Hội NCT huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội: Hoạt động đạt kết quả cao ngay từ 6 tháng đầu năm

Ngày đăng: 26/06/2018

Ngay từ đầu năm, từ Hội NCT huyện đến cơ sở đều chủ động xây dựng chương trình công tác cụ thể năm 2018, ký kết giao ước thi đua sát với thực tiễn của địa phương; 100% tổ hội, chi hội ký kết giao ước với Hội NCT xã, 23/23 Hội NCT xã, thị trấn ký kết với huyện và triển khai thực hiện với những nhiệm vụ, biện pháp cụ thể, đồng đều. Vì thế, Hội NCT huyện và cơ sở đã đạt kết quả cao ngay từ những tháng đầu năm.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018, tất cả các cơ sở đều tổ chức mừng thọ, vui vẻ, trang trọng, đầm ấm, tình nghĩa, an toàn, tiết kiệm. NCT tròn 90 tuổi, Hội NCT cơ sở nhận tại huyện về tổ chức trao tặng; NCT tròn 100 tuổi, đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND và Hội NCT huyện tổ chức trao tặng tại gia đình. Tổng số toàn huyện có 2.879 NCT được chúc thọ, mừng thọ, trong đó có 217 cụ 90 tuổi, 150 cụ 95 tuổi, 19 cụ tròn 100 tuổi và 49 cụ trên 100 tuổi. Ngoài chế độ của Nhà nước và thành phố, huyện và cơ sở còn tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn và tròn 100 tuổi, mỗi suất từ 200 - 300 ngàn đồng. Hội NCT huyện phối hợp chặt chẽ với phòng Lao động –Thương binh và Xã hội thực hiện đúng, đủ, kịp thời chế độ cho NCT thuộc đối tượng, chính sách.

Hội đã phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện triển khai Đề án số 13/ĐA-UBND của UBND huyện về tang văn minh tiến bộ, chỉ đạo Hội cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện Kế hoạch số 95-KH-HU về Tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; mới đây, Hội phối hợp kịp thời với các cơ quan chức năng tuyên truyền cho nhân dân và NCT nâng cao cảnh giác trước các hoạt động trái phép của “Hội thánh Đức Chúa Trời”, triển khai rà soát NCT làm kinh tế giỏi theo sự chỉ đạo của thành phố…

Tổ chức bộ máy Hội được quan tâm thường xuyên, một số Hội cơ sở được kiện toàn đến cấp chi hội, tổ hội. Trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện kết nạp được 743 hội viên mới, đưa tổng số hội viên lên 26.390 người (trong đó dưới 60 tuổi là 3.500 người). Mặc dù khó khăn không được cấp kinh phí tập huấn, Hội NCT huyện đã chỉ đạo Hội các xã tổ chức đăng ký trong 6 chuyên đề phù hợp với cơ sở và mở lớp tại xã để đông cán bộ được bồi dưỡng, đến tháng 5/2018 đã có 7 xã mở lớp với 1.750 người tham dự…

Các cơ sở Hội duy trì và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao -Gương sáng” gắn với triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với nhiều cách làm hay, đổi mới hình thức và nội dung hoạt động như Hội NCT xã Yên Trung gắn thi đua với làm kinh tế giỏi, toàn xã có 49 cán bộ, hội viên đạt danh hiệu NCT làm kinh tế giỏi cấp xã, được huyện cấp giấy chứng nhận. Hội NCT huyện đã cử 03 đại biểu đi dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi thành phố vào 23/6/2018.

Tháng 3/2018, có 80% đại biểu NCT ở 100% xã, thị trấn tham gia Hội nghị đại biểu nhân dân về xây dựng nếp sống văn hóa ở cơ sở với tinh thần trách nhiệm đã đóng góp nhiều ý kiến tích cực trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, nhất là việc mừng thọ, lễ hội, việc cưới, việc tang, bảo vệ môi trường, khuyến học, khuyến tài… Hội NCT xã Yên Bình gắn thi đua với thực hiện nếp sống mới, tang văn minh tiến bộ đạt kết quả cao. Tổ chức Hội và lực lượng NCT thực sự là nòng cốt trong các phong trào, tiêu biểu là Hội và NCT các xã: Đại Đồng, Hương Ngải, Phú Kim, Kim Quan, Bình Yên, Hạ Bằng, Bình Phú, Thạch Xá… được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Toàn huyện hiện có hơn 100 các loại hình CLB của NCT, hầu hết trong tổng số 167 chi hội đều thành lập được CLB, tạo sân chơi bổ ích cho NCT hoạt động, có chi hội thành lập 2-3 CLB như: thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền hơi nam, nữ, cờ tướng, thơ ca… Do đó, vào dịp lễ, tết, kỷ niệm có nhiều hoạt động phong phú thu hút đông đảo NCT tham gia. Việc xây dựng, sử dụng các loại quỹ hội duy trì tốt nên tất cả các cơ sở Hội đều có kinh phí hoạt động, nhất là Chân quỹ, nhiều chi hội đã vận động hội viên nâng mức lên 500-600 ngàn đồng/hội viên.

Hiện nay, Hội NCT toàn huyện đang tích cực tổ chức tập luyện để 100 % cơ sở Hội tham gia Ngày hội rèn luyện sức khỏe NCT vào tháng 10/2018 nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và Tháng hành động vì NCT Việt Nam. Ngay từ bây giờ, Hội NCT đang phối hợp với chính quyền rà soát lập danh sách mừng thọ NCT vào dịp 1 tháng 10, Tết Kỷ Hợi 2019 bảo đảm đầy đủ, chính xác./.

Đặng Tài Tính