Đẩy mạnh hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Ngày đăng: 11/02/2015

Thời gian qua, các địa phương đã có hiều hoạt động thiết thực nhằm tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

* Hà Nội: Nhân kỉ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả năm 2014 và 4 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị; kỉ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đợt 2 (2013 - 2015).

Sau hơn một năm triển khai, hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã thu hút đông đảo hội viên, nghệ sĩ, nhà báo và các tầng lớp nhân dân thủ đô tham gia. Quá trình đó, Thành ủy đã quan tâm chỉ đạo Bộ phận Giúp việc của Thành ủy bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, chủ động định hướng sáng tác, tuyên truyền, quảng bá, tổ chức tọa đàm, giao lưu, cung cấp thông tin, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Giải thưởng; tổ chức cho 60 văn nghệ sĩ tham gia trại sáng tác văn học, nghệ thuật tại Nha Trang và Đà Lạt...

 

 
Trao giải thưởng đợt 1 sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật,
báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".
(Ảnh minh họa: Thế Dương)

 

Các cơ quan báo chí của thành phố đều mở các chuyên trang, chuyên mục giới thiệu, đăng tải về kết quả học tập chuyên đề; gương người tốt, việc tốt; tác phẩm có chất lượng cao về tư tưởng và nghệ thuật. Trong hai năm 2013 - 2014, Báo An ninh Thủ đô đã đăng tải 764 tác phẩm báo chí (343 tác phẩm báo in, 350 tác phẩm báo điện tử, 71 tác phẩm trên truyền hình ATV). Báo Hà Nội mới đăng gần 1.000 tác phẩm, giới thiệu sách, tác phẩm nghệ thuật viết về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Liên chi hội nhà báo Đài Phát thanh - truyền hình Hà Nội đã sản xuất hơn 600 tin, phóng sự ngắn, phản ánh phong phú, đa dạng các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đời sống dân sinh, an ninh - quốc phòng, người tốt, việc tốt, những kinh nghiệm và kết quả trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật thường xuyên tổ chức hoạt động quảng bá các sáng tác về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” qua các loại hình nghệ thuật điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu…phục vụ nhân dân.

Đến hết tháng 12/2014, Ban Chỉ đạo Giải thưởng của Thành ủy đã nhận được 12 tác phẩm báo chí; 11 tác phẩm văn học, nghệ thuật đã được các Báo, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố xét chọn.

Tại Hội nghị, Ban Chỉ đạo Giải thưởng đã trao thưởng 01 giải A, 02 giải B, 03 giải C cho thể loại báo chí; 01 giải A, 01 giải B, 02 giải C cho thể loại văn học, nghệ thuật; 01 giải A, 01 giải B, 01 giải C, 10 giải khuyến khích cho thể loại sân khấu; trao thưởng cho 05 tập thể và 01 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động quảng bá. Để đóng góp hiệu quả hơn nữa vào việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ chính trị  và nhất là hoạt động sáng tác, quảng bá trong thời gian tới, Thường vụ Thành ủy nhấn mạnh và kêu gọi, động viên văn nghệ sĩ, các đơn vị nghệ thuật, văn hóa, truyền thông, các tầng lớp nhân dân thủ đô tiếp tục hăng hái tham gia hoạt động sáng tác, quảng bá nhằm sáng tạo các tác phẩm có chất lượng cao về tư tưởng và nghệ thuật, tích cực quảng bá làm phong phú đời sống tinh thần cho nhân dân thủ đô, tạo không khí phấn khởi, thi đua trên các lĩnh vực đời sống xã hội, đóng góp thiết thực vào việc xây dựng nhân cách con người, xây dựng đời sống văn hóa, môi trường văn hóa trên địa bàn thủ đô cũng như trên cả nước.

* Bắc Kạn: Để hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” - đợt II (2013 - 2015) đạt hiệu quả tốt hơn và trở thành phong trào, một công việc thường xuyên của hội viên văn học, nghệ thuật, người làm báo, Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Bắc Kạn đã bám sát chỉ đạo của Ban Bí thư, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, chỉ đạo cấp ủy các cấp tổ chức phát động sáng tác, quảng bá đến toàn thể cán bộ, phóng viên, hội viên.

Các hội viên đã chủ động bám sát đời sống xã hội trên địa bàn, nhất là những phong trào thi đua trên các lĩnh vực của các tổ chức, đoàn thể, từ đó phát hiện, tuyên truyền các điển hình tiêu biểu của tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; sưu tầm, viết hồi kí về những năm tháng Bác Hồ hoạt động tại tỉnh. Các cơ quan truyền thông, báo chí, văn hóa, nghệ thuật… của tỉnh chủ động tổ chức hoạt động tuyên truyền, giới thiệu gương người tốt, việc tốt; các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; các tác phẩm có chất lượng tốt; cá nhân, tập thể có thành tích trong hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Tổng kết đợt II của hoạt động này, cùng với việc xét chọn các tác phẩm tốt, cá nhân, tập thể có thành tích trong hoạt động sáng tác, quảng bá, Ban sơ khảo của Tỉnh ủy đã chọn được 05 tác phẩm báo chí, 03 tác phẩm văn học, nghệ thuật, 01 tập thể, 02 cá nhân gửi về Hội đồng sơ khảo chuyên ngành ở Trung ương để thẩm định.

Chào mừng các sự kiện lớn của Đảng, của đất nước, đón Xuân Ất Mùi, các tác phẩm có chất lượng tốt sẽ được các cơ quan truyền thông, thiết chế văn hóa, thông tin giới thiệu, tuyên truyền, phục vụ và cổ vũ nhân dân hăng hái tham gia học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, nhân dân ấm no, hạnh phúc, có đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh./.

Nguồn: ĐCSVN/ Vũ Việt Hùng