Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thăm, làm việc với Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Ngày đăng: 15/02/2019

Ngày 14/2, tại Hà Nội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến thăm, làm việc với Trung ương Hội NCT Việt Nam. Cùng đi có đồng chí Phùng Thế Tài, Phó Chủ tịch; các đồng chí lãnh đạo các ban, Văn phòng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền; các Phó Chủ tịch Đàm Hữu Đắc, Nguyễn Hòa Bình, Ngô Trọng Vịnh; các Ủy viên Ban Thường vụ; lãnh đạo Văn phòng, các Ban, đơn vị tiếp và làm việc với đoàn.

 

Đồng chí Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc

 

Báo cáo kết quả hoạt động của Hội, Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc cho biết: Thời gian qua, Hội NCT Việt Nam đã thực hiện nghiêm chỉnh luật pháp, chính sách của Đảng, Nhà nước; làm tốt vai trò là thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, có chương trình phối hợp công tác với 9 bộ, ngành chức năng, tích cực tham gia đóng góp xây dựng văn bản pháp luật liên quan; thực hiện nghiêm chỉnh các báo cáo của các bộ, ban, ngành Trung ương. Làm tốt công tác đối ngoại nhân dân, có quan hệ hợp tác với một số tổ chức quốc tế, đã tiếp thu một số dự án quốc tế liên quan đến NCT. Tổ chức cán bộ ngày càng tinh gọn, hoạt động có hiệu quả. Thông qua các hoạt động, phong trào của Hội đã có những đóng góp rất to lớn cho xã hội vừa tạo mở nhiều việc làm, thu nhập cho NCT, cho cộng đồng xã hội; vừa góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội, góp phần ổn định trật tự an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Để thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, tập trung chỉ đạo 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn và những nhiệm vụ Chính phủ giao. Hiện cả nước có 100% xã, phường, thị trấn nơi có NCT đã thành lập Hội cơ sở với 11.156 Hội cơ sở, thu hút trên 9,1 triệu hội viên, đạt 80,1% tổng số NCT cả nước. Có 1,6 triệu NCT đủ điều kiện được hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng theo quy định; 96% NCT có thẻ BHYT. Trung bình mỗi năm có trên 1.084 ngàn NCT được chúc thọ, mừng thọ; gần 1 triệu NCT được hỏi thăm, động viên khi ốm đau, bệnh tật, được tặng quà nhân dịp các ngày lễ, tết truyền thống của dân tộc; trên 3.366 ngàn NCT được khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe ban đầu; trên 3.371 ngàn NCT được khám sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ quản lý sức khỏe;  897.377 lượt NCT được giảm giá vé tham gia giao thông; trên 76.203 câu lạc bộ với các loại hình khác nhau, thu hút trên 2,2 triệu NCT tham gia, trong đó có 1.518 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau ở 55/63 tỉnh, thành phố, thu hút hơn 70.000 NCT tham gia; có trên 1,24 triệu NCT đảm nhận các chức vụ bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, trưởng bản; tham gia Ủy ban MTTQ ở cơ sở, Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư; gần 400 ngàn NCT làm kinh tế giỏi, 130 ngàn NCT làm chủ trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... NCT cả nước tích cực tuyên truyền, vận động con cháu, dòng họ hiến gần 6 triệu m2 đất, trên 6 triệu ngày công làm đường giao thông nông thôn, xây dựng trường học, nhà văn hóa và các công trình phúc lợi khác ở cơ sở với tổng kinh phí hàng ngàn tỷ đồng. Năm 2018 nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, cả nước đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ, giúp đỡ 696.691 NCT có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí huy động xã hội là 169 tỷ đồng; Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho NCT nghèo, đến nay đã có trên 123 ngàn NCT được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà đột nát....

 

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thanh Mẫn ghi nhận, biểu dương những kết quả Hội NCT Việt Nam đạt được thời gian qua; đồng thời khẳng định: NCT là lực lượng có vai trò, vị trí hết sức quan trọng, đặc biệt trong thực hiện đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước quan tâm, coi trọng, chăm sóc NCT để NCT được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất và tôn vinh, phát huy uy tín, nhiệt huyết, kinh nghiệm đóng góp của NCT vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những kết quả hoạt động cho thấy Hội NCT thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Đảng; triển khai tích cực các phong trào, cuộc vận động do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Năm 2019 là năm thứ tư thực hiện Nghị quyết XII của Đảng, Đại hội Mặt trận các cấp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn Hội NCT Việt Nam với tư cách là thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục tham gia tích cực hiệu quả; tuyên truyền rộng rãi vị thế, vai trò của tổ chức Hội và NCT trong xã hội; chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho NCT, tập hợp đoàn kết hội viên; giáo dục, nêu gương cho thế hệ trẻ, xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc; tham gia các chương trình phối hợp, phát huy kinh nghiệm, trí tuệ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; tích cực tham gia vào các tổ chức quốc tế, các hoạt động đối ngoại nhân dân vì lợi ích của NCT.

 

Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc báo cáo kết quả hoạt động Hội

 

Đồng chí Trần Thanh Mẫn tặng Trung ương Hội NCT Việt Nam

bức tranh Bác Hồ - Bác Tôn

 

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền cảm ơn đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các thành viên đoàn đến thăm, làm việc với Trung ương Hội nhân dịp đầu xuân mới; phấn khởi được nghe ý kiến động viên và trân trọng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch; đồng thời bày tỏ mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm tạo điều kiện để Hội chăm lo cho hội viên ngày càng tốt hơn.

Tin, ảnh: Lê Thành