Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình

Ngày đăng: 11/07/2022

Ngày 11/7, tại tỉnh Quảng Bình, Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Phó Trưởng ban chỉ đạo xây dựng Đề án “Tổng kết mô hình thí điểm Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện” làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát, làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình về công tác NCT và mô hình Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện. Tham gia đoàn công tác có Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ; lãnh đạo Văn phòng, các Ban Trung ương Hội. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Vũ Đại Thắng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Sở Lao động –Thương binh và Xã hội, Văn phòng Tỉnh ủy, BĐD Hội NCT tỉnh, BĐD Hội NCT TP Đồng Hới và huyện Bố Trạch.

 

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

 

Tỉnh Quảng Bình hiện có 08 đơn vị hành chính cấp huyện (06 huyện, 01 thị xã, 01 thành phố); 151 xã, phường, thị trấn với hơn 900.000 dân. Toàn tỉnh có 121.335 NCT chiếm khoảng trên 13% dân số; có 116.722 hội viên (đạt tỷ lệ hơn 96% NCT vào Hội) đang sinh hoạt tại 151 Hội cơ sở; 1.139 chi Hội và 1.849 tổ Hội. Trong đó hơn 20.000 hội viên là đảng viên và hơn 29.000 hội viên là hưu trí. BĐD Hội NCT tỉnh có 17 thành viên trong đó Trưởng Ban và 02 Phó Trưởng BĐD là NCT nghỉ hưu hoạt động chuyên trách và 02 viên chức sự nghiệp công lập. 08 thành viên là Trưởng BĐD cấp huyện và 06 thành viên đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể. BĐD Hội NCT cấp huyện có từ 11 – 13 thành viên, Trưởng Ban và Phó trưởng BĐD Hội NCT là NCT nghỉ hưu hoạt động chuyên trách, số thành viên còn lại một số Chủ tịch Hội NCT cơ sở và một số phòng, ban, đơn vị cấp huyện liên quan công tác NCT. BĐD Hội NCT cấp huyện có 01 biên chế viên chức sự nghiệp công lập. Hội NCT cơ sở có 151 Chủ tịch Hội trong đó có 09 chủ tịch Hội NCT do các Hội Cựu chiến binh, Nông dân kiêm nhiệm. Quá trình hoạt động của tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở luôn nhận được sự quan tâm, theo dõi, động viên và tạo điều kiện cho Hội hoạt động theo quy định của Luật NCT, Điều lệ Hội NCT Việt Nam và tình hình địa phương. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo Hội đảm bảo uy tín, năng lực, phẩm chất, nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng phát biểu tại buổi làm việc

 

Các cấp Hội NCT chủ động, tích cực tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền ban hành nhiều văn bản chỉ đạo liên quan chế độ, chính sách, quyền và lợi ích hợp pháp của NCT. Từ năm 2020 đến nay, các cấp Hội NCT đã phối hợp thực hiện chế độ, bảo trợ xã hội 24.853 NCT; 16.984 NCT đủ từ 80 tuổi trở lên không có nguồn thu nhập nào khác. Hằng năm các cấp Hội NCT tổ chức chúc thọ, mừng thọ 13.169 NCT đủ từ 70 tuổi đến trên 100 tuổi theo quy định của pháp luật. Các cấp Hội phối hợp với ngành y tế lập hồ sơ quản lý sức khỏe 60.028 NCT ở cơ sở; hiện có 101.339 NCT có thẻ BHYT. Hội NCT cơ sở và các chi hội tích cực phối hợp thực hiện chế độ mai táng phí, tổ chức tang lễ, đưa tiễn NCT qua đời trang nghiêm, chu đáo, tiết kiệm phù hợp quy định của Nhà nước và phong tục, nếp sống văn hóa địa phương. Hiện có hơn 8.000 NCT làm Bí thư Chi bộ, trưởng thôn, bản, tổ dân phố, Trưởng ban công tác Mặt trận, các tổ chức Hội xã hội, xã hội – nghề nghiệp. Hơn 50% NCT đang tham gia lao động sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực, trong đó 7.682 NCT đạt NCT làm kinh tế giỏi; 1.144 NCT làm chủ trang trại, gia trại, doanh nghiệp với phong trào NCT thi đua làm kinh tế giỏi; trên 60.000 NCT là cán bộ, hội viên Hội khuyến học…

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu đều nhấn mạnh và đánh giá cao vai trò của tổ chức Hội và NCT vào thực hiện nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Kiến nghị các cơ quan chức năng sớm cho chuyển đổi mô hình tổ chức Hội thống nhất trong cả nước; tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác NCT và hoạt động của Hội NCT; quan tâm chế độ chính sách đối với cán bộ làm công tác Hội và NCT…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng nhắc lại truyền thống "Tôn sư trọng đạo", "Kính lão trọng thọ" của dân tộc, khẳng định: Cấp ủy, chính quyền tỉnh và các địa phương luôn quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ Hội hoạt động. Tỉnh rất coi trọng và thường xuyên tranh thủ ý kiến, kinh nghiệm của NCT trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Hội NCT các cấp trong tỉnh cùng những đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế  - xã hội, quốc phòng – an ninh và xây dựng Đảng của tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất với nội dung nghiên cứu, kiện toàn tổ chức Hội thống nhất 4 cấp để nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội NCT, góp phần nâng cao hoạt động hoạt động Hội NCT các cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc, phát huy vai trò NCT trong bối cảnh già hóa dân số đang tăng nhanh hiện nay.


Đồng chí Nguyễn Thanh Bình trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Bình


Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chúc mừng những thành quả quan trọng của tỉnh, đồng thời cảm ơn sự quan tâm của địa phương trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho Hội NCT các cấp hoạt động hiệu quả. Khẳng định: NCT là lực lượng rất quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, cử tri cao tuổi có kinh nghiệm, uy tín, đóng góp nhiều ý kiến trách nhiệm, tâm huyết và thẳng thắn, tham gia xây dựng hệ thống pháp luật và các chính sách an sinh xã hội. Tuy nhiên, hiện nay mô hình tổ chức Hội chưa thống nhất trong cả nước, nơi thì Ban Đại diện, nơi thì có Ban Chấp hành nên sự chỉ đạo, điều hành và triển khai các nhiệm vụ của Hội còn khó khăn, chưa được thông suốt. Chủ tịch mong muốn thời gian tới tỉnh Quảng Bình tiếp tục đánh giá đúng vai trò NCT, đẩy mạnh công tác chính trị, tư tưởng đối với NCT; quan tâm khích lệ, ghi nhận đóng góp của NCt đối với quá trình phát triển của tỉnh. Đề nghị Hội NCT tỉnh phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.


Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam trao kinh phí hỗ trợ hội viên NCT có hoàn cảnh khó khăn


Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình trao tặng Kỉ niệm chương Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT cho các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và tặng 50 triệu đồng để Hội NCT hỗ trợ, giúp đỡ, động viên hội viên NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Trước đó, Đoàn đến dâng hương Đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ tỉnh Quảng Bình, dâng hương viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến.

Lê Thành
Tin liên quan