Diễn đàn chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng

Ngày đăng: 17/12/2020

Ngày 16/12, tại Hà Nội, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Hội NCT Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Chung tay chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng”. Tham dự diễn đàn có Cụ Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, nguyên Chủ tịch danh dự Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam; đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; đồng chí Nguyễn Hồng Quân, Chủ tịch Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng; TS Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và Chất lượng Dân số (Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình); các Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình, Ngô Trọng Vịnh, lãnh đạo các Ban, Văn phòng Trung ương Hội NCT. Ngoài ra, có các nhà khoa học, các đồng chí nguyên là lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; đại diện Hội NCT, hội viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng đến từ các quận, huyện, thị xã.


Quang cảnh buổi diễn đàn


Mục tiêu của Diễn đàn nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò NCT tại cộng đồng; đồng thời đề ra các giải pháp, mô hình chăm sóc sức khỏe đã và đang triển khai tại cơ sở, huy động các tổ chức chính trị xã hội và cả hệ thống chính trị tham gia vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe NCT.

Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh đầy thách thức, khi Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng, thế kỷ XXI dân số bị già hóa vượt mức thế kỷ trước. Hiện trung bình cứ 9 người trên trái đất có 1 người từ 60 tuổi trở lên. Trong 30 năm nữa, tỷ lệ dân số trên 60 tuổi sẽ gấp đôi, từ 11%-22%. Ở nước ta, theo Tổng cục Dân số, Việt Nam sẽ là một trong số những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới.

Tuổi thọ tăng là một trong những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội nói chung và chăm sóc sức khỏe nói riêng. Tuy nhiên, già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh đặt ra những thách thức rất lớn về sự cần thiết phải thay đổi hệ thống an sinh xã hội, lao động việc làm, giao thông, vui chơi giải trí…đặc biệt là hệ thống chăm sóc sức khỏe NCT ở nước ta.


Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu tại diễn đàn

 

Theo TS Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, để chăm lo sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần cũng như phát huy tối đa vai trò của NCT, cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác chăm sóc sức khỏe NCT; đẩy mạnh tuyên truyền vận động thay đổi hành vi tạo môi trường xã hội ủng hộ và tham gia chăm sóc sức khỏe NCT. Bên cạnh đó, cần nâng cao năng lực cho các bệnh viện thực hiện khám chữa bệnh, phục hồi chức năng và hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc sức khỏe NCT cho tuyến dưới; tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở NCT, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho NCT ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi, hải đảo. Ngoài ra, cần đẩy mạnh các chương trình, dự án về chăm sóc sức khỏe NCT, nghiên cứu, thí điểm tiến tới hình thành Quỹ dưỡng lão trên cơ sở đóng góp của người dân, bảo đảm mọi người đều được chăm sóc khi về già.


Đồng chí Nguyễn Hồng Quân, Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phát biểu tại diễn đàn


Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình cho biết, với chức năng nhiệm vụ của mình, Hội NCT Việt Nam đã kịp thời triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến Luật NCT, các chế độ chính sách nói chung và chính sách Bảo trợ xã hội nói riêng đến hội viên và NCT thông qua sinh hoạt Hội ở cơ sở. Đến nay, cả nước có 3,1 triệu NCT hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; trên 1,6 triệu NCT được nhận trợ cấp xã hội hàng tháng, 10 tỉnh, thành phố có quyết định nâng mức trợ cấp xã hội cho NCT từ 80 tuổi trở lên cao hơn mức quy định chung 270.000 đồng/tháng của Nhà nước; gần 1,4 triệu NCT nhận trợ cấp người có công với cách mạng. Hàng năm có hơn 1.084.000 NCT được chúc thọ, mừng thọ trong đó có trên 6.400 người tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước tặng quà và gửi thiệp chúc mừng. Về bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh cho NCT, đến nay đã có 10.834.127 NCT (chiếm 96% tổng số NCT) có thẻ BHYT. Theo Đề án chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2017-2025, phấn đấu đến năm 2025 đạt chỉ tiêu 100% NCT có thẻ BHYT. Ngoài ra, còn triển khai xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, các CLB của NCT như văn hóa văn nghệ, CLB thể dục thể thao…

 

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại diễn đàn

 

Theo đồng chí Nguyễn Hồng Quân, Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, hơn 10 năm qua, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồngViệt Nam, cùng với triển khai nhiều hoạt động giáo dục chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng nói chung, đối tượng NCT được Hội hết sức chú trọng trong triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe. Hội tập trung nghiên cứu, xây dựng Đề án “Góp  phần phát triển mạng lưới y tế và chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cơ sở” và Dự án “Chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng” với mục đích tìm ra các phương thức, mô hình, nguồn lực cho việc chăm sóc sức khỏe cho NCT ngay tại cộng đồng ở cơ sở. Thông qua việc triển khai Đề án, Dự án, Hội đã thành lập và kết nạp được hàng nghìn các chi hội, câu lạc bộ tự chăm sóc sức khỏe ở cơ sở; thu hút nhiều các chi hội NCT tham gia; vận dụng các phương pháp chăm sóc nâng cao sức khỏe của y học cổ truyền, tập luyện dưỡng sinh  trải rộng ở nhiều địa phương ở các tỉnh thành phố trong cả nước, đem lại kết quả tích cực.


TS Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu tại diễn đàn

 

Tại diễn đàn, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ xoay quanh các nội dung chính như: Tình hình dân số và NCT Việt Nam; thách thức và yêu cầu của việc chăm sóc sức khỏe NCT ở Việt Nam trong thời gian tới; các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về NCT; kết quả hoạt động chăm sóc sức khỏe ở địa phương trong thời gian qua; nội dung chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng; một số mô hình chăm sóc NCT ở các địa phương đã được triển khai trên thực tiễn có hiệu quả. Thuận lợi, khó khăn và những vấn đề đặt ra; vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức xã hội trong thực hiện chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng; khai thác các nguồn lực từ ngân sách và trong xã hội để triển khai công tác chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng.

Phát biểu kết thúc Diễn đàn, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của các đại biểu qua các  bài tham luận, đặc biệt những sáng kiến, đề xuất để triển khai tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng. Thông qua Diễn đàn, Hội NCT Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam có sự phối hợp và trách nhiệm hơn trong tổ chức các hoạt động, hướng dẫn để làm tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng. Hi vọng giai đoạn tới, việc chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng sẽ có điều kiện được chăm sóc tốt hơn trên cơ sở nền tảng những kinh nghiệm đã có, những việc đã làm.

Tin, ảnh: Lê Thành