Hội NCT tỉnh Thanh Hóa: Tổng kết công tác Hội và phong trào NCT năm 2017

Ngày đăng: 28/12/2017

Ngày 26/12, tại thành phố Thanh Hóa, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào NCT năm 2017. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; ông Phạm Đăng Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, huyện và các đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội NCT các huyện, thị trấn, thành phố.

 


Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị

 

Năm 2017, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng các cấp Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra: 98% Hội cơ sở, 100% Hội huyện, thị, thành phố, Hội cấp tỉnh đã mở lớp quán triệt, học tập, xây dựng Chương trình hành động đưa Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam, Đại hội NCT các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 vào cuộc sống, bằng những nhiệm vụ cụ thể, thiết thực, bám sát 3 nhiệm vụ trọng tâm và 2 chương trình công tác lớn của Hội. Đặc biệt, Ban Thường trực Tỉnh hội đã làm việc với cấp ủy, UBND, UBMTTQ, các ban ngành của các huyện, thị, thành phố và các ban ngành liên quan cấp tỉnh về công tác Hội và phong trào NCT theo tinh thần Chỉ thị 03-CT/TU ngày 28/7/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng đối với công tác NCT và Hội NCT trong giai đoạn mới”. Tham mưu củng cố Ban Công tác NCT tỉnh và thành lập 27 Ban Công tác NCT cấp huyện; tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, kỷ niệm các ngày truyền thống, Ngày Quốc tế NCT, Tháng hành động vì NCT Việt Nam; tổ chức thành công giải thể thao NCT Thanh Hóa lần thứ VII.

 

 

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tặng hoa chúc mừng đồng chí Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa được bầu tham gia Ban Thường vụ TƯ Hội NCT Việt Nam khóa V (nhiệm kì 2016-2021)

 

Các cấp Hội làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và phát huy vai trò NCT, thực hiện tốt các chính sách xã hội đối với NCT, nhất là công tác chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi tặng quà cho NCT; tích cực tham gia phong trào sản xuất giỏi, xóa đói, giảm nghèo; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư… Các hoạt động trên đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác Hội và phong trào NCT, góp phần tích cực vào sự phát triển chung, được cấp ủy, chính quyền tỉnh và Trung ương Hội ghi nhận, đánh giá cao.

 

 

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền trao Bằng khen toàn diện năm 2017 và Bằng khen chuyên đề của BCH Trung ương Hội NCT Việt Nam cho Hội NCT tỉnh Thanh Hóa về thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLBLTHTGN giai đoạn 2016-2017


Thực hiện Tháng hành động vì NCT năm 2017, Hội NCT các cấp trong tỉnh đã tổ chức 28 hội nghị ở cấp tỉnh, cấp huyện; 635 hội nghị cấp cơ sở và gần 6.000 cuộc hội nghị cấp chi hội, tổ hội để tuyên truyền cho Tháng hành động vì NCT. Toàn tỉnh vận động được 10.515 xuất quà, trị giá 3,2 tỉ đồng, trao cho NCT cô đơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhân dịp này Thường trực Hội NCT tỉnh đã trao 60 xuất quà, trị giá 32 triệu đồng cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn 27 huyện, thị, thành phố. Đơn vị vận động cao nhất là huyện Thọ Xuân 247 triệu đồng, Nga Sơn 251 triệu đồng, Tĩnh Gia 230 triệu đồng…Tháng hành động vì người cao tuổi đã đi vào cuộc sống, được xã hội đón nhận, góp phần chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Hội NCT các cấp trong tỉnh tiếp tục làm tốt công tác vận động các loại quỹ, đặc biệt là Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Tổng thu trong năm của Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT toàn tỉnh đạt 8,34 tỉ đồng, trong đó Quỹ Chi nhánh 3,67 tỉ đồng, quỹ Hội cơ sở 4,67 tỉ đồng. Huyện có số thu lớn nhất là thành phố Thanh Hóa 367 triệu đồng, Triệu Sơn 333 triệu đồng, Hậu Lộc 302 triệu đồng, Thiệu Hóa 300 triệu đồng, Nga Sơn 251 triệu đồng, Nông Cống, Như Thanh 200 triệu đồng, Quảng Xương 186 triệu đồng, Thường Xuân 140 triệu, Vĩnh Lộc 133 triệu, Hoằng Hóa 130 triệu đồng, Đông Sơn, Thọ Xuân 100 triệu đồng, Bỉm Sơn, Tĩnh Gia, Cẩm Thủy từ 80-85 triệu đồng; các huyện còn lại từ 18 triệu đến 70 triệu đồng. Kết quả vận động quỹ là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Quyết định 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 2384/QĐ-UBND tỉnh về nhân rộng mô hình CLBLTHTGN.

