Hoạt động của Hội NCT các địa phương.....

Ngày đăng: 23/08/2018

TP Đà Nẵng:

Hội NCT thành phố tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Tham dự có đại diện Ban Dân vận, Ủy ban MTTQ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố, Trưởng ban ĐD Hội NCT 7 quận, huyện và đại diện 14 CLB trên địa bàn.
Mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở thành phố được thành lập và hoạt động đạt kết quả đáng khích lệ. Một số CLB ở các phường Hòa Phát (quận Cẩm Lệ), Yến Nê 2, xã Hòa Tiến, Hòa Châu (quận Hòa Vang), An Khê (quận Thanh Khê) phát triển nhanh, bảo đảm nguồn vốn, hoạt động đa dạng. Hội nghị đã nghe một số CLB báo cáo hoạt động; đại diện một số lãnh đạo sở, ban, ngành thành phố góp ý về cách tổ chức, huy động nguồn vốn… BĐD Hội NCT nhấn mạnh vai trò của Ban chủ nhiệm, nhất là Chủ nhiệm CLB rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định thành công; Hoạt động của CLB phải đa dạng; có nguồn tài chính để mở rộng cho vay; tổ chức tốt phối hợp hoạt động của CLB với các đoàn thể, nhất là Hội NCT cùng cấp để thống nhất hướng phát triển.

Tại hội nghị, Hội NCT kiến nghị UBND thành phố cho tiếp tục nhân rộng mô hình CLB vào năm 2019 để trên 50% số xã, phường ở Đà Nẵng có CLB như chỉ tiêu; đồng thời có chủ trương để Ủy ban MTTQ trích một phần kinh phí từ Quỹ vì người nghèo để hỗ trợ nhân rộng mô hình, góp phần giải quyết an sinh xã hội.    

 

Báo cáo trao đổi kinh nghiệm hoạt động CLB LTHTGN


Tỉnh Quảng Ninh:

CLB Thái cực trường sinh đạo phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên  thành lập được hơn 1 năm, nhưng đã từng bước đi vào nền nếp, vừa được Trung tâm Unesco công nhận với 125 thành viên. Đến nay, thị xã Quảng Yên đã có 4 CLB Thái cực trường sinh đạo với trên 300 thành viên.

Tham gia CLB, các thành viên không chỉ được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ vui buồn trong cuộc sống mà còn giúp tăng cường sức khỏe, giảm bệnh tật. Vào mỗi buổi sáng, NCT tham gia tập 128 động tác Thái cực trường sinh, múa bài "Mùa Thu lịch sử", "Song loan" và múa nón, luyện cả về sức, khí, trí và tâm.

Trung tâm Unesco, Hội NCT thị xã và địa phương mong muốn NCT tiếp tục phát huy vai trò, góp phần xây dựng quê hương đất nước phát triển.

 

TP Hà Nội:

Hội NCT phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình có 2.430 hội viên chiếm tỉ lệ trên 85% số NCT, sinh hoạt ở 12 chi hội.

Từ đầu năm đến nay, Hội phối hợp tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 473 NCT; có 1 cụ tròn 100 tuổi, 5 cụ tròn 95 tuổi, 10 cụ tròn 90 tuổi được chuyển Bằng chúc thọ của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và tặng quà tại nhà. Tổ chức đám cưới vàng cho 114 cặp NCT có từ 40 năm trở lên sống song toàn hạnh phúc. Tổ chức hội nghị biểu dương 32 NCT làm kinh tế giỏi, đề nghị quận, thành phố biểu dương 6 hội viên làm kinh tế xuất sắc. Tặng quà Tết cho những gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và NCT cô đơn… hàng chục triệu đồng, cơ bản từ nguồn xã hội hóa do các doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ.


Tỉnh Thanh Hóa:

Những năm qua, các cấp Hội NCT huyện Đông Sơn không chỉ nêu gương sáng trong lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, mà còn phát huy bản lĩnh chính trị, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Toàn huyện có trên 11.000 NCT tham gia sinh hoạt ở 144 chi hội cơ sở. Bằng uy tín của mình, hội viên NCT tham gia các tổ hòa giải, tổ an ninh Nhân dân, thanh tra Nhân dân, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Có 1.306 NCT là đảng viên, trên 50% NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức xã hội ở khu dân cư. Từ năm 2017 đến nay, Hội NCT các cấp hòa giải nhiều vụ việc trong khu dân cư, phản ánh kịp thời ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân với Đảng, chính quyền; phối hợp với đoàn thể chính trị và lực lượng chức năng cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi làm ăn lương thiện, hòa nhập cộng đồng...

 

Tỉnh Bình Thuận:

Trong 3 năm qua, Hội NCT huyện Bắc Bình phối hợp với MTTQ giám sát các vấn đề mà Nhân dân quan tâm, qua đó có 4 thông báo và kiến nghị các vấn đề liên quan đến trách nhiệm chỉ đạo và giải quyết của UBND huyện.

Cụ thể, năm 2015 có 11 kiến nghị, năm 2016 có 15 kiến nghị và năm 2017 có 7 kiến nghị. Nội dung các kiến nghị có liên quan đến việc thực hiện các chế độ chính sách đối với các đối tượng được thụ hưởng theo quy định. UBND huyện đã có báo cáo phúc đáp các kiến nghị sau giám sát; lãnh đạo UBND huyện, các phòng ban liên quan đã trả lời làm rõ thêm một số vấn đề, trong đó có những nội dung liên quan đến thực hiện chế độ chính sách cho NCT.

 


Nguồn: Ngaymoionline.vn