Hội NCT tỉnh Phú Thọ: Đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức Hội

Ngày đăng: 18/12/2020

Xác định công tác xây dựng tổ chức Hội là tiền để để triển khai các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò NCT, đồng thời thực hiện tốt các chương trình lớn của Hội NCT Việt Nam, ngay từ đầu năm 2020 Hội NCT tỉnh Phú Thọ đã chủ động hướng dẫn các cơ sở sắp xếp, kiện toàn lại tổ chức từ tỉnh đến cơ sở.

Ngay sau khi sáp nhập tổ chức, UBND tỉnh Phú Thọ đã có chính sách hỗ trợ 3 tháng phụ cấp cho các Chủ tịch Hội NCT cấp xã nghỉ công tác. Ban đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh xây dựng kế hoạch Đại hội Hội NCT cơ sở, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI Hội NCT Việt Nam; thống nhất với huyện Cẩm Khê, chọn xã Tuy Lộc tổ chức Đại hội điểm mời BĐD các huyện, thành, thị, Chủ tịch Hội NCT các xã trong tỉnh cùng dự để rút kinh nghiệm trước khi triển khai diện rộng.

 

Phó Chủ tịch Thường trực TW Hội NCT Việt Nam Đàm Hữu Đắc trao bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2019

 

Thực hiện công tác kiểm tra giám sát năm 2020 các hội cơ sở đã tiến hành 404 cuộc kiểm tra, giám sát, nhận 43 đơn thư liên quan đến NCT và đã trực tiếp giải quyết 41 đơn thư trong đó Hội NCT tỉnh đã chuyển hai đơn thư đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. BĐD Hội NCT tỉnh hướng dẫn Hội NCT các huyện, thị kiện toàn lại bộ máy theo hướng tinh gọn, thiết thực, hiệu quả, trong đó còn cơ cấu được một giám đốc doanh nghiệp làm ủy viên BĐD Hội NCT huyện.

Công tác tuyên truyền cũng được Hội đổi mới, vận dụng sáng tạo phù hợp với hoàn cảnh thực tế. Bên cạnh việc sao in tài liệu gửi tới tất cả Hội NCT cấp huyện và xã, Hội NCT tỉnh còn chủ động làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh… tuyên truyền về những điển hình “Tuổi cao - Gương sáng”, phát các phóng sự phản ánh hoạt động chăm sóc, phát huy NCT ở cơ sở. Ông Nguyễn Văn Xuất, Trưởng BĐD Hội NCT Phú Thọ cho biết: “Từ chỗ Hội NCT phải mời các cơ quan truyền thông đến đưa tin thì nay các báo, đài chủ động cử phóng viên theo dõi các hoạt động về NCT để đưa tin nhân các dịp kỉ niệm…”.

Từ đẩy mạnh kiện toàn tổ chức và công tác tuyên truyền, đã thúc đẩy công tác chăm sóc và phát huy NCT của Phú Thọ đạt hiệu quả cao. Chỉ tính riêng trong “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” tỉnh có 18.282 NCT được tặng quà; trên 40 nghìn NCT được khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí, với tổng số tiền là gần 4 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, NCT toàn tỉnh luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, còn sức khỏe còn làm việc. Phú Thọ hiện có 6.876 NCT tham gia công tác đảng, chính quyền, đoàn thể; 852 NCT làm chủ trang trại hoặc doanh nghiệp; gần 3 nghìn hội viên đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi; NCT tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…

Ghi nhận những đóng góp năm 2020, NCT tỉnh Phú Thọ đã được Ban Thường vụ TW Hội NCT Việt Nam tặng 170 Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT Việt Nam” và 37 Bặng khen; Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động và ủng hộ phòng chống dịch Covid - 19 và Bằng khen là tập thể điển hình, tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020; Ban Dân vận Tỉnh ủy tặng Bằng khen điển hình “Dân vận khéo”; Công an tỉnh tặng giấy khen cho 5 tập thể và cá nhân trong phối hợp phòng, chống tội phạm giai đoạn 2015 2020.

Kim Uyên