Thực hiện Quyết định 2384/QĐ - UBND ngày 5/7/2016 của UBND tỉnh về phê duyệt Đề án nhân rộng 300 CLBLTHTGN, với sự nỗ lực to lớn, năm 2017 toàn tỉnh thành lập được 82 CLB, vượt 12 CLB so kế hoạch năm, thu hút 4.575 thành viên tham gia. Đến nay toàn tỉnh đã xây dựng được 558 CLBLTHTGN thu hút 28.445 thành viên tham gia; có trên 14.000 thành viên thường xuyên được vay vốn phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống; khoảng 1.225 hộ thoát nghèo bền vững. Hai huyện Thiệu Hóa (47 CLB), Hà Trung (42 CLB) là 2 đơn vị đã phủ kín 100% xã, thị trấn có từ 1 đến 3 CLBLTHTGN.

Phát biểu tại hội nghị, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam đánh giá cao sự nỗ lực, sáng tạo của các cấp hội trong toàn tỉnh, đưa Hội NCT tỉnh Thanh Hóa trở thành Hội mạnh trong cả nước. Đồng thời khẳng định Thanh Hóa có được những thành công trong năm 2017 là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các ngành chức năng; sự nỗ lực của lãnh đạo Hội NCT các cấp và toàn thể hội viên. Bên cạnh đó, Thanh Hóa cũng rất quan tâm công tác chăm sóc NCT thông qua vận động nhiều nguồn lực
Cũng tại hội nghị, Ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Bên cạnh sự đổi mới phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh luôn làm tốt công tác chăm sóc NCT, thực hiện tốt các hoạt động xây dựng và quản lí quỹ  Chăm sóc  và Phát huy vai trò NCT. Với sự quan tâm của tỉnh cùng sự quyết tâm của Hội NCT các cấp, sự ủng hộ của các ban, ngành, đoàn thể… tin tưởng rằng NCT Thanh Hóa sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu của năm 2018 cũng như những năm tiếp theo.

 

 

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền trao Bằng khen của BCH Trung ương Hội cho các tập thể

đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2017

 

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền trao Bằng khen của BCH Trung ương Hội cho các cá nhân

đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2017

 

Phát biểu tại Hội nghị, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đánh giá cao những kết quả Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đạt được trong năm 2017, đặc biệt trong xây dựng Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT, trong thực hiện Quyết định 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLBLTHTGN; đồng thời đề nghị, trong thời gian tới các cấp Hội cần tập trung thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm và 2 chương trình công tác lớn của Hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội Người cao tuổi Việt Nam, Luật NCT; các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NCT; tham gia đề xuất, kiến nghị, sửa đổi, bổ sung Luật NCT, các chính sách đối với NCT; tập trung tổ chức Hội nghị NCT làm kinh tế giỏi ở địa phương, lựa chọn các tập thể, cá nhân NCT có thành tích xuất sắc để tham dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi toàn quốc lần thứ III do Trung ương Hội tổ chức vào quý IV năm 2018; xây dựng và phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT góp phần triển khai thực hiện tốt Quyết định 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLBLTHTGN ở cơ sở; tổ chức tốt Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2018. Nhận dịp Tết Mậu Tuất sắp đến, các cấp Hội cần tăng cường thăm hỏi, tặng quà; phối hợp với chính quyền, gia đình làm tốt công tác chúc thọ, mừng thọ cho NCT theo quy định. Chủ tịch cũng cám ơn các cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm, tạo điều kiện cho hoạt động của Hội NCT trên địa bàn tỉnh và tin tưởng với sự quan tâm của tỉnh cùng sự quyết tâm của Hội NCT các cấp, sự ủng hộ của các ban, ngành, đoàn thể, các cấp Hội NCT tỉnh Thanh Hóa sẽ thực hiện thành công các mục tiêu nhiệm vụ đề ra, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò NCT, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

 

Tin, ảnh: Quỳnh Hương