Điều trị rối loạn tâm thần cho NCT

Ngày đăng: 31/03/2014

Hỏi: - Hiện rất nhiều NCT có biểu hiện rối loạn tâm thần như mất ngủ, mất trí nhớ, xa lánh chỗ đông người… Để điều trị căn bệnh này, NCT cần đến cơ sở y tế nào?

Trả lời: - Hội NCT xã cần gặp và trao đổi với Trạm trưởng Trạm Y tế xã về vấn đề này và đề nghị Trạm có phương án giải quyết và theo dõi các trường hợp trên. Trạm Y tế cần lưu ý việc khám và phát hiện các rối loạn tâm thần cho các đối tượng NCT của xã trong đợt khám sức khỏe định kì hằng năm.

Hướng dẫn các hội viên có biểu hiện rối loạn tâm thần đến khám tại cơ sở khám, chữa bệnh đã đăng kí bảo hiểm y tế. Nếu các cơ sở này không có chuyên khoa Tâm thần kinh, Lão khoa thì đề nghị chuyển tới các cơ sở có khoa Lão khoa, Bệnh viện Lão khoa, khoa Tâm thần kinh và bệnh viện Tâm thần ở các tuyến phù hợp.

Hiện các cơ sở có khoa Lão khoa, Bệnh viện Lão khoa, khoa Tâm thần kinh và Bệnh viện Tâm thần có khả năng thực hiện các test chẩn đoán và khám lâm sàng chuyên sâu để phát hiện, điều trị và quản lí bệnh lâu dài. Trên cơ sở những phác đồ điều trị của các cơ sở chuyên khoa, Trạm Y tế xã tiếp tục theo dõi và quản lí điều trị rối loạn tâm thần cho NCT dựa vào cộng đồng.

Báo Người cao tuổi/ 5/3/2014, số báo 37(1354)