Hội NCT tỉnh Lạng Sơn: Quan tâm phối hợp chăm sóc sức khỏe hội viên

Ngày đăng: 07/04/2017

BĐD Hội NCT tỉnh phối hợp với Bệnh viện Phục hồi chức năng

tư vấn sức khỏe cho NCT xã Quang Lang, huyện Chi Lăng

 

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Công ty Cổ phần Traphaco tổ chức được 7 cuộc tư vấn sức khỏe miễn phí cho hơn 1.300 NCT tại 4 huyện, thành phố trên địa bàn. Nội dung tư vấn tập trung vào cách phòng, tránh, cách chữa trị các bệnh thường gặp ở NCT như bệnh gan, thiếu máu não, suy giảm trí nhớ, tai biến mạch máu não ở NCT. Ngoài ra, NCT còn được phát thuốc miễn phí và tặng cuốn cẩm nang với nhiều thông tin bổ ích, giúp NCT cải thiện sức khỏe bản thân. Bà Mỗ Thị Bấy, ở thôn Phai Cam, thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia tâm sự: Trước đây, tôi thường dựa vào kinh nghiệm và thói quen để tự chăm sóc sức khỏe nên hiệu quả không cao, hay gặp nhiều chứng bệnh của NCT. Qua tư vấn, tôi biết thêm nhiều kiến thức để chăm lo bản thân một cách khoa học, hiệu quả hơn. Đặc biệt, sau những câu hỏi được giải đáp, tôi biết được mình đang có dấu hiệu thiểu năng tuần hoàn não. Do đó, tôi sẽ chủ động điều trị, ngăn cho bệnh không phát triển.

Trước đó, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh cũng đã phối hợp triển khai nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe khác cho hội viên, NCT trên địa bàn. Nổi bật, trong giai đoạn 2012 - 2015, thực hiện Chương trình "Mắt sáng cho NCT", Ban Đại diện Hội NCT tỉnh phối hợp với Bệnh viện Mắt Hitech, Bệnh viện Mắt quốc tế DND tổ chức khám mắt, phát thuốc miễn phí cho hàng chục nghìn NCT; trong đó, hàng nghìn NCT đã được đưa đi chữa thành công các bệnh về mắt. Trong năm 2016, phối hợp với Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh tổ chức 22 buổi tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí tại các huyện, thành phố; thu hút hơn 1.400 NCT tham dự. Ông Hoàng Xuân Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng chia sẻ: Thực hiện các công văn đề nghị phối hợp, thời gian qua, bệnh viện luôn tích cực cùng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh tổ chức các hội nghị tư vấn sức khỏe cho NCT tại cơ sở. Trong chương trình, chúng tôi tập trung tuyên truyền cho các cụ cách bảo vệ, chăm sóc sức khỏe theo điều kiện thời tiết cụ thể. Ngoài ra còn giới thiệu các cây thuốc đông y trong tự nhiên để các cụ sử dụng chữa bệnh hoặc bồi bổ, tăng sức đề kháng cho cơ thể...   

Ông Hứa Hạnh, Phó Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: Những năm qua, Hội NCT tỉnh đã phối hợp với ngành y tế tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa, mang đậm tính nhân văn, được dư luận rất ủng hộ. Trong đó, hoạt động tư vấn, khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho NCT đã triển khai sâu rộng đến cơ sở, giúp nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với dịch vụ y tế tiên tiến, hiện đại để chữa bệnh, nâng cao sức khỏe. Thời gian tới, Ban Đại diện tiếp tục phối hợp triển khai các chương trình, hoạt động tương tự. Trước mắt, trong quý II năm 2017 sẽ phối hợp với Bệnh viện Mắt Hà Nội, Công ty Cổ phần Traphaco, tổ chức khám mắt, tư vấn sức khỏe miễn phí cho NCT tại các huyện Hữu Lũng, Chi Lăng và thành phố Lạng Sơn.

 

Bài, ảnh: Nông Ngọc Tăng