NCT các cấp trong tỉnh tiếp tục tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 6 (khóa XII); chủ động tham mưu, nghiên cứu, đề xuất, thực hiện các chính sách liên quan đến NCT và chương trình kinh tế, xã hội của địa phương góp phần đưa tiếng nói của Hội có trọng lượng hơn; triển khai Tháng hành động vì NCT năm 2018 trong đó quan tâm thẻ BHYT cho NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; quan tâm xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau; chú trọng các giải pháp xây dựng và phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở để tạo nguồn lực hoạt động Hội; Tổ chức tốt hội nghị NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi; tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức xã hội về tổ chức Hội và NCT….

Tại hội nghị, Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen cho tập thể, cán bộ, hội viên Hội NCT tỉnh Vĩnh Phúc và 7 đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc NCT năm 2017; tặng Bằng khen cho 34 tập thể, 43 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” năm 2017.

Nhân dịp này, BĐD Hội NCT tỉnh đã phát động phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” năm 2017 với những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen của Trung ương

cho các đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc NCT năm 2017

 

Lãnh đạo Hội NCT các huyện, thị xã ký giao ước thi đua năm 2018

 

Tin, ảnh: Lê Thành