Điểm sáng của phong trào thi đua 'Cựu chiến binh gương mẫu'

Ngày đăng: 03/08/2015

"Quán triệt và thực hiện lời Bác Hồ dạy: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, những năm qua, phong trào thi đua yêu nước tại Hội Cựu chiến binh (CCB) quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) đã thực sự phát huy tác dụng, góp phần khơi dậy nguồn nội lực từ lực lượng hội viên của toàn Hội; qua đó, góp phần xây dựng và phát triển địa phương ngày thêm giàu mạnh".

Đó là khẳng định của ông Trần Văn Thanh - Chủ tịch Hội CCB quận Liên Chiểu khi nói về phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” mà Quận hội đã và đang phát động. Phong trào đã được triển khai sâu rộng trong các cấp Hội CCB trên toàn địa bàn quận và gắn với thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua của cơ quan, địa phương, đơn vị. Phong trào đã thực sự đi vào nề nếp, có bước phát triển mới cả về nội dung, hình thức và góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Hội.

 


Đại diện hội viên Hội CCB làm kinh tế giỏi quận Liên Chiểu
trao học bổng cho các học sinh nghèo trên địa bàn quận

Trong số các hội viên Hội CCB của quận mà chúng tôi được gặp và ấn tượng có CCB Trần Thị Hiến. Ở tuổi ngũ tuần, với thân hình nhỏ bé, CCB Trần Thị Hiến (trú tại khu phố Chơn Tâm 1A2, phường Hòa KhánhNam), khi mới gặp lần đầu, khó ai hình dung được, đây là một CCB vừa giỏi việc Hội, lại vừa rất thành công về kinh tế.

Chị Hiến cho biết, hiện nay, bên cạnh 2 xưởng mộc mỗi năm đảm bảo việc làm cho 15 công nhân, lương bình quân từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng, chị còn có 01 xưởng xẻ khác phục vụ nguyên liệu cho 2 xưởng mộc và gia công gỗ trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam gồm 4 công nhân với mức lương 3.500.000đồng/người/tháng. Ngoài ra, gia đình chị còn có 01 trang trại trên xã Hòa Phú để trồng rừng, chăn nuôi, trồng cây ăn quả và trồng lúa.

Với các mô hình kinh tế của mình, CCB Trần Thị Hiến ngoài việc giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, chị còn trích một phần thu nhập để đóng góp xây dựng hạ tầng tại địa bàn cư trú cũng như tại xã Hòa Phú (nơi chị có trang trại); đồng thời, thường xuyên ủng hộ các phong trào từ thiện, an sinh xã hội trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam cũng như của quận Liên Chiểu. Ngoài ra, bản thân chị Hiến còn là một Chi hội trưởng Chi hội CCB tổ dân phố Chơn Tâm 1A2 của phường Hòa Khánh Nam - một Chi hội luôn là điểm sáng trong thực hiện các phong trào do chính quyền địa phương và tổ chức Hội CCB cấp trên phát động.

Tại phường Hòa Khánh Bắc, có gương CCB Nguyễn Đức Cử vừa giỏi làm kinh tế, vừa giỏi công tác Hội, đồng thời, còn là một Chi hội trưởng Chi hội Từ thiện tại địa bàn dân cư sinh sống.

CCB Nguyễn Đức Cử hiện là Giám đốc Công ty TNHH Đức Công chuyên về dịch vụ vận tải. Anh thường xuyên giúp đỡ các gia đình khó khăn tại địa phương. Đặc biệt, từ nhiều năm nay, gia đình anh đã cưu mang một thương binh nặng có hoàn cảnh không nơi nương tựa; nhận và giải quyết việc làm ổn định cho hơn 50 lao động là con em gia đình chính sách thuộc phường Hòa Khánh Bắc với mức lương ổn định từ 4,5 triệu đồng trở lên/tháng/người. Ngoài ra, trong 5 năm qua, cứ 1 tuần anh cung cấp 2 bữa cháo tình thương cho hơn 200 bệnh nhân Bệnh viện tâm thần Hòa Khánh; mở lớp học tình thương cho 50 con em gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn trong dịp hè, đồng thời trao nhiều quà, học bổng cho các cháu có thành tích học tập tốt…

Theo ông Trần Văn Thanh - Chủ tịch Hội CCB quận Liên Chiểu, đây chỉ là 02 trong số hơn 100 gương CCB tiêu biểu của quận. Tất cả những gương sáng này đều là các CCB gương mẫu, là các mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, trực tiếp giải quyết cho hàng trăm lao động trên địa bàn có việc làm ổn định, có thu nhập. Ngoài ra, các CCB tiêu biểu này cũng là những điển hình để Quận hội vận động, thúc đẩy Phong trào CCB thi đua giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và các hoạt động nghĩa tình đồng đội; bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho hội viên cũng như các phong trào thi đua yêu nước khác…

“Thực tế, hầu hết các CCB sau khi rời quân ngũ trở về cuộc sống đời thường đều thiếu vốn, kiến thức và kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh. Số đông không có lương hoặc lương hưu thấp. Tuy nhiên, được Hội tổ chức nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi, chuyển đổi cây trồng, con vật nuôi, một số hội viên thành lập doanh nghiệp đang phát triển tốt. Một số hội viên thuê đất trồng rừng, lập trang trại, chăn nuôi gia súc, đào ao nuôi cá tăng thu nhập. Các cấp Hội cũng đã phát động xây dựng Quỹ Hội, Quỹ Đồng đội để giúp đỡ hội viên nghèo, hội viên khó khăn có vốn làm ăn phát triển kinh tế. Riêng trong 5 năm qua, Hội đã xây dựng Quỹ hội đạt trên 3 tỷ đồng, Quỹ Đồng đội trên 7 tỷ đồng; đồng thời Hội cũng quản lý, giúp đỡ hội viên và nhân dân vay vốn ưu đãi Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền trên 37 tỷ đồng. Từ nguồn vốn trên đã giải quyết việc làm và ổn định cuộc sống cho rất nhiều hội viên” - ông Trần Văn Thanh cho biết.

Từ năm 2009 - 2014, Hội CCB quận Liên Chiểu có 114 hội viên nghèo. Để góp phần xóa nghèo số hội viên này, liên tục từ năm 2009 đến nay, Quận hội đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận xác minh, rà soát, tổ chức đối thoại nắm nguyện vọng của hội viên nghèo để bàn phương án hỗ trợ, trao phương tiện làm ăn, giúp các hội viên xóa nghèo. Với vai trò tiên phong, gương mẫu và truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, các cấp Hội CCB nói chung và hơn 100 hội viên Hội CCB có kinh tế khá trên địa bàn quận cùng nhiều hội viên khác đã tích cực đóng góp, ủng hộ với tổng số tiền 109.500.000 đồng, kết hợp 149.244.000 đồng từ “Quỹ Vì Cựu chiến binh nghèo” tự vận động trong Hội để trao phương tiện sinh kế và hỗ trợ vốn giải quyết việc làm cho các hội viên nghèo.

 


Nồi cháo tình thương do các CCB quận Liên Chiểu nấu
cung cấp cho các bệnh nhân Bệnh viện tâm thần Hòa Khánh


Đến nay, Hội CCB quận Liên Chiểu đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu xóa nghèo trong Hội. Bên cạnh đó, trong 5 năm qua, vào các dịp lễ, Tết hàng năm, các cấp Hội CCB của quận còn tổ chức thăm, tặng 2.343 suất quà với số tiền 335.045.000 đồng cho hội viên nghèo, hội viên ốm đau có hoàn cảnh khó khăn, cán bộ lão thành cách mạng. Quận hội và các Hội cơ sở đã trao tặng 1.829 suất quà khuyến học, trị giá 127.230.000 đồng, hỗ trợ chi phí cho 23 học sinh là con hội viên nghèo số tiền 11.500.000 đồng, tặng 11 suất học bổng với số tiền 7.500.000 đồng. Ngoài các khoản hỗ trợ trên, các hội viên Hội CCB quận Liên Chiểu cũng đã quyên góp xây dựng “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” để tặng quà cho gia đình chính sách, thương bệnh, binh có hoàn cảnh khó khăn. Trong 5 năm qua, Quỹ này đã trao tặng 10 sổ tiết kiệm và 70 suất quà với số tiền trên 50.930.000 đồng; đồng thời vận động ủng hộ phong trào “Góp đá xây dựng Trường Sa” và ủng hộ nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn quận với số tiền trên 30 triệu đồng.

Các cấp Hội và hội viên của Hội CCB quận Liên Chiểu thời gian qua cũng đặc biệt quan tâm, làm tốt công tác phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, tích cực tham gia thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn quận. Đặc biệt, Hội cũng đã tích cực, chủ động làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Thông qua vai trò của Hội CCB, đến nay, tại Liên Chiểu đã có 171 đối tượng trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật tại địa phương được giáo dục, cảm hóa; 146 thanh niên và 46 thiếu niên chậm tiến được giáo dục rèn luyện để tiến bộ.

Với những đóng góp kể trên, hiện nay, Liên Chiểu là một trong những điểm sáng tiêu biểu về phong trào thi đua “Hội Cựu chiến binh gương mẫu” của Thành Hội CCB Đà Nẵng; được Thành ủy, UBND, Uỷ ban MTTQ thành phố công nhận, tặng nhiều Bằng khen, giấy khen cho đơn vị thi đua tiêu biểu cấp thành phố./.

Nguồn: ĐCSVN/ Bài & ảnh Đình Tăng