Cung thỉnh Tượng Bác Hồ với thiếu nhi về Nhà thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 01/06/2015

Ngày 31/5, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trang trọng tổ chức Lễ báo cáo hoàn thành cung thỉnh Tượng Bác Hồ với thiếu nhi về Nhà Thiếu nhi Thành phố.

Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã đến dự buổi lễ. Đến dự còn có các đồng chí: nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, cán bộ lão thành cách mạng, các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; các đồng chí lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh, cùng đông đảo các em thiếu nhi thành phố.

 


Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh
với các thiếu nhi tại buổi lễ (Ảnh: An Hiếu-TTXVN)


Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải đã ôn lại những tình cảm thương yêu mà Bác Hồ kính yêu lúc sinh thời đã dành cho đồng bào miền Nam ruột thịt, cũng như tình cảm yêu quý, biết ơn và sự kính trọng của nhân dân thành phố đối với Bác Hồ. Đồng thời khẳng quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mãi đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn; cùng với đó, luôn hết lòng chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau, tạo môi trường thuận lợi để các cháu thiếu nhi có điều kiện sống, học tập, vui chơi và phát triển toàn diện.

Đồng chí Lê Thanh Hải nhấn mạnh, việc cung thỉnh Tượng Bác Hồ với thiếu nhi về Nhà Thiếu nhi thành phố thể hiện tính nhân văn sâu sắc, tình yêu thương bao la của Bác Hồ dành cho các cháu thiếu niên nhi đồng; thể hiện lòng biết ơn vô hạn của Đảng bộ, nhân dân thành phố đối với Bác Hồ kính yêu. Đặc biệt, tạo thêm điều kiện thuận lợi hơn để các cháu thiếu nhi đến với Bác, nuôi dưỡng tâm hồn, đạo đức trong sáng, xây dựng hoài bão ước mơ cao đẹp, nỗ lực học tập và phấn đấu rèn luyện làm theo 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng, làm theo tấm gương đạo đức của Người.

Tượng “Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc - 1951” trước đây đặt ở không gian trước trụ sở HĐND, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, được các tầng lớp nhân dân và bạn bè trên thế giới gọi thân thiết là Tượng Bác Hồ với thiếu nhi. Tượng do họa sĩ Diệp Minh Châu thực hiện bằng chất liệu đồng đỏ, nặng gần 9 tấn, cao 3,3m, tạc dựng hình ảnh Bác trong những ngày đầu kháng chiến vô cùng gian khổ, trách nhiệm hết sức nặng nề, nhưng thần thái vẫn ung dung bên cạnh cháu thiếu nhi, thể hiện sự tin yêu đối với thế hệ măng non, chăm lo cho tương lai của đất nước, của cách mạng.

Đồng chí Lê Thanh Hải cho biết, được sự nhất trí và chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố. Bằng tất cả tâm huyết và tình cảm đặc biệt với Bác, Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành và là nguồn động viên, cổ vũ nhân dân thành phố ra sức phấn đấu xây dựng, bảo vệ, phát triển thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Trong quá trình xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thành ủy Thành phố cung thỉnh Tượng Bác Hồ với thiếu nhi về Nhà Thiếu nhi thành phố.

Đồng chí Lê Thanh Hải nhắn nhủ, là thế hệ tương lai của đất nước các cháu thiếu niên nhi đồng phải luôn nhớ ơn Bác Hồ, không ngừng cố gắng nhiều hơn nữa, phấn đấu học tập rèn luyện, thực hiện thật tốt những lời dạy của Bác Hồ và sau này trở thành những công dân tốt cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố tin tưởng và mong Thành Đoàn, Hội đồng Đội và các cháu thiếu nhi thành phố sẽ làm thật tốt công tác quản lý, giữ gìn Tượng Bác Hồ với thiếu nhi; nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, bồi dưỡng lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, lịch sử dân tộc, tấm gương Bác Hồ đối với thế hệ măng non, cổ vũ thiếu niên nhi đồng thành phố học tập thật tốt những điều Bác Hồ dạy.

Đại diện cho thanh thiếu nhi thành phố, em Nguyễn Dương Kim Hảo, công dân trẻ tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh (học sinh trường Trung học Cơ sở Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình) xúc động cho biết, dù chưa may mắn, hạnh phúc gặp Bác nhưng chúng em vẫn cảm nhận được tình cảm đặc biệt Bác dành cho thiếu niên nhi đồng qua những câu chuyện kể, những bài học. Em cảm thấy rất vui và xúc động khi Tượng Bác Hồ với thiếu nhi được cung thỉnh về Nhà Thiếu nhi thành phố và khuôn viên Nhà Thiếu nhi Thành phố được chỉnh trang tươi mới, đẹp đẽ hơn. Thiếu nhi thành phố sẽ có thêm điều kiện để được sinh hoạt và tham gia nhiều hoạt động bổ ích tại địa điểm trang trọng và ý nghĩa này./.

Nguồn: ĐCSVN/ Thu Hoài/TTXVN