Diễn đàn khu vực về chính sách cho người cao tuổi

Ngày đăng: 28/07/2017

Trong 2 ngày 20-21/7/2017, Diễn đàn khu vực về chính sách cho người cao tuổi (NCT) đã diễn ra tại Nay Pyi Taw, thủ đô Myanmar do Tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế (HAI), Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA), Bộ Phúc lợi Xã hội, Cứu trợ và Tái định cư Myanmar tổ chức. Hơn 100 đại biểu từ 15 quốc gia ở châu Á và các quan chức chính phủ, các cơ quan của LHQ, Ban Thư ký ASEAN, các viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế và xã hội dân sự tham dự. Theo lời mời của Tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế, đoàn Việt Nam gồm 6 đại biểu đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Hội NCT Việt Nam, Viện Chính sách công và Quản lí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội và Tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế tại Việt Nam.

 

Một phần cảnh Hội thảo

 

Nội dung Hội thảo tập trung vào tình hình xây dựng, hoạch định và thực thi pháp luật, chế độ chính sách cho NCT của các nước trong khu vực; chia sẻ những khó khăn, thách thức và đưa ra những giải pháp ứng phó với các vấn đề liên quan đến già hóa dân số của mỗi nước và của cả khu vực.

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo

 

Đặc biệt, Ban Tổ chức Hội thảo dành nhiều thời gian thảo luận nhóm, nghe các đại biểu với tư cách là thành viên của mạng lưới bàn về chiến lược phát triển Tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế với tư cách là một tổ chức phi chính phủ lớn nhất trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực NCT, trong bối cảnh già hóa dân số đang là xu thế phổ biến, cấp bách, mang tính toàn cầu.

 


Đoàn Việt Nam tham dự Hội thảo

 

Đại diện đoàn Việt Nam, PGS-TS Giang Thanh Long, Viện trưởng Viện Chính sách công và Quản lí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội đã trình bày tham luận với chủ đề “Làm thế nào để các chính sách về già hóa dân số gắn với các chính sách của quốc gia – Kinh nghiệm của Việt Nam”, trong đó nhấn mạnh  các chính sách về già hóa không chỉ giải quyết các vấn đề liên quan đến NCT trong thời điểm hiện tại mà còn cho cả thế hệ trẻ - sẽ là những NCT trong tương lai. Khái niệm dân số già hóa khác với dân số cao tuổi. Vì vậy chính sách về già hóa dân số cần là một phần cấu thành của chính sách quốc gia, lồng ghép vào các mục tiêu quan trọng như tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, chăm sóc sức khoẻ, giáo dục... với thông điệp “Chính sách phát triển của mỗi quốc gia thích ứng với các vấn đề về già hóa dân số là đòi hỏi bắt buộc, không thể khác”. Đồng thời các thành viên của đoàn cũng tích cực trao đổi, đóng góp ý kiến vào nội dung, chương trình của Hội thảo, được Ban Tổ chức và các đại biểu quốc tế đánh giá cao. 

Tin, ảnh: Quỳnh Hương