Cụm Thi đua số II các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc: Tổng kết công tác Hội và bình xét thi đua năm 2017

Ngày đăng: 22/11/2017

Ngày 21/11, Cụm thi đua số II Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc (Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ) do Hội NCT tỉnh Tuyên Quang làm Cụm trưởng đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và bình xét thi đua năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Đến dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; Triệu Thị Lún, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tuyên Quang; Lê Thị Kim Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh Tuyên Quang; Phan Thùy Nghĩa, Trưởng Ban Phát huy vai trò NCT Trung ương Hội NCT; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, thành phố Tuyên Quang và lