Hội NCT quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: Sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội V và biểu dương NCT tiêu biểu tham gia hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2014 - 2019

Ngày đăng: 07/08/2019

Ngày 7/8, Hội NCT quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kì thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam và biểu dương NCT tiêu biểu tham gia hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2014 - 2019. Đồng chí Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; lãnh đạo Ban Tổ chức - Kiểm tra, Văn phòng Trung ương Hội; Thường trực Hội NCT thành phố cùng đại diện lãnh đạo Quận ủy, UBND, một số sở, ban, ngành, đoàn thể, Hội NCT các phường và các cá nhân NCT tiêu biểu của quận tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở dự hội nghị.

 

Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh phát biểu tại Hội nghị

 

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V, Hội NCT quận Bắc Từ Liêm phấn đấu hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ và chỉ tiêu Đại hội đề ra, nhiều yêu cầu, nhiệm vụ mới phát sinh được chỉ đạo kịp thời, có kết quả rõ nét. Nổi bật là kết quả tham gia xây tổ chức Hội vững mạnh, chăm sóc và phát huy vai trò NCT được triển khai đồng bộ, sâu rộng, đạt nhiều kết quả thiết thực; Chương trình “Mắt sáng cho NCT”; Chương trình “NCT tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng đô thị văn minh”; Chương trình “NCT tham gia xây dựng phát triển Quỹ chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở cơ sở” có hiệu quả và ảnh hưởng xã hội sâu rộng, được cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương đánh giá cao. Hội NCT quận đã kết nạp mới 3.599 hội viên NCT, đạt tỷ lệ 90,24% NCT tham gia tổ chức Hội. Hàng năm quận tổ chức cho 100% thành viên BĐD Hội NCT quận, cán bộ BCH Hội cơ sở và chi hội trưởng được tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về kỹ năng công tác Hội; phối hợp với chính quyền tổ chức thực hiện đảm bảo 100% NCT  theo quy định của pháp luật về chúc thọ, mừng thọ, hưởng trợ cấp xã hội, bảo hiểm y tế; ngoài ra, UBND quận đã mừng thọ cho NCT có độ tuổi 91 - 94 và 96 - 99, nhiều UBND phường cũng hỗ trợ thêm để chúc thọ cho các cụ 90 và từ 100 tuổi trở lên. Toàn quận có 13/13 phường có Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT. Đến nay Hội đã xây dựng được 02 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau của 2 phường, đạt tỷ lệ 15,38% Hội cơ sở có CLB với 172 người tham gia; 108 CLB Văn hóa văn nghệ với 2.054 người tham gia và có 103 CLB Thể dục thể thao với 2.825 người tham gia. Thực hiện Chương trình NCT bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh, hằng năm tập huấn cho trên 4.000 người để tăng cường cho bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông, tích cực trong chống lấn chiếm hè đường, văn minh đô thị. Có 1.031 NCT tham gia làm kinh tế, trong đó có 107 NCT làm kinh tế giỏi.

 

Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh và Thường trực Hội NCT thành phố Hà Nội trao Bằng khen

các cá nhân tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2014 – 2019


 

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nguyễn Công Khanh trao Bằng khen các cá nhân tiêu biểu

tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2014 – 2019

 

Trong tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, có 3.183 NCT đảm nhận các chức vụ lãnh đạo chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư, tham gia Hội đồng Nhân dân các cấp, công tác khuyến học... Những việc làm đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của Hội NCT trong các lĩnh vực đời sống xã hội. NCT đã góp phần thiết thực vào việc củng cố, kiện toàn, xây dựng tổ chức Hội NCT ngày càng vững mạnh; đồng thời có tác dụng tích cực và nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa tổ chức Hội NCT với các ngành và các đoàn thể ở địa phương.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nguyễn Công Khanh ghi nhận, đánh giá cao kết quả của các cấp Hội NCT và NCT của quận đạt được trong nửa nhiệm kì qua. NCT và các cấp Hội đã tích cực bám sát thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương, chương trình công tác Hội đóng góp vào thành tích chung của Hội, của địa phương; biểu dương những tấm gương NCT tiêu biểu trong tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2014 - 2019. Trong thời gian tới, đề nghị các cấp Hội và NCT quận tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, chương trình công tác Hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, chính sách liên quan đến NCT tạo sức lan tỏa trong cộng đồng; tích cực phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng"; nhân rộng những tấm gương điển hình trong cộng đồng; chung tay cùng cấp ủy, chính quyền chăm sóc, phát huy vai trò NCT ngày càng tốt hơn.

Tại Hội nghị, 30 đại biểu NCT tiêu biểu được UBND quận Bắc Từ Liêm khen thưởng trong phong trào thi đua NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn (2014 - 2019).

 

Tin, ảnh: Lê Tuệ Minh