Hội NCT tỉnh Thanh Hóa: Tổng kết 5 năm xây dựng quỹ “Chăm sóc và phát huy vai trò NCT” và triển khai Quyết định 1533/QĐ-TTg của Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày đăng: 01/03/2017

Sáng ngày 28/2/2017, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm xây dựng quỹ “Chăm sóc và phát huy vai trò NCT” và triển khai Quyết định 1533/QĐ-TTg của Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau. Đến dự Hội nghị có đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMT Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Lê Bạch Lan, nguyên Chủ tịch Hội NCT, Chủ tịch Hội đồng quản lí Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT tỉnh Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và cán bộ Hội NCT các cấp tỉnh Thanh Hóa. 

Đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam

phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị

 

Theo báo cáo của Hội NCT tỉnh, sau gần 5 năm hoạt động, với sự nỗ lực của các cấp Hội, sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, các ngành, các đoàn thể chính trị, xã hội, các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, đặc biệt là của cán bộ, hội viên NCT, quỹ đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần tích cực làm thay đổi về chất công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT trên địa bàn tỉnh, nhất là các đối tượng NCT nghèo, cận nghèo, khó khăn, thiệt thòi. Các cấp Hội đã tập trung xây dựng quỹ, với số dư ngày càng tăng. Tổng kinh phí đã vận động đạt trên 29,5 tỷ đồng, vượt 9,5 tỷ đồng so với kế hoạch đề ra. Với kết quả trên, Quỹ “Chăm sóc và phát huy vai trò NCT” tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ xây dựng gần 200 CLB liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn 171 xã, phường, thị trấn của 22 huyện, thành phố trong tỉnh, thu hút trên 11.000 thành viên tham gia, trong đó có gần 70% là NCT nghèo, khó khăn, thiệt thòi; hỗ trợ kinh phí cho Hội các cấp tổ chức thành công 2 giải thể thao cấp tỉnh, 2 hội thi văn nghệ cấp huyện và nhiều hoạt động văn hóa. Đặc biệt trong 2 năm 2015-2016, thực hiện Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam, toàn tỉnh đã trao tặng trên 16.000 xuất quà, giá trị gần 5 tỷ đồng cho NCT không nơi nương tựa, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Đồng chí Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa khai mạc Hội nghị

 

Những năm qua, tình hình kinh tế của các địa phương, các doanh nghiệp trong tỉnh còn khó khăn, Ban Thường vụ đã giao cho mỗi hội viên trực tiếp vận động hoặc ủng hộ 20.000 đồng/năm trở lên. Chủ trương đã được đông đảo cán bộ, hội viên đồng tình; đồng thời thành lập Đoàn đi vận động các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các địa bàn có con em địa phương công tác ở trong và ngoài tỉnh ủng hộ quỹ. Nhiều cấp ủy, chính quyền địa phương xác định đây là nhiệm vụ chính trị cần phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; đã ban hành công văn, chỉ thị và thành lập Ban Chỉ đạo, do Bí thư Đảng ủy hoặc Chủ tịch UBND làm Trưởng ban. Với cách làm năng động sáng tạo và trách nhiệm, nhiều đơn vị đã hoàn thành tốt kế hoạch được giao. Kết quả giai đoạn 2012-2016, tổng thu quỹ 3 cấp là 29.543.067.000 đồng, đạt 147% kế hoạch, trong đó Quỹ cấp tỉnh thu 1.094.660.000 đồng; Quỹ Chi nhánh cấp huyện đạt 12.643.389.000 đồng, Quỹ Hội cơ sở thu 15.804.534.000 đồng.

Về dư quỹ đến ngày 31/12/2016: 2 huyện có số dư từ 370 đến 400 triệu là Cẩm Thủy và Như Thanh; 5 huyện có số dư từ 200 triệu đến 260 triệu đồng là Tĩnh Gia, Yên Định, Thạch Thành, Hoằng Hóa và Triệu Sơn; 5 huyện có số dư từ 100 triệu đến trên 180 triệu đồng là Nga Sơn, Nông Cống, thành phố Thanh Hóa, Thiệu Hóa và Bỉm Sơn; 4 huyện có số dư từ 50 triệu đến trên 80 triệu đồng là Thọ Xuân, Quảng Xương, Hà Trung và Thường Xuân; 7 huyện có số dư từ 2 triệu đến trên 40 triệu đồng là Hậu Lộc, Quan Sơn, Mường Lát, Đông Sơn, Như Xuân, Lang Chánh và Bá Thước.

