Hội NCT thành phố Hà Nội: Tọa đàm “Phát huy vai trò NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới”

Ngày đăng: 19/08/2017

Ngày 18/8, Hội NCT thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tọa đàm “Phát huy vai trò NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới”. TS. Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội dự và phát biểu chỉ đạo. Tham dự Hội nghị có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ban Dân vận Thành ủy; các Trưởng, Phó BĐD Hội NCT 18 huyện, thị xã và 36 đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội NCT các huyện, thị trấn tiêu biểu trên địa bàn thành phố.


Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Đàm Hữu Đắc phát biểu chỉ đạo tại buổi Tọa đàm


Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng Ban Thường trực Hội NCT thành phố Hà Nội cho biết: Đến nay, toàn thành phố đã có 255/386 xã đạt chuẩn nông thôn mới chiếm 66,6% (có 02 huyện Đan Phương và Đông Anh đã đạt chuẩn nông thôn mới); trong số 131 xã còn lại có 88 xã chiếm 22,8% đạt và cơ bản đạt từ 15 – 18 tiêu chí; có 42 xã đạt và cơ bản đạt từ 10 – 14 tiêu chí; 01 xã Ba Vì (huyện Ba Vì) đạt 08 tiêu chí. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng nông thôn mới hơn 14.800 tỉ đồng; trong đó huy động ngoài ngân sách gần 1.177 tỉ đồng, dân đóng góp 588,6 tỉ đồng.

Trong 5 năm qua, Hội NCT thành phố đã phối hợp tổ chức 10 lớp tập huấn cho hơn 2.000 cán bộ chủ chốt Hội NCT các cấp huyện và cơ sở; 279 lớp cho 2.575 cán bộ Ban Chấp hành và chi hội trưởng, phó. Có 386 Hội NCT xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tích cực tuyên truyền, vận động NCT nêu cao tinh thần “Tuổi cao – Gương sáng” gương mẫu thực hiện và vận động con cháu trong gia đình, dòng họ và nhân dân ủng hộ và thực hiện tốt chương trình. NCT thành phố đã vận động hiến 847.533 m2 đất để mở rộng đường giao thông, đóng góp 115 tỷ 954 triệu đồng và 288.774 ngày công xây dựng các công trình phúc lợi, sản xuất và dân dụng…

Với kết quả đạt được, 19 tập thể và 18 cá nhân lập thành tích xuất sắc được Trung ương Hội tặng Bằng khen.


Đại biểu tham luận tại buổi Tọa đàm

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi tọa đàm đóng góp nhiều ý kiến và những giải pháp thiết thực để thực hiện Chương trình trong thời gian tới như: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp Hội và hội viên NCT về xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục tham gia vào việc duy trì, nâng cao chất lượng phát triển bền vững các mục tiêu và tiêu chí ở các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Phối hợp với MTTQ và các đoàn thể tiếp tục thực hiện cuộc vận động xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, xây dựng làng văn hóa, thực hiện tốt việc cưới, việc tang và lễ hội văn minh tiến bộ, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể bằng hành động là đảm nhận công trình việc làm cụ thể, thiết thực. Lồng ghép các nhiệm vụ thường xuyên của Hội NCT gắn với các nội dung xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục đổi mới phong trào thi đua yêu nước gắn với phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”, với phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”…


Quang cảnh buổi Tọa đàm

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Đàm Hữu Đắc hoan nghênh sáng kiến tọa đàm phát huy vai trò NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới tại khu vực nông thôn của Hội NCT thành phố; đồng thời đánh giá cao, biểu dương những kết quả Hội NCT các cấp trên địa bàn thành phố đạt được trong Chương trình. Những năm qua, NCT hăng hái, tích cực, khẳng định vai trò nòng cốt bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Thời gian tới, Hội NCT các cấp tiếp tục phát huy, chọn những nội dung tiêu chí, việc làm phù hợp tổ chức triển khai hiệu quả, góp phần cùng hệ thống chính trị và toàn dân đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, để NCT, trẻ em và Nhân dân có cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó cũng là hoạt động thiết thực triển khai hiệu quả hai chương trình công tác lớn của Hội nhiệm kì V (2016 – 2021).

Được biết sau Hội nghị này, Hội NCT thành phố Hà Nội tiếp tục tổ chức tọa đàm với 12 quận về đề tài “Phát huy vai trò NCT xây dựng đô thị văn minh”.

 

Tin, ảnh: Lê Thành