Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam: Tổng kết phong trào thi đua Tuổi cao - Gương sáng năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021

Ngày đăng: 23/11/2020

Ngày 23/11, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước do Hội NCT tỉnh Đồng Nai làm Cụm trưởng đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021 tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Phạm Thị Sơn, Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; cùng dự có lãnh đạo Hội NCT các tỉnh, thành phố trong Cụm thi đua số VIII; đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai…


Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Ngô Trọng Vịnh phát biểu tại Hội nghị

 

Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các cấp Hội NCT trong cụm đã gương mẫu thực hiện phòng chống dịch đạt kết quả, đồng thời vận động gia đình, cộng đồng dân cư nghiêm túc chấp hành các giải pháp của Chính phủ, quy định của chính quyền địa phương. Hội NCT tỉnh Tây Ninh đã vận động 322 phần quà trị giá gần 100 triệu đồng tặng  NCT khó khăn. Tỉnh Đồng Nai đã triển khai gần 20 văn bản hướng dẫn các cấp Hội về phòng chống dịch theo chỉ đạo của cấp trên; phối hợp vận động quà và một số hàng hóa khác tặng trên 10.000 NCT….được các cấp chính quyền đánh giá cao.

Trong năm, Hội NCT các tỉnh, thành phố trong cụm đều quan tâm củng cố kiện toàn tổ chức, kịp thời bổ sung, thay thế cán bộ Hội nhằm đáp ứng hoạt động Hội. Toàn cụm có 6.345 chi hội, giảm 179 chi hội so với năm 2019; 42.638 tổ hội, tăng 96 tổ hội. Kết nạp 55.964 hội viên mới, đạt tỷ lệ 88,19% tổng số NCT vào Hội; phối hợp tổ chức 406 lớp tập huấn cho 27.441 là cán bộ Hội từ cấp tỉnh đến cơ sở. Toàn cụm đã thực hiện 2.437 lần giám sát.

Đồng chí Bùi Quang Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam

tỉnh Đồng Nai phát biểu chào mừng Hội nghị

 

Công tác chăm sóc NCT được tổ chức Hội thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; nhất là xã hội hóa chăm sóc NCT được các địa phương thực hiện tích cực. Toàn cụm đã huy động trên 178 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động thăm hỏi, tặng quà nhân ngày lễ, tết. 100% NCT thuộc diện thụ hưởng chính sách đã nhận đầy đủ kịp thời với 160.351 NCT được mừng thọ, trong đó có 1.889 NCT thọ từ 100 tuổi trở lên; 275.356 NCT được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Có 433.829 NCT được khám sức khỏe định kỳ; 709.822 NCT được lập sổ theo dõi sức khỏe; 807.365  NCT có thẻ BHYT; 30.533 NCT được khám, tư vấn các bệnh về mắt và 2.681 NCT được mổ đục thủy tinh thể với tổng kinh phí trên 13 tỷ đồng bằng nguồn BHYT và hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân. Có 6.836 các loại hình CLB, thu hút gần 218.000 hội viên tham gia. Thành lập được 544 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau với 24.612 thành viên. Trong “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020, toàn cụm  đã trao tặng gần 260.000 phần quà trị giá trên 47 tỷ đồng cho NCT. Có 970 xã, phường có Quỹ chăm sóc NCT với số tiền huy động trong năm trên 52 tỷ đồng. Chân quỹ đã huy động trên 150 tỷ đồng đang được các chi hội NCT quản lý và sử dụng hiệu quả.


Quang cảnh Hội nghị

 

Phong trào NCT tham gia phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo, làm giàu chính đáng được các tỉnh, thành phố trong cụm quan tâm đẩy mạnh. Toàn cụm có 16.452 NCT làm chủ trang trại, chủ doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ có đăng ký kinh doanh; 17.463 NCT làm kinh tế giỏi; 122.891 NCT trực tiếp tham gia công tác Đảng, chính quyền, MTTQ, các Hội và đoàn thể ở cơ sở. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới đã đóng góp số tiền gần 76 tỷ đồng, tự nguyện hiến gần 1,2 triệu m2 đất và 114.220 ngày công lao động để làm đường giao thông, xây dựng công trình phúc lợi công cộng. Toàn cụm đã vận động đóng góp trên 1 tỷ đồng và hàng ngàn suất học bổng, suất quà cho học sinh nghèo.


Đại biểu phát biểu tại Hội nghị

 

Các tỉnh, thành phố trong cụm đã phối hợp với các ngành liên quan thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp phát huy vai trò NCT trên các lĩnh vực xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng khu dân cư văn hóa, gia đình NCT đạt gia đình văn hóa, NCT đã tham gia tích cực Chương trình phòng chống tội phạm, phòng chống ma tuý, bảo vệ an ninh Tổ quốc đạt kết quả; phối hợp với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội ở cơ sở và địa bàn dân cư nhận giáo dục và tạo điều kiện giúp người phạm tội và tệ nạn xã hội tái hoà nhập cộng đồng, trở thành người lương thiện.

Tại Hội nghị đại diện Hội NCT các tỉnh, thành phố trong cụm đã thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác Hội của từng địa phương; nêu những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị về chế độ, chính sách đối với cán bộ Hội cơ sở, kinh phí hoạt động, nhân sự chuẩn bị đại hội, thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính; giải pháp thực hiện chương trình công tác Hội trong những năm tiếp theo. 

Thay mặt lãnh đạo Trung ương Hội, Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực của Hội NCT các tỉnh trong Cụm VIII đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, chủ động bám sát chương trình công tác Hội, nhiệm vụ chính trị địa phương, duy trì hoạt động có nền nếp, nghiêm túc, bài bản, sáng tạo đã góp phần tích cực vào nhiệm vụ chính trị địa phương và phong trào chung của Hội; chia sẻ với những khó khăn của các địa phương trong bối cảnh đại dịch Covid – 19, thiên tai đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Phó Chủ tịch đề nghị lãnh đạo Hội NCT các tỉnh, thành phố trong cụm cần tiếp tục thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm và 2 chương trình công tác lớn của Hội; tổng kết công tác Hội năm 2020 và tỏ chức tốt Đại hội Hội NCT các cấp; quan tâm củng cố kiện toàn đội ngũ cán bộ Hội; chủ động tham mưu với cấp uỷ Đảng, chính quyền; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan để thực hiện tốt việc chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Phó Chủ tịch giải đáp, tiếp thu ý kiến kiến nghị của của đại biểu.

 

Các đại biểu chụp ảnh cùng lãnh đạo Trung ương Hội

 

Hội nghị đã thống nhất suy tôn và đề nghị Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng Cờ thi đua dẫn đầu Cụm thi đua số VIII cho Hội NCT tỉnh Đồng Nai; tặng Bằng khen toàn diện cho các đơn vị còn lại; chuyển giao Hội NCT tỉnh Bình Dương làm Cụm trưởng cụm thi đua năm 2021.

Tin, ảnh: Lê Thành