Giao ban cụm thi đua số V, Hội NCT Việt Nam: Công tác Hội và phong trào NCT đạt nhiều kết quả quan trọng

Ngày đăng: 02/12/2019

Ngày 29/11, Cụm thi đua số V gồm Hội NCT các tỉnh Bắc Miền Trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị tổng kết và bình xét thi đua khen thưởng năm 2019. Ông Ngô Trọng Vịnh , Phó chủ tịch Hội NCT Việt Nam; ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An; lãnh đạo UBMTTQ, Ban Dân vận, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An cùng Hội NCT các tỉnh trong cụm về dự.

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Đình Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã trao đổi với hội nghị một số thành tích cơ bản của tỉnh Nghệ An trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, đồng thời đánh giá cao vai trò của NCT tỉnh Nghệ An trong xây dựng và phát triển Nghệ An, đặc biệt là trong công tác xây dựng NTM, NCT Nghệ An đã thể hiện vai trò thủ lĩnh về uy tín đối với Nhân dân và con cháu. Theo ông Long, trong thời gian sắp tới tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục có những cơ chế chính sách hỗ trợ cho NCT nhằm phát huy hết khả năng để góp phần xây dựng quê hương Bác Hồ ngày càng giàu mạnh hơn.

  

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Ngô Trọng Vịnh chủ trì hội nghị

  

Năm 2019 triển khai thực hiện nhiệm vụ, Hội NCT các tỉnh gặp không ít khó khăn. Kinh phí thù lao cho đội ngũ cán bộ Hội còn thấp. Nhưng được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam, cùng với nổ lực khắc phục khó khăn của các cấp Hội, công tác Hội và phong trào NCT các tỉnh trong cụm đã thu được những kết quả quan trọng.

Hội NCT các tỉnh tham mưu với UBND các tỉnh kiện toàn Ban Công tác NCT cấp tỉnh và cấp huyện. Đến nay, đã có 100% các tỉnh và huyện thành lập Ban công tác NCT đã đi vào hoạt động. Toàn cụm có 1.363.440 hội viên, đạt tỉ lệ tập hợp NCT 92,65%; sinh hoạt ở 1.829 Hội cơ sở, 17.580 chi hội, 12.851 tổ hội. Kết nạp 73.656 hội viên mới. 142.622 NCT (đạt tỉ lệ 100%) đủ điều kiện được tổ chức chúc thọ, mừng thọ, được thăm hỏi, tặng quà. Khám sức khỏe định kì cho 552.746 NCT. 19.303 CLB văn hóa, văn nghệ, thể thao, thể dục dưỡng sinh và bóng chuyền hơi… thu hút 459.800 NCT tham gia. Xây dựng được 1.164 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. 1.665 xã, phường thị trấn có Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, với số tiền thu năm 2019 được 49.508 triệu đồng. Chân quỹ bình quân 295.000 đồng/hội viên

  

Bàn giao cụm trưởng thi đua số V năm 2020 cho Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Hải Đăng

  

NCT hiến 1.608.811m2 đất, 1.006.269 ngày công, 307.617 triệu đồng xây dựng cơ sở hạ tầng trong phong trào xây dựng nông thôn mới. 89.550 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể, khuyến học, khuyến tài ở cơ sở; 117.235 NCT tham gia tổ an ninh, tổ hòa giải, phòng chống tội phạm.

Hội nghị đã đề xuất một số ý kiến như: TW Hội có văn bản chỉ đạo ổn định tổ chức NCT cơ sở (vì đang sắp xếp lại các xóm, bản, xã, phường, thị trấn) và chỉ đạo Đại hội Hội NCT cơ sở sớm hơn. Phối hợp với Bộ Nội vụ có hướng dẫn về tổ chức bộ máy, cán bộ và chế độ thù lao cán bộ Hội các cấp. Thường trực TW Hội tăng cường làm việc với cấp ủy, chính quyền tỉnh về công tác Hội để tạo điều kiện thuận lợi cho Hội NCT địa phương trong quá trình hoạt động; UBQG về NCT tăng cường chỉ đạo Ban Công tác NCT các tỉnh, thành phố thực hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

  

Kí kết thi đua giữa các hội trong cụm

  

Thay mặt lãnh đạo Trung ương Hội, Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh trân trọng cảm ơn sự quan tâm của chính quyền tỉnh Nghệ An và các tỉnh trong cụm tạo điều kiện để NCT được chăm sóc và phát huy vai trò. Đồng thời, ghi nhận đánh giá cao những nỗ lực của Hội NCT các tỉnh trong Cụm V, đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mong muốn thời gian tới, Hội NCT các cấp tiếp tục triển khai hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn; củng cố kiện toàn tổ chức Hội; làm tốt công tác tham mưu cho chính quyền địa phương. Đối với những kiến nghị, trung ương hội sẽ tiếp thu và trình chính phủ.

Tại Hội nghị, Hội NCT các tỉnh tôn vinh và đề nghị Trung ương Hội tặng Cờ đơn vị xuất sắc dẫn đầu Cụm cho Hội NCT tỉnh Nghệ An; tặng Bằng khen toàn diện cho các đơn vị còn lại. Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh đảm nhiệm Cụm trưởng năm 2020.


Nguồn: Phạm Thắng – Huyền Trang/ Ngaymoionline.vn