 

Đồng chí Lê Bạch Lan, nguyên Chủ tịch Hội NCT, Chủ tịch Hội đồng quản lí

Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị

 

Về phương hướng mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT giai đoạn 2017-2021, Hội NCT tỉnh phấn đấu đạt mục tiêu chung là đẩy mạnh công tác xây dựng quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT, tạo nguồn lực thực hiện thành công Đề án nhân rộng 300 CLB liên thế hệ tự giúp nhau theo Quyết định 1533/QĐ - TTg ngày 2 tháng 8 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ, góp phần tích cực trong công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT và xây dựng tổ chức Hội các cấp vững mạnh, đóng góp ngày càng có hiệu quả cho sự nghiệp sự phát triển của địa phương.

Về mục tiêu cụ thể:

- Phấn đấu 5 năm đạt 25 tỷ đồng trở lên, trong đó: Quỹ tỉnh và Chi nhánh đạt 12,5 tỷ đồng, Quỹ cơ sở đạt 12,5 tỷ đồng. Phấn đấu có đủ kinh phí hoàn thành mục tiêu thành lập 300 CLB liên thế hệ từ nguồn quỹ này. Trước mắt, trong năm 2017 tập trung huy động nguồn lực thành lập 70 CLB liên thế hệ theo Đề án 1553/QĐ - TTg ngày 2/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

- 100% Hội NCT các huyện, thị, thành phố, Hội cơ sở xây dựng được quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT, phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao.

- Phấn đấu mỗi năm mỗi Hội cấp huyện có số dư quỹ từ 100 triệu đồng trở lên, sau khi đã hỗ trợ cho cơ sở thành lập CLB liên thế hệ theo kế hoạch; mỗi Hội cơ sở có số dư từ 10 triệu đồng trở lên tích lũy, để trong 5 năm tới mỗi huyện có số dư trên 500 triệu đồng và mỗi cơ sở có số dư 50 triệu đồng trở lên.

Việc xây dựng quỹ thành công đã đưa công tác Hội và phong trào NCT Thanh Hóa lên một bước phát triển mới, toàn diện, hiệu quả, thiết thực hơn. Thanh Hóa đã trở thành đơn vị dẫn đầu cả nước về phong trào xây dựng quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT và thành lập CLB liên thế hệ tự giúp nhau. Năm 2016 Hội NCT tỉnh Thanh Hóa được TW Hội NCT Việt Nam tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc dẫn đầu toàn quốc, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, TƯ Hội và UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen cho tập thể và cá nhân. Những kết quả đó đã góp phần tích cực vào sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMT Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT

 

Phát biểu ý kiến chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam biểu dương, đánh giá cao những kết quả hoạt động của Hội NCT Thanh Hóa nói chung, đặc biệt là những kết quả nổi bật trong công tác xây dựng quỹ “Chăm sóc, phát huy vai trò NCT” và triển khai Quyết định 1533/QĐ-TTg của Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016-2020. Đồng chí đề nghị Hội NCT tỉnh Thanh Hóa tiếp tục xây dựng các mô hình điểm và hoàn thiện tài liệu hướng dẫn thành lập Quỹ chăm sóc, phát huy vai trò NCT và Câu lạc bộ LTHTGN làm tài liệu tham khảo, góp phần cùng các địa phương trong cả nước thực hiện thắng lợi Chương trình hành động quốc gia về NCT Việt Nam giai đoạn 2012-2020 và Quyết định 1533-TTg ngày 02 tháng 8 năm 2016 của Chính phủ về nhân rộng mô hình Câu lạc bộ LTHTGN giai đoạn 2016-2020.

 

Tin, ảnh: Quỳnh Hương
Tin liên quan