Gắn bó keo sơn

Ngày đăng: 06/12/2018

Nhân chuyến công tác tại tỉnh Gia Lai, Đoàn công tác của Trung ương Hội NCT Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc dẫn đầu đã đi thăm, làm việc với xã biên giới Ia Chía, huyện Ia Grai. Từ huyện lị đến xã chỉ mấy chục cây số nhưng đường gập ghềnh, nhiều lúc xe ngả bên này nghiêng bên kia. Thế mới cảm nhận được sự vất vả của cán bộ ở nơi đây, mặc dù chưa phải là xã cách trung tâm huyện quá xa. Đoàn vừa đặt chân tới trụ sở UBND xã và Đội Biên phòng (cùng chung bức tường ngăn 2 sân có lối đi thông nhau) đã nhận được sự đón tiếp niềm nở, tự nhiên gần gũi, ấm áp ngay từ giây phút đầu tiên.

Xã Ia Chía có trên 7km đường biên giới giáp Campuchia, 1.779 hộ với 7.916 khẩu gồm 6 dân tộc anh em: Jrai, Thái, Mường, Sán Dìu, Êđê và Kinh; người dân tộc thiểu số chiếm 87% cùng sinh sống đan xen, hòa thuận. Có 789 người theo Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam), Công giáo và Phật giáo. Lực lượng Fulro ở nước ngoài thường xuyên chỉ đạo, tìm cách lôi kéo người dân đi theo và tổ chức một số người vượt biên trái phép sang Campuchia để đi nước thứ ba, làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Trong điều kiện khó khăn, Hội NCT xã vẫn hoạt động nền nếp, hiệu quả với 14 chi hội NCT (có 10 chi hội 100% người dân tộc thiểu số) với 416 hội viên. BCH nhiệt tình, gắn bó. Thực hiện Chương trình kí kết phối hợp giữa Trung ương Hội và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Hội phối hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, cuộc vận động, nhất là vào Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), Ngày NCT Việt Nam (6/6), Quốc khánh (2/9), Quốc tế NCT (1/10)… Cán bộ chi hội đều nắm, hiểu rõ âm mưu của bọn Fulro, Tin lành Đề-ga nên thường xuyên vận động người dân không đi theo, không tham gia các hoạt động trái phép, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, tích cực xây dựng Làng Văn hóa, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường.

 

Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc biểu dương kết quả và phát biểu chỉ

đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo và Hội NCT xã Ia Chía.


Hội duy trì sinh hoạt đều đặn có sự tham gia của đại diện Đảng ủy, UBND, MTTQ và Đồn Biên phòng nhằm đánh giá kết quả hoạt động của quý trước, bàn biện pháp phối hợp thực hiện nhiệm vụ quý sau với những hoạt động thiết thực, nhất là với hội viên người dân tộc thiểu số.

 Từ đầu năm đến nay, tổ chức khám sức khỏe định kì cho gần 200 NCT; khám, tư vấn bệnh về mắt cho 279 NCT, 37 NCT được phẫu thuật thay thủy tinh thể. Chủ động đề xuất làm nghĩa địa an táng tập trung người qua đời vào một nơi, vận động mỗi hộ đóng góp 20.000 đồng và được UBND xã cùng Nhân dân hoan nghênh. Khi có hội viên mất, BCH chi hội tham gia lễ tang, tiễn đưa đến nơi an nghỉ cuối cùng. Các hoạt động chúc thọ, mừng thọ, bảo trợ xã hội thực hiện đúng quy định. Mỗi hội viên đóng Quỹ hội 50.000 đồng với tổng số Quỹ là 86 triệu đồng, trích tiền lãi thăm hỏi hội viên ốm đau. Có 25 hội viên và 10 gia đình NCT làm kinh tế giỏi được UBND xã tặng Giấy khen, 5 hội viên được đi dự Hội nghị NCT làm kinh tế giỏi của huyện.

Hội NCT phối hợp với Đồn Biên phòng tổ chức tuyên truyền về chính sách của Nhà nước, Luật Biên giới Quốc gia, Hiệp định về Quy chế Biên giới, Luật Giao thông, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, tham gia tố giác tội phạm… Đến nay, 100% gia đình NCT không có người vi phạm Luật Giao thông, những trường hợp mắc tệ nạn xã hội được giải quyết kịp thời. Trong buổi làm việc, đại diện lãnh đạo xã và Đồn Biên phòng đánh giá cao vai trò của Hội và NCT, khẳng định: Việc gì khó có các cụ cũng xong, NCT luôn đi tiên phong trên nhiều hoạt động. Sự gắn bó giữa Hội và Bộ đội Biên phòng góp phần quan trọng giữ gìn cuộc sống bình yên của Nhân dân các dân tộc nơi biên giới.
Sau buổi làm việc, Đội Biên phòng mời bữa cơm nơi biên giới. Lâu rồi, chúng tôi mới có dịp ăn cơm do Bộ đội Biên phòng tự nấu. Vui quá, ấm cúng quá, ngon quá. Chủ tịch Hội NCT xã Vũ Trọng Cảnh và các chi hội trưởng bảo: Thỉnh thoảng chúng tôi lại có bữa cơm đoàn kết. Rau, thịt gà, cá đều là thực phẩm sạch, bộ đội tự tăng gia.

Bữa trưa kéo dài, ai cũng lưu luyến muốn chuyện trò. Tôi tranh thủ ngó xung quanh thấy đàn lợn đang ủn ỉn nằm dưới bóng cây, hàng chục con gà đang kiếm mồi, vườn rau xanh mơn mởn. Cuộc sống nơi biên giới ở đây luôn bình an, trong đó có sự đóng góp tích cực của Hội và NCT. Vì vậy, Hội NCT xã đã được UBND các cấp nhiều lần khen thưởng, Trung ương Hội NCT tặng Bằng khen.

Bài, ảnh: Đặng Tài Tính