Điều kiện để NCT được hưởng trợ cấp xã hội

Ngày đăng: 02/02/2015

Hỏi: – Chi hội tôi có bà Nguyễn Thị Phương, 76 tuổi, không chồng, không con, ốm đau triền miên, thu nhập từ bán rau chỉ từ 5-7.000 đồng/ngày, ngoài ra không có nguồn thu nào khác. Bà có sổ hộ khẩu riêng biệt nhưng đang sống cùng người em là thương binh hơn 70 tuổi. Xin hỏi trường hợp này có được hưởng trợ cấp xã hội (TCXH) dành cho NCT không?

 

ĐOÀN VĂN TẾ

(Chi hội trưởng NCT, Tổ 11, Phường 2, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng)

 

Trả lời: – Nghị định số 136/2013/NĐ-CP quy định đối tượng được hưởng TCXH hằng tháng là NCT thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 

a) NCT thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng;

 

b) Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc diện quy định tại điểm a khoản này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, trợ cấp xã hội hằng tháng;

 

c) NCT thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng, đủ điều kiện tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội nhưng có người nhận chăm sóc tại cộng đồng.

 

Căn cứ vào mức thu nhập của bà Phương và mức quy định chuẩn nghèo mới (hộ nghèo ở thành thị là hộ có mức thu nhập bình quân từ 500.000 đồng/người/tháng hoặc từ 6 triệu đồng/người/năm trở xuống), bà Phương cần được địa phương đưa vào diện hộ nghèo. Như vậy, bà mới được hưởng TCXH hằng tháng dành cho NCT theo quy định tại điểm a, khoản này.


Nguồn: Báo Người cao tuổi.