Giao ban Cụm thi đua số X, Hội NCT Việt Nam: Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Ngày đăng: 30/11/2020

Sáng 26/11, tại tỉnh Kiên Giang diễn ra Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” cụm X Nam sông Hậu năm 2020, gồm Hội NCT các tỉnh An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và TP Cần Thơ. Đến dự có đồng chí Phạm Thị Sơn, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; đồng chí Nguyễn Đức Chín, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Kiên Giang cùng lãnh đạo các Hội, Ban Đại diện Hội NCT các tỉnh trong Cụm.

 

 Phó Chủ tịch Phạm Thị sơn phát biểu tại hội nghị

 

Thay mặt Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Phạm Thị Sơn, gửi lời cảm ơn và khẳng định sự có mặt của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Đức Chín và các sở, ngành thể hiện sự quan tâm sâu sắc của cấp ủy Đảng, chính quyền đến công tác Hội NCT. Đồng thời đánh giá, mặc dù năm 2020 gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, tình hình thiên tai bão lũ sạt lở, ngập mặn… Tuy nhiên, các cấp Hội Cụm X đã tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ quan trọng theo Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam, đạt kết quả khả quan.

Đồng chí Lê Quang Hân, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh Kiên Giang thay mặt Cụm trưởng thông qua báo cáo kết quả công tác Hội trong Cụm năm 2020 nêu rõ: Hội NCT các tỉnh đã hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm và 2 chương trình công tác lớn. Kí kết và triển khai các chương trình phối hợp hiệu quả; thực hiện Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2012-2020; đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017-2020; Tháng hành động vì NCT và Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu…

Theo báo cáo, vẫn còn một số mặt hạn chế cần phải khắc phục cũng như kiến nghị cần tháo gỡ trong thời gian tới như: Thực hiện phương án sắp xếp tổ chức, bộ máy, tinh giản biên chế nhất là cấp cơ sở chưa phù hợp với Luật NCT và Điều lệ Hội NCT Việt Nam gây hạn chế trong hoạt động Hội. Một số địa phương cấp ủy Đảng, chính quyền nhận thức chưa đầy đủ, vị trí, vai trò của Hội NCT nên thiếu sự lãnh đạo chặt chẽ. Công tác tham mưu của Hội NCT các cấp thiếu chủ động, nóng vội; việc phối hợp các ngành có liên quan chưa chặt chẽ… Đặc biệt, các cơ quan quản lí cần xác định vị trí, vai trò, chức năng nhiệm vụ đối với tổ chức “đặc thù” của Hội NCT để có cơ chế chính sách cho phù hợp theo kịp quá trình già hóa dân số nhanh ở nước ta. Việc chưa có đầy đủ, đồng bộ các cấp Hội từ TƯ đến cơ sở gây khó khăn trong chỉ đạo cũng như triển khai thực hiện nhiệm vụ. Cần có một phần kinh phí chi cho hoạt động phối hợp với các sở, ngành đã kí kết....

Hội nghị thống nhất đề nghị Trung ương Hội tặng Cờ thi đua cho Hội NCT các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Hậu Giang, Sóc Trăng. Tặng Bằng khen toàn diện cho Hội NCT các tỉnh Cần Thơ và Cà Mau. Chuyển giao Cụm trưởng cho Hội NCT tỉnh Hậu Giang.

Kết thúc Hội nghị, Phó Chủ tịch Phạm Thị Sơn hứa sẽ cố gắng làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy và chính quyền các tỉnh nhằm tháo gỡ nhiều vướng mắc mà Hội NCT các tỉnh đang gặp phải, trong đó có vấn đề hỗ trợ kinh phí hoạt động, độ tuổi của cán bộ Hội.

Tin, ảnh: Chí Tín - Vĩnh Sơn