Đoàn kiểm tra, giám sát Trung ương Hội NCT Việt Nam làm việc tại Hội NCT xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Ngày đăng: 21/10/2015

Tiếp tục thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát công tác Hội năm 2015, ngày 21/10/2015,  Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam do đồng chí Hoàng Thị Việt Phương, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Hội NCT xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Dự buổi làm việc có đồng chí Phùng Mạnh Khang, Bí thư Đảng ủy xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa; đồng chí Nguyễn Sỹ Vượng, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Lào Cai; đồng chí Đỗ Thị Nhung, Chủ tịch Hội NCT huyện Sa Pa.

Nhân dịp này, Đoàn đã thay mặt Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng 10 xuất quà từ Quỹ Chăm sóc NCT, mỗi xuất 500.000 đồng cho 10 NCT nghèo trong khuôn khổ “Tháng hành động vì NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn năm 2015”.


 

Đồng chí Hoàng Thị Việt Phương và đồng chí Nguyễn Sỹ Vượng trao quà

cho NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xã San Sả Hồ

Theo báo cáo của ông Sùng A Pho, Chủ tịch Hội NCT xã, San Sả Hồ là xã vùng III của huyện Sa Pa, có diện tích tự nhiên là 5,590 ha, gồm 2 dân tộc anh em Mông và Kinh với tỉ lệ người Mông chiếm trên 98% tổng dân số. Xã có 4 thôn bản với 674 hộ, 4,158 nhân khẩu. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã chủ yếu là trồng trọt nông nghiệp lúa nước. Địa bàn xã rộng, địa hình chia cắt, đường xá đi lại đến các trung tâm thôn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm cao, trình độ dân trí của nhân dân còn hạn chế, sự phát triển kinh tế giữa các thôn không đồng đều, do đó cũng gặp không ít kho khăn cho hoạt động của Hội NCT xã. Được sự quan tâm của cấp ủy, UBND xã, hoạt động của Hội NCT xã đạt được kết quả khá, cụ thể:

Về việc thực hiện và chấp hành Điểu lệ Hội NCT: Hội NCT xã thường xuyên chỉ đạo các Chi hội thôn bản tổ chức sinh hoạt định kỳ theo Điều lệ, từ đó các hoạt động của Hội và hội viên ngày càng phong phú, thiết thực.

Về công tác xây dựng tổ chức Hội: Hiện nay BCH Hội NCT xã có 05 ủy viên, trong đó có 01 Chủ tịch, 01 Phó Chủ tịch, 01 Ủy viên và 02 ủy viên phụ trách 02 Chi hội. Xã có tổng số 127 hội viên Hội NCT.

 

Đồng chí Phùng Mạnh Khang, Bí thư Đảng ủy xã San Sả Hồ phát biểu ý kiến

Các hoạt động chăm sóc người cao tuổi: Thực hiện kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì NCT”, thời gian qua, Hội NCT xã đã tuyên truyền, vận động được các hội viên trên địa bàn các thôn tham gia khám chữa bệnh tại Trạm Y tế xã được 96/138 cụ, chiếm tỷ lệ 69,5%, số còn lại do điều kiện không lên được trạm xá xã nên cán bộ y tế đã xuống tận thôn để khám cùng các đợt tiêm chủng. Các cụ có mắt không sáng phải chuyển Bệnh viện Sa Pa để mổ là 3 cụ. Các cụ trên 80 tuổi được hưởng chính sách của Nhà nước 180.000đ/cụ là 21 cụ và có 02 cụ trên 100 tuổi.  Các khoản quỹ, lệ phí của Hội NCT chủ yếu do ngân sách xã cấp. Do hội viên đều khó khăn nên chưa có điều kiện đóng góp để xây dựng các loại quỹ Hội.

 

Đoàn cán bộ Trung ương Hội, Hội NCT tỉnh Lào Cai và Hội NCT huyện Sa Pa

chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo và NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xã Sàn Sà Hồ

Trong công tác phát huy vai trò NCT, Hội NCT xã đã định kỳ phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền thường xuyên vận động hội viên Hội NCT và nhân dân tích cực tăng gia sản xuất phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia chung sức xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Nhờ có tổ chức tuyên truyền sâu rộng của Hội NCT xã và các cấp các ngành nên các hoạt động đơn thư khiếu nại, tố cáo nhìn chung là không có các vụ việc lớn xảy ra.

Tuy nhiên, hoạt động của Hội NCT xã cũng còn gặp không ít khó khăn trong quá trình công tác đó là địa bàn xã rộng, địa hình chia cắt, nhiều đồ núi, đường xá đi lại đến các trung tâm thôn còn chưa có, số hộ nghèo, cận nghèo chiếm tỉ lệ cao. Kinh phí hoạt động rất hạn hẹp, chỉ 2.000.000 đ/năm. Trong nhân dân vẫn còn tồn tại một số hủ tục như tổ chức đám tăng (không đưa người chết vào áo quan. Trình độ dân trí của nhân dân còn quá thấp, số người dân biết ít và không biết chữ vẫn chiếm tỉ lệ cao…

Hội NCT xã đề nghị với Trung ương Hội NCT Việt Nam có ý kiến trình Chính phủ tăng mức trợ cấp cho NCT như: Tăng mức trợ cấp từ 180.000 lên 300.000 đ/tháng; giảm tuổi hưởng BTXH xuống 75 tuổi. Đề nghị Hội NCT tỉnh tham mưu  UBND tỉnh tăng kinh phí cho các hoạt động của Hội NCT như kinh phí chúc thọ, mừng thọ và tăng phụ cấp từ 0,6 lên 0,8 cho Chủ tịch Hội NCT ở cấp xã trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Quỳnh Hương – Văn phòng TW Hội