Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị

Ngày đăng: 12/07/2022

Ngày 12/7, tại tỉnh Quảng Trị, Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Phó Trưởng ban chỉ đạo xây dựng Đề án “Tổng kết mô hình thí điểm Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện” làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát, làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị về công tác NCT và mô hình Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện. Tham gia đoàn công tác có Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ; lãnh đạo Văn phòng, các Ban Trung ương Hội. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Quang Tùng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Sở Nội vụ, Văn phòng Tỉnh ủy, Thường trực BĐD Hội NCT tỉnh.

 

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc


Đồng chí Nguyễn Hà Phương, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh báo cáo kết quả hoạt động Hội và mô hình tổ chức Hội, cho biết: Hiện toàn tỉnh có BĐD Hội NCT cấp tỉnh, 9 BĐD Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố; Ban Chấp hành 125 xã, phường, thị trấn; 810 chi hội thôn, bản, khu phố. Sau Đại hội VI nhiệm kì 2021-2026, Hội đã tập trung kiện toàn đội ngũ cán bộ Hội bảo đảm quy định, nâng cao chất lượng. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, đội ngũ cán bộ các thôn, bản, tổ dân phố trở lên được hỗ trợ phụ cấp.

5 năm qua, Hội NCT các cấp vận động nguồn lực, thăm hỏi, tặng 38.000 suất quà cho NCT nghèo, cô đơn không nơi nương tựa, NCT hoàn cảnh khó khăn, số tiền trên 15,3 tỉ đồng. Phối hợp chúc thọ mừng thọ 42.860 NCT, số tiền trên 20 tỉ đồng. Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố và cơ sở sáng tạo, linh hoạt, tổ chức huy động nguồn lực xã hội hóa trên 27,2 tỉ đồng tổ chức các hoạt động ý nghĩa cho hội viên trong các dịp tết, các ngày lễ lớn của đất nước và của NCT.


Bí thư Tỉnh Ủy Lê Quang Tùng phát biểu tại buổi làm việc


Toàn tỉnh có trên 4.500 NCT tham gia công tác đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể ở cơ sở; 95% gia đình 3 thế hệ được công nhận Gia đình văn hóa. Trên 50% NCT làm chủ gia đình, trực tiếp lao động sản xuất; 854 NCT làm chủ trang trại, doanh nghiệp; có 1.244 NCT làm kinh tế giỏi thu nhập bình quân từ 100 triệu đồng đến 2 tỉ đồng, tạo việc làm cho 3.500 lao động.

Đại diện các sở, ban, ngành tỉnh thảo luận tại buổi làm việc đều đánh giá cao các hoạt động hiệu quả, thiết thực của Hội NCT, làm nòng cốt phong trào Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT, đóng góp tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tổ chức Hội và NCT hoạt động chất lượng, mẫu mực, được cấp ủy, chính quyền và cộng đồng dân cư đánh giá cao, là tấm gương để con cháu, thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Tuy nhiên, công tác Hội NCT còn một số khó khăn, hạn chế như: Kính phí hỗ trợ thấp nên hoạt động gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất, điều kiện làm việc của Hội còn thiếu thốn. Qũy Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở một số xã của các huyện miền núi chưa lập được do điều kiện kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Huy động nguồn lực của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp cũng như hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Nhà nước để tạo nguồn lực xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau còn hạn chế. BĐD Hội NCT cấp tỉnh, huyện chưa trở thành một tổ chức Hội hoàn chỉnh, chưa có hệ thống từ trung ương đến địa phương, do vậy trong hoạt động và quản lý Nhà nước về công tác Hội gặp nhiều vướng mắc.

 

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Trị

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng khẳng định: NCT đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh. Ở Quảng Trị, công tác NCT luôn được coi trọng, cả hệ thống chính trị cùng quan tâm chăm lo công tác NCT, luôn tìm nguồn lực hỗ trợ các hoạt động, tạo điều kiện để chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong gia đình và xã hội. Từ các kiến nghị của Hội, tỉnh sẽ rà soát mô hình tổ chức Hội trên địa bàn để có giải pháp cụ thể, tạo điều kiện để Hội hoạt động thực sự hiệu quả. Đồng thời xây dựng các mô hình, các chương trình nhằm tăng cường sự tham gia của NCT trong các hoạt động xã hội.

Về mô hình tổ chức Hội NCT hiện nay, lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành đều cho rằng việc chuyển đổi mô hình tổ chức Hội thống nhất là rất quan trọng và rất cần thiết, đề nghị Trung ương Hội tham mưu với Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng cho sớm chuyển đổi mô hình tổ chức Hội thống nhất trong cả nước, bảo đảm sự đồng bộ, thông suốt để Hội hoạt động hiệu quả.

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình cảm ơn, đánh giá cao và trân trọng sự quan tâm của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của MTTQ, các ngành, đoàn thể. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng các cấp, các ngành đã rất quan tâm đến chính sách cho NCT. Đề nghị Hội NCT các cấp chủ động tham mưu, phối hợp, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, các phong trào của NCT đi vào thực chất, hiệu quả. Tiếp tục rà soát bộ máy, kiện toàn đội ngũ cán bộ. Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" nhằm phát huy vai trò NCT trên mọi lĩnh vực. Tích cưc tuyên truyền, quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các chương trình, Nghị quyết của tỉnh để NCT nâng cao vai trò trách nhiệm đóng góp cho sự phát triển của tỉnh.


Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ trao 50 triệu đồng hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Quảng Trị


Tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT cho Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam và các đồng chí lãnh đạo tỉnh có nhiều đóng góp trong sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ trao 50 triệu đồng của nhà tài trợ để Hội NCT tỉnh hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh.


Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình và Đoàn công tác Trung ương Hội dâng hương, dâng hoa tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn


Nhân chuyến công tác tại tỉnh Quảng Trị vào dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình và Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam đã đến dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9.

Lê Thành