Diễn đàn Cơ hội phát triển ngành dịch vụ kinh doanh dành cho NCT tại Việt Nam

Ngày đăng: 15/11/2021

Ngày 11/11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn trực tuyến “Cơ hội phát triển ngành dịch vụ kinh doanh dành cho NCT tại Việt Nam”.

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI Việt Nam kiêm Giám đốc VCCI TP Hồ Chí Minh và bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam chủ trì. Tham dự Diễn đàn có bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Hỗ trợ NCT tại Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Lập, Phó trưởng Ban Chăm sóc NCT, Hội NCT Việt Nam; đại diện Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, một số Viện dưỡng lão và bệnh viện cùng hơn 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

Các đại biểu tham gia Diễn đàn

 

Diễn đàn nằm trong chuỗi các hoạt động của Dự án “Giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đối với các nhóm dân cư dễ bị tổn thương - Đảm bảo tiến độ của quốc gia trong việc đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam”, do Chính phủ Nhật Bản tài trợ; nhằm thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân trong việc phát triển ngành dịch vụ kinh doanh dành cho NCT tại Việt Nam.

Đại diện các doanh nghiệp đã thảo luận về thực trạng ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho NCT, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và đất nước chuyển sang trạng thái bình thường mới; cho thấy một thị trường đầy hứa hẹn với 20 triệu “khách hàng tiềm năng” vào năm 2035. NCT là tài sản quan trọng của quốc gia, cung cấp nguồn nhân lực, trí tuệ và kinh nghiệm quý giá, đồng thời là động lực cốt yếu của thị trường, có thể tạo ra doanh số, thu nhập và việc làm cho xã hội.

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị giải pháp, chính sách liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe NCT nhằm tối đa hóa các cơ hội của tình trạng già hóa dân số, đáp ứng nhu cầu của NCT, đảm bảo NCT phải được ưu tiên trong các nỗ lực vượt qua đại dịch Covid-19 và không ai bị bỏ lại phía sau trong hoạt động ứng phó nhân đạo cũng như trong nỗ lực phát triển.


Ông Võ Tân Thành khai mạc Diễn đàn

 

Ông Võ Tân Thành khẳng định diễn đàn doanh nghiệp là yếu tố can thiệp kịp thời, đặc biệt trong bối cảnh TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố khác chịu hậu quả nặng nề của đại dịch Covid-19. Thị trường dịch vụ dành cho NCT của Việt Nam rất lớn và nhiều tiềm năng nhưng đang bị bỏ ngỏ, sự phát triển của các ngành dịch vụ dành cho NCT chưa đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đa dạng của NCT. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên trong đó có sự chưa hoàn thiện về cơ sở hạ tầng và chính sách khuyến khích sự tham gia của doanh nghiệp; sự hạn chế nguồn lực về tài chính, con người và công nghệ và thiếu vắng mô hình dịch vụ hiệu quả, phù hợp với văn hóa của người Việt Nam cũng như chiến lược truyền thông thay đổi thói quen tiêu dùng của NCT chưa hiệu quả.

Bà Naomi Kitahara đề nhấn mạnh: Tất cả mọi người đều có thể bị lây nhiễm Covid-19, tuy nhiên NCT và những người có bệnh nền sẽ có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng và tỉ lệ tử vong cao hơn. Tốc độ già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng ở Việt Nam và đất nước sẽ chuyển đổi từ xã hội “già hóa” sang xã hội có “dân số già” vào năm 2036 còn có thể là cơ hội kinh doanh cho ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe NCT.

Ông Daisuke Okabe, Công sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ: Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ UNFPA và VCCI Việt Nam tạo ra diễn đàn để các doanh nghiệp tham gia đối thoại với các nhà hoạch định chính sách, đặc biệt là về các chính sách quốc gia liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe NCT.

 

Ông Nguyễn Xuân Lập phát biểu tại Diễn đàn


Già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh chóng ở Việt Nam. Năm 2020, tỉ lệ người từ 65 tuổi trở lên chiếm 8% dân số và ước tính đến năm 2036, Việt Nam sẽ chuyển đổi từ giai đoạn già hóa dân số sang giai đoạn dân số già với 14% dân số ở độ tuổi trên 65; có khoảng 4 triệu NCT cần được chăm sóc hằng ngày vào năm 2019 và con số này sẽ tăng lên khoảng 10 triệu người vào năm 2030.

Thanh Hà