Hoạt động Hội NCT các địa phương...

Ngày đăng: 05/04/2018

Tỉnh Vĩnh Phúc:


Ngày 28/3, Ban Đại diện Hội NCT huyện Bình Xuyên kết hợp với Ban Tuyên giáo Huyện uỷ mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội năm 2018 cho trên 150 Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội, Chi hội trưởng NCT ở 13 Hội NCT xã, thị trấn trong huyện.

Các giảng viên truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật NCT; Điều lệ Hội NCT Việt Nam; Một số chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NCT; Chương trình hành động quốc gia về NCT Việt Nam; Biện pháp xây dựng cơ sở Hội NCT vững mạnh; Việc xây dựng CLB liên thế hệ ở Vĩnh Phúc; Một số kĩ năng phòng chống các bệnh thường gặp của NCT...

Nhiều cán bộ hội đặt những câu hỏi từ tình hình thực tế ở Chi hội và Hội NCT địa phương để cùng trao đổi, tạo không khí sôi nổi, hấp dẫn, rút ra kinh nghiệm để triển khai hoạt động của Hội đạt hiệu quả hơn.

 

Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội NCT huyện Bình Xuyên  năm 2018


Tỉnh Tây Ninh

Quý 1/2018, các cấp Hội NCT phát triển 1.300 hội viên, vận động quỹ Chăm sóc NCT 200 triệu đồng, giúp 1 nghìn NCT vay vốn phát triển sản xuất, cải thiện đời sống.

Dịp Tết Nguyên đán, 19 nghìn hộ NCT có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà trị giá hơn 8 tỉ đồng; 600 NCT được chúc thọ với số tiền 180 triệu đồng; 9 nghìn NCT được khám bệnh cấp thuốc miễn phí, 99 NCT được khám và phẫu thuật mắt; 300 NCT được đi tham quan du lịch với số tiền 800 triệu đồng. Trong quý có 24 hộ NCT nghèo được nhận bàn giao nhà đại đoàn kết từ Quỹ Vì người nghèo, 1 hộ NCT được trao tặng “Mái nhà NCT” trị giá 40 triệu đồng. Trong xây dựng nông thôn mới, NCT tham gia phát quang, sửa chữa gần 20 nghìn mét đường giao thông nông thôn; thu gom, xử lí 4 nghìn tấn rác; trồng mới 3 nghìn cây xanh. Nổi bật là NCT huyện Tân Biên hiến 1,5ha đất làm nghĩa trang và 600m2 đất làm đường giao thông nông thôn. Phối hợp với các đoàn thể hòa giải thành hơn 100 vụ tranh chấp đất đai, mâu thuẫn gia đình, xóm làng.

Ông Nguyễn Đức Tiến, Phó Trưởng ban đại diện NCT tỉnh cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, Hội tập trung thực hiện hiệu quả “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” với chủ đề “Toàn xã hội chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn”.                                                                              


Quảng Nam:

Ngày 30/3, BĐD Hội NCT huyện Duy Xuyên, tổ chức sơ kết công tác quý I/2018 và triển khai Giai đoạn II Chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng.

Trong quý, Hội NCT các xã, thị trấn xuất Quỹ Chăm sóc và vận động các cá nhân, giúp đỡ hơn 9.300 NCT có hoàn cảnh khó khăn sau bão lụt và Tết Nguyên đán gần 3,9 tỉ đồng và 12.615kg gạo. Các chi hội tổ chức phúng viếng 143 cụ qua đời với số tiền gần 14 triệu đồng. Hội NCT huyện phối hợp Bệnh viện Mắt Quảng Nam thăm khám cho 1.009 NCT, chỉ định mổ mắt cho 88 cụ; khảo sát, tổng hợp danh sách mừng thọ NCT ở các độ tuổi theo quy định.

Nhân dịp này, ông Huỳnh Thanh, Trưởng Ban quản lí dự án (thuộc Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, khu vực Quảng Nam), báo cáo Dự án Chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng và giải đáp một số thắc mắc. Đông đảo đại diện Hội NCT các xã, thị trấn đồng tình, ủng hộ và đăng kí thực hiện. BĐD Hội NCT huyện quyết định chọn 3 xã Duy Hòa, Duy Sơn và Duy Vinh làm thí điểm trước khi nhân rộng ra toàn huyện. 

                                                         
Tỉnh Yên Bái:

Từ 26 - 31/3, Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tập huấn Nghề công tác xã hội đối với NCT năm 2018 cho 121 lãnh đạo Hội NCT thành phố Yên Bái và các huyện Văn Yên, Trấn Yên, Lục Yên, Yên Bình.

Lớp học tập trung truyền đạt các nội dung: Vấn đề chung về NCT; những đáp ứng của xã hội đối với nhu cầu của NCT và vai trò của công tác XH; đánh giá vấn đề và nhu cầu của NCT; công tác chăm sóc NCT; giới thiệu mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau và một số văn bản luật, chính sách liên quan đến NCT.
Các bài giảng đã giúp học viên nắm được thực trạng NCT, vấn đề già hóa dân số ở Việt Nam và Yên Bái; chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NCT; những giải pháp giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng’’, tiếp tục hiến kế, hiến công xây dựng quê hương, đất  nước giàu đẹp. Qua thảo luận,  học viên được giải thích các thắc mắc về chế độ, chính sách NCT được thụ hưởng; các khái niệm "người cô đơn; người đơn thân..." để rà soát, thống kê đúng các nhóm NCT, phối hợp với các ngành thực hiện chính sách cho NCT tốt hơn.

 


Nguồn: ngaymoionline.vn