Giúp người cao tuổi cải thiện thể chất và tinh thần

Ngày đăng: 14/07/2015

Chúng tôi có dịp tham gia buổi sinh hoạt định kỳ của các thành viên câu lạc bộ (CLB) Người cao tuổi giúp người cao tuổi Tân Xuân 1 (Cam Thành, huyện Cam Lộ, Quảng Trị). Với nội dung sinh hoạt phong phú, hấp dẫn, các cụ ông, cụ bà trong CLB ai cũng vui vẻ, nhiệt tình tham gia các hoạt động do Ban chủ nhiệm CLB xây dựng.
 
Trong nhà văn hóa của thôn, các thành viên CLB trật tự lắng nghe bà Ngô Thị Lộc, Chủ nhiệm CLB Người cao tuổi giúp người cao tuổi Tân Xuân 1 phổ biến những nội dung chính của buổi sinh hoạt như: Tình hình hoạt động của CLB, sức khỏe của thành viên CLB trong thời gian qua; những điểm mới về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó có liên quan đến người cao tuổi; những bí quyết giúp người cao tuổi sống lâu, sống khỏe… Sau đó là phần trao đổi cởi mở của các thành viên CLB về kinh nghiệm giữ gìn hạnh phúc gia đình, cách giáo dục con cháu lễ phép, chăm ngoan, học giỏi, sống lành mạnh, cách thức làm kinh tế hiệu quả. Cuối buổi sinh hoạt, các cụ tham gia thể dục Thức Vũ Kinh, trình bày các bài thơ, hò, vè mới do các thành viên tự sáng tác. Dịp sinh hoạt này, các cụ ông, cụ bà trong CLB được chứng kiến đại diện Ban đại diện Hội Người cao tuổi xã Cam Thành và Ban chủ nhiệm CLB Người cao tuổi giúp người cao tuổi Tân Xuân 1 tổ chức mừng thọ cho 6 thành viên trên 80 tuổi, trong đó có 1 cụ bà 105 tuổi.

 


Các thành viên CLB NCT giúp NCT Tân Xuân 1 không ngừng luyện tập nâng cao sức khỏe

Để cùng nhau rèn luyện sức khỏe, trong CLB có 20 cụ tham gia CLB Trường sinh học ở tỉnh và về luyện tập lại cho các thành viên khác trong CLB. Cán bộ dân số và cộng tác viên y tế là tình nguyện viên của CLB cũng rất nhiệt tình trong việc quan tâm đến thể chất và tinh thần người cao tuổi ở địa phương.

Cụ Nguyễn Đình Chương (80 tuổi), thành viên CLB Người cao tuổi giúp người cao tuổi Tân Xuân 1 chia sẻ: “Trước đây, sức khỏe tôi yếu lắm. Từ khi tham gia CLB, được nắm bắt nhiều kiến thức bổ ích, tham gia khám sức khỏe định kỳ, luyện tập thể dục, thể thao, tôi thấy trong người khỏe hẳn, tinh thần thư thái, nhất là được gặp gỡ nhiều người cao tuổi ở địa phương để chia sẻ kinh nghiệm quý trong giáo dục con cháu, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình”.

Cụ bà Trần Thị Chi (72 tuổi) cũng là thành viên CLB Người cao tuổi giúp người cao tuổi Tân Xuân 1 cho biết: “Điều mà tôi thấy tâm đắc nhất trong mỗi lần tham gia sinh hoạt CLB đó là được nắm bắt các kiến thức và cách điều trị các loại bệnh thường gặp do tuổi già như huyết áp, tiểu đường, dạ dày, viêm khớp… Bên cạnh đó, được cộng tác viên, cán bộ dân số nhiệt tình, thường xuyên đến tận nhà thăm hỏi, động viên, chăm sóc chu đáo mỗi khi có thành viên CLB ốm đau. Qua đó, chúng tôi giải tỏa được những nỗi cô đơn, buồn phiền của tuổi già”.

Đề án mô hình tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng do Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh phối hợp với Hội Người cao tuổi tỉnh, ngành y tế triển khai thực hiện vào năm 2012 tại 12 xã, phường điểm của thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị, các huyện Triệu Phong, Cam Lộ, Đakrông và Gio Linh. Mỗi xã chọn 2 thôn để thành lập CLB Người cao tuổi giúp người cao tuổi. Từ mô hình này, mỗi năm ngành y tế tổ chức nhiều đợt khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho hàng chục nghìn lượt người cao tuổi, hỗ trợ kinh phí mua thuốc điều trị các bệnh thông thường cho những đối tượng không có bảo hiểm y tế.

Theo thống kê của Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh, toàn tỉnh hiện có 454 câu lạc bộ thuộc các mô hình khác nhau. Riêng mô hình tư vấn chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng được ngành y tế và Dân số- KHHGĐ triển khai là mô hình có ý nghĩa quan trọng đối với việc chăm sóc sức khỏe trực tiếp cho người cao tuổi tại cộng đồng dân cư.

Ông Nguyễn Viết Phước, Chi cục phó Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh cho biết: Sau hơn 3 năm hoạt động, mô hình tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực thu hút sự tham gia của lãnh đạo chính quyền địa phương, các đoàn thể xã hội nhằm cung cấp cho cộng đồng những thông tin cơ bản về hoạt động liên quan đến tư vấn, chăm sóc người cao tuổi… Từ đó, nâng cao trách nhiệm của gia đình, cá nhân và xã hội trong việc chăm sóc người cao tuổi. Đặc biệt, hoạt động của mô hình này đã phát huy hiệu quả, thông qua các buổi sinh hoạt CLB, người cao tuổi có cơ hội tiếp cận nhiều hơn các thông tin về chăm sóc sức khỏe, nâng cao hơn nữa vai trò của họ đối với những hoạt động xã hội tại cộng đồng, nhất là đối với công tác dân số - KHHGĐ.

Nguồn: Kăn Sương - Hồng Lĩnh/ baoquangtri.vn