Đoàn đại biểu Hội Người cao tuổi Việt Nam dự Hội nghị về Nâng cao vai trò các tổ chức Hội Người cao tuổi các nước khu vực Đông Nam Á

Ngày đăng: 07/12/2016

Trong 3 ngày từ 6-8/12/2016, đoàn đại biểu Hội Người cao tuổi Việt Nam do đồng chí Hoàng Thị Việt Phương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra đã tham dự “Hội thảo khu vực  Đông Nam Á (ASEAN) về Nâng cao vai trò các t chức Hội Người cao tuổi (OPAs)” tại Siêm Riệp, Cămpuchia theo lời mời của Bộ Phúc lợi Xã hội, Thương binh và Thanh niên Campuchia (MoSVY) và Tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế (HelpAge International - HAI).

 

Đoàn Chủ tịch Hội nghị

 

Mục đích Hội nghị lần này hướng tới thúc đẩy sự hiểu biết, cam kết của khu vực Đông Nam Á  (ASEAN) và Tổ chức Hội Người cao tuổi (OPAs) về chia sẻ kinh nghiêm thành lập và nhân rộng mô hình Hội Người cao tuổi.

Hơn 80 đại biểu đến từ 10 nước trong khu vực ASEAN gồm Cămpuchia, Lào, Thái Lan, Singapore, Malaixia, Indonesia, Philippin, Myanmar, Brunây, Việt Nam và một số tổ chức chính phủ, Hội Người cao tuổi và các tổ chức xã hội dân sự của các nước thành viên ASEAN tham gia để trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng, quản lý và nhân rộng mô hình Hội Người cao tuổi nhằm giúp cho việc triển khai dịch vụ chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng.

 

Đoàn đại biểu Hội NCT Việt Nam tại Hội nghị

 

Trong diễn văn chào mừng Hội nghị, ông Mom Bunthan, Thứ trưởng Bộ Phúc lợi Xã hội, Thương binh và Thanh niên Cămpuchia nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị là dịp để các nước trong khu vực trao đổi kinh nghiệm về xây dựng và quản lí các tổ chức Hội Người cao tuổi, qua đó góp phần nâng cao các dịch vụ của Nhà nước, các tổ chức dân sự và gia  đình đối với người cao tuổi. Ngoài ra Hội nghị cũng nhằm tăng cường nhận thức và thúc đẩy việc mở rộng mạng lưới các tổ chức Hội NCT trong khu vực và tăng cường hiệu quả hoạt động của các tổ chức này. Hiện đã có khoảng 500 triệu NCT từ độ tuổi 65 trở lên trong tổng dân số 7 tỉ người trên thế giới với tỉ lệ số NCT tăng mỗi năm khoảng 0,85%. Theo số liệu của Tổ chức Dân số Thế giới, năm 2015, khu vực các nước ASEAN có 49 triệu NCT trên tổng số 663 triệu dân (tương đương 7,73%); dự báo đến năm 2035 dân số các nước ASEAN sẽ là 741 triệu với 115 triệu NCT, chiếm 15,49% dân số. Riêng Cămpuchia hiện có  1,3 triệu NCT, chiếm 8,3% dân số; con số này sẽ tăng lên 5 triệu NCT vào năm 2050, tương đương 21 % dân số. Điều này cho thấy một mặt NCT sẽ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước nhưng nhiều thách thức không nhỏ đặt ra cần giải quyết đối với cả Nhà nước và các tổ chức Hội NCT.

 

Các đại biểu Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

 

 

Đoàn Hội NCT Việt Nam chụp ảnh lưu niệm


Hội nghị đã nghe nhiều tham luận của các đại biểu thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế (HAI), Tổ chức Dân số của LHQ (UNFPA) và của Hội NCT một số nước. … tập trung vào các chủ đề về “Nâng cao vai trò các tổ chức Hội Người cao tuổi”; nâng cao hiệu quả các mô hình chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng, trong đó kinh nghiệm về xây dựng và phát triển mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau của Việt Nam do đồng chí Phạm Tuyết Nhung, Ủy viên BCH, Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hội trình bày được nhiều đại biểu quan tâm, chia sẻ.

 

Đoàn Việt Nam tặng quà lưu niệm cho đại diện lãnh đạo Tổ chức hỗ trợ NCT quốc tế

tại Cămpuchia và Bộ Phúc lợi Xã hội, Thương binh và Thanh niên Cămpuchia.


 

Tặng quà lưu niệm cho đại diện Tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế

           khu vực châu Á-Thái Bình Dương       

                   

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu được đi thực tế tìm hiểu về kết quả, kinh nghiệm  hoạt động của Hội NCT ở cơ sở; kinh nghiệm xây dựng, phát triển và sử dụng Quỹ Chăm sóc NCT; thăm, tặng quà một số NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại cơ sở ở Siêm Riệp và thăm Ăngkor Vát – ngôi đền linh thiêng nổi tiếng nhất của Vương quốc Cămpuchia.


Sau đây là một số hình ảnh hoạt động của Hội nghị:

 

Thiếu nhi thôn Kork Chrei biểu diễn chào mừng Đoàn

 

NCT thôn Kork Chrei trình diễn thể dục dưỡng sinh

 

 

NCT thôn chào mừng Đoàn

 

 

Trao đổi kinh nghiệm xây dựng, phát triển và sử dụng Quỹ CS NCT ở cơ sở

 

Thăm tặng quà NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

 

Chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, hội viên Hội NCT thôn  Kork Chrei

 

 

Thăm Đền Angkor Vát

Tin ảnh: Quỳnh Hương
Tin liên quan