Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Ngày đăng: 13/07/2022

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung, ngày 13/7, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Phó Trưởng ban chỉ đạo xây dựng Đề án “Tổng kết mô hình thí điểm Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện” làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát, làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác NCT và mô hình Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện. Tham gia đoàn công tác có Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ; lãnh đạo Văn phòng, các Ban Trung ương Hội. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Trường Lưu, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Sở Nội vụ, Văn phòng Tỉnh ủy, BĐD Hội NCT tỉnh; BĐD Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố.

 

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc

 

Tỉnh Thừa Thiên Huế có 06 huyện, 02 thị xã và 01 thành phố; 141 xã, phường, thị trấn. Toàn tỉnh có 174.602 NCT, chiếm 14,57% dân số. Mỗi năm kết nạp từ 2.500 - 3.000 hội viên, với tổng số hội viên 140.544 người, chiếm 80,5% NCT. BĐD Hội NCT tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 có 09 thành viên, là đại diện của các sở, ban, ngành; trong đó có 01 trưởng ban chuyên trách, 01 Phó ban kiêm nhiệm và 07 ủy viên. BĐD Hội NCT các huyện,thị xã và thành phố Huế có từ 7 đến 12 thành viên; trong đó có 01 trưởng ban chuyên trách và 01 phó ban kiêm nhiệm. Có 141 Hội NCT cơ sở, 141 Chủ tịch, 141 Phó Chủ tịch. Đến nay, hầu hết BĐD Hội NCT các huyện, thị xã và thành phố đã hoàn thành kế hoạch tổ chức tuyên truyền Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam.


Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu phát biểu

 

Trong những năm qua, số NCT có thẻ BHYT chiếm trên 97%; 100%  trạm y tế cấp xã đều tổ chức quản lý, cập nhật danh sách và lập sổ theo dõi sức khỏe NCT; đảm bảo 100% NCT đủ điều kiện được trợ cấp xã hội tại cồng đồng. Các sở, ngành, địa phương theo chức năng tổ chức chúc thọ, mừng thọ và quà Chủ tịch nước cho NCT theo quy định vào dịp Ngày NCT Việt Nam 6/6, Tháng hành động vì NCT và ngày sinh nhật NCT; Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì NCT; tạo điều kiện để NCT tham gia các Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí dành cho NCT; tiến hành kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc giảm giá vé cho NCT tham quan di tích lịch sử, bảo tàng và các khu vui chơi giải trí trên địa bàn toàn tỉnh.

Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế như: Một số nơi chưa nhận thức được vai trò của NCT, Hội NCT thiếu sự phối hợp với các đoàn thể trong triển khai nhiệm vụ. Sự vào cuộc của các ngành, địa phương có liên quan chưa đồng đều.

Thảo luận tại buổi làm việc, đại biểu kiến nghị, đề xuất nên thống nhất mô hình tổ chức Hội NCT 4 cấp từ trung ương đến cơ sở. Đối với tỉnh Thừa Thiên Huế giải quyết mức lương và chế độ thù lao cho cán bộ chuyên trách cấp huyện, thị xã và thành phố; tiếp tục hỗ trợ, từng bước đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động văn hóa, thể thao cho NCT ở cơ sở. Hỗ trợ kinh phí xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Tỉnh cần có chính sách ứng phó với vấn đề già hóa dân số trên địa bàn tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ phát biểu

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Thanh Bình đều đánh giá cao vai trò nòng cốt của NCT và Hội NCT trong các hoạt động ở địa phương như xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh Covid-19… Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho rằng, những hạn chế của công tác NCT và Hội NCT ở cơ sở một phần do nhận thức của cấp ủy, chính quyền về NCT còn chưa đầy đủ. Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề nghị các cơ quan tham mưu tiếp tục quan tâm hơn nữa, rà soát, chỉ đạo để bảo đảm công tác chỉ đạo hoạt động Hội NCT ở cơ sở đều hơn, tạo điều kiện chăm sóc, phát huy vai trò NCT ngày càng tốt hơn.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình phát biểu

 

Quang cảnh buổi làm việc

 

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình trân trọng cảm ơn, đánh giá cao sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh với công tác Hội NCT. Tuy nhiên, do nhận thức chưa đầy đủ, cũng có nơi cấp ủy, chính quyền chưa thật sự chia sẻ, quan tâm, động viên NCT. Đề nghị Hội NCT chủ động, tham mưu đề xuất cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các Sở Ban ngành chăm lo cho NCT; phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, uy tín của NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương… Mong các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác NCT, có tiếng nói với cơ quan chức năng trên diễn đàn Quốc hội, diễn đàn các hội nghị Trung ương để tham mưu Đảng, Nhà nước tiếp tục hoàn thiện các chính sách đối với NCT.


Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế


Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình trao tặng Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT” cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh có nhiều đóng góp đối với công tác Hội NCT. Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ trao 50 triệu đồng để Hội NCT tỉnh hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ trao 50 triệu đồng của nhà tài trợ hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Thừa Thiên Huế


Trong chuyến công tác tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình và Đoàn công tác đến thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi của NCT tại Tập đoàn Quế Lâm (huyện Phong Điền).

Lê Tuệ Minh
Tin liên quan