Hội NCT thành phố Hà Nội: Sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017

Ngày đăng: 01/07/2017

Đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền ,Chủ tịch Hội NCT Việt Nam phát biểu ý kiến chỉ đạo


Ngày 30/6, Hội NCT thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo; cùng dự có lãnh đạo Văn phòng, Ban Tổ chức - Kiểm tra Trung ương Hội; các đồng chí trưởng, phó BĐD Hội NCT 30 quận, huyện trên địa bàn thành phố và một số đơn vị phối hợp.

Trong 6 tháng đầu năm 2917, các cấp Hội NCT thành phố Hà Nội đã chủ động bám sát nội dung hướng dẫn của Trung ương Hội, nhiệm vụ thành phố và các địa phương. Từ đầu năm đến nay, đã kết nạp 27.693 hội viên mới, nâng tổng số hội viên toàn thành phố 862.130 hội viên NCT. (Trong đó có 104.260 hội viên NCT dưới 60 tuổi), tổng số NCT từ 60 tuổi trở lên vào Hội đạt tỷ lệ 88,54% thuộc 584 Hội cơ sở, 5.078 chi hội và 15.474 tổ hội. Công tác chăm sóc NCT luôn được quan tâm, các cấp Hội đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền, phối hợp với các ngành chức năng đảm bảo thực hiện chính sách, chế độ cho NCT theo Luật NCT; đã có 62.501 NCT từ đủ 60-79 tuổi tàn tật, cô đơn, thuộc diện nghèo và 98.658 NCT từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, BHXH được hưởng trợ cấp với mức 350.000đ/người/tháng; 109.065 NCT từ đủ 70 tuổi trở lên được chúc thọ, mừng thọ; 62.584 NCT trong diện gia đình chính sách, gia đình NCT nghèo, NCT cô đơn, tàn tật được thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán và các ngày lễ … với số tiền trên 143 tỷ đồng; 237.807 lượt NCT được khám và tư vấn sức khoẻ miễn phí gắn với việc tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, thơ ca của NCT ngày càng phát triển, các Hội, chi hội NCT đều có các CLB hoạt động thường xuyên thu hút 169.998 NCT tham gia trong 5.911 CLB. Một số quận, huyện đã thành lập được Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau. 584/584 Hội cơ sở có số dư chân quỹ Hội trên 224 tỷ đồng, số dư Quỹ Chăm sóc và  phát huy vai trò NCT đạt trên 8,4 tỷ đồng.

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, “Người tốt - Việc tốt”, các cấp Hội trên địa bàn thành phố luôn coi trọng tiềm năng, kinh nghiệm, trí tuệ của NCT, đã khuyến khích, động viên NCT tích cực tham gia đóng góp vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế-xã hội ở cơ sở; đã có 75.096 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, khuyến học, hoà giải, thanh tra nhân dân…; 3.494 NCT là chủ trang trại, chủ doanh nghiệp; 39.627 NCT tham gia phòng chống tội phạm, trật tự trị an; NCT vận động gia đình hiến trên 81.000 m2 đất, đóng góp trên 92.000 ngày công, số tiền ủng hộ trên 15 tỷ đồng….Tuy nhiên trong thời gian qua, công tác Hội còn một số hạn chế, như hoạt động của một số Hội cơ sở, chi hội chưa đồng đều, phong trào còn mang tính hình thức; một số cán bộ Hội chưa chủ động; việc thành lập CLB Liên thế hệ tự giúp nhau còn khó khăn…

Phát chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền biểu dương, ghi nhận những kết quả Hội NCT thành phố đạt được trong thời gian qua; đồng thời đánh giá cao vai trò tham mưu đối với cấp ủy Đảng, chính quyền để tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đến với các cấp Hội trên địa bàn thành phố; làm tốt công tác chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi, tặng quà NCT; ngày càng thu hút đông đảo hội viên tham gia vào tổ chức Hội. Hoạt động của các câu lạc bộ NCT phát triển phong phú sôi động, góp phần nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho NCT. Đồng chí Chủ tịch đề nghị thời gian tới, Hội NCT thành phố, các quận, huyện, thị xã tiếp tục tổ chức những hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NCT. Tiếp tục xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT; triển khai có hiệu quả Quyết định nhân rộng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Phối hợp tốt với Trung ương Hội truyền thông sâu rộng trong cả nước, nâng cao vai trò vị trí của NCT trong xã hội, thiết thực hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2017.

 

Tin, ảnh: Lê Thành