Hỏi đáp về mừng thọ cho người cao tuổi

Ngày đăng: 30/12/2013

Hỏi:  Ông Nguyễn Ngọc Phiêu, số 167/448 đường Hà Huy Tập, thị trấn Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội hỏi: "Người cao tuổi không phải là hội viên Người cao tuổi có được mừng thọ, cấp giấy mừng thọ không?"; Ông Vũ Đình Hướng, thôn Đắc Thắng Thượng, xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định hỏi: "Tôi sinh năm Kỷ Mảo (2/1/1939)... vậy năm 2013 tôi có được mừng thọ không?" và nhiều người cao tuổi ở các địa phương hỏi: "việc tính tuổi mừng thọ theo tuổi mụ hay theo năm sinh dương lịch?".


Góp ý Đề án “Tư vấn và chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng” tại Đà Nẵng
(ảnh minh hoạ/ nguồn: Báo Đà Nẵng).

Trả lời

Luật Người cao tuổi quy định: " Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội Người cao tuổi tại địa phương, gia đình của người cao tuổi tổ chức mừng thọ người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100 tuổi trở lên...". Việc trao giấy mừng thọ của Hội, của lãnh đạo địa phương, theo Quyết định của Chính quyền và phong tục tập quán của địa phương. Vì vậy, người cao tuổi không phải là Hội viên Hội người cao tuổi vẫn được hưởng chế độ mừng thọ theo quy định của Luật Người cao tuổi và được cấp giấy mừng thọ của cấp nào là theo quy định của chính quyền địa phương.

Trước khi có Luật Người cao tuổi, ở nhiều địa phương đã tính tuổi mừng thọ cho người cao tuổi theo tuổi mụ, tức là nhiều hơn một tuổi so với tuổi tính theo năm sinh đương lịch. Sau khi có Luật Người cao tuổi, tuổi được mừng thọ theo quy định của Luật, được tính thống nhất trong cả nước là tuổi tính theo năm sinh dương lịch (không tính theo tuổi mụ). Như vậy những người sinh trong cùng một năm dương lịch thì đều được mừng thọ trong cùng một năm. Ví dụ: những người sinh năm 1943 thì năm nay 2013 đều được mừng thọ 70 tuổi, không cần tính sinh ngày nào, tháng nào trong năm 1943. Ông Vũ Đình Hướng sinh năm 1939, như vậy trong năm 1914, Ủy ban nhân dân xã phối hợp với Hội Người cao tuổi và gia đình sẽ tổ chức mừng thọ Ông 75 tuổi vào dịp Tết Nguyên đán, hoặc vào Ngày Người cao tuổi Việt nam (6/6), Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10)... theo quy định của địa phương./.                                                                     

Báo Người cao tuổi
Số 155 (1316) ra ngày 27/12.