Để người cao tuổi được sống vui, sống khỏe, sống có ích là mục đích cao nhất của Hội Người cao tuổi Việt Nam

Ngày đăng: 08/04/2021

Sáng ngày 7/4, Phó Chủ tịch UBQG về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền tham dự Hội thảo khoa học Quốc gia thường niên về sức khỏe và tuổi thọ năm 2021 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh với chủ đề: “Sức khỏe và tuổi thọ con người trong nền văn minh nhân loại ngày nay”…


Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam phát biểu tại Hội thảo


Tham dự hội thảo còn có: PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ TƯ; ông Châu Minh Tỷ, Trưởng BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh; PGS.TS.BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất; TS Nguyễn Huỳnh Thanh, Viện trưởng Viện Triết học phát triển; ThS Lê Như Hùng, Chủ tịch Hội khoa học phát triển nguồn nhân lục và nhân tài Việt Nam - TP Hồ Chí Minh.

PGS.TS.BS Lê Đình Thanh cho biết: Tuổi thọ tăng là một trong những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội nói chung và chăm sóc sức khỏe nói riêng. Tuy nhiên, già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh đặt ra những thách thức rất lớn về sự cần thiết phải thay đổi hệ thống an sinh xã hội, lao động việc làm, giao thông, vui chơi giải trí… đặc biệt là hệ thống chăm sóc sức khỏe NCT ở nước ta. Tại Việt Nam, tuổi thọ tăng lên, tuy nhiên tỉ lệ NCT từ 60 tuổi trở lên mắc bệnh rất lớn, cần chung tay nghiên cứu để nâng cao sức khoẻ, tinh thần NCT là vấn đề đặt ra với các ngành, các cấp.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Sức khỏe là một phạm trù rộng lớn và chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau. Việc chăm sóc sức khỏe không thể chỉ được gói gọn trong khái niệm nâng cao thể chất mà cần chủ động mở rộng sự quan tâm sang cả sức khỏe tinh thần, cảm xúc, tâm linh, hay nghề nghiệp và môi trường xung quanh”.


Phiên hội thảo tuổi thọ con người trong nền văn minh nhân loại ngày nay


Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam cho rằng: Sức khoẻ, tuổi thọ là niềm vui hạnh phúc của tất cả mọi người. Để NCT được sống vui, sống khỏe, sống có ích là mục đích cao nhất của Hội NCT Việt Nam. Tuy nhiên, để đạt tuổi thọ không phải chỉ chăm sóc riêng NCT, mà phải chăm sóc từ giai đoạn trẻ em, trung niên ngay từ cách sống, sinh hoạt, môi trường... NCT muốn có cuộc sống vui, khỏe rất cần sự đầu tư về cơ sở vật chất tại các trung tâm y tế tuyến địa phương để có thể được tư vấn sức khỏe, khám định kì thường xuyên. Bên cạnh đó, cần sự quan tâm, chia sẻ, chăm sóc của gia đình; được tham gia các hoạt động xã hội, được cống hiến, truyền đạt kinh nghiệp, nhu cầu khẳng định mình...

ThS Lê Như Hùng trình bày đề xuất nghiên cứu công dân số với sức khỏe thông minh và tuổi thọ. Nghiên cứu cũng khuyến cáo mỗi công dân số cũng cần tự chuyển đổi bản thân mình, trang bị kĩ năng và năng lực số cần thiết, để có thể tận dụng tối ưu những thành tựu của thế giới số, nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng sống về sức khỏe và có tuổi thọ viên mãn.

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe một số nội dung tham luận như: Toàn cầu hóa về y tế cộng đồng ở Việt Nam, vai trò y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe NCT, hồ sơ điện tử, sức khỏe điện tử,….


Nguồn: Hải Linh/Tạp chí Ngày mới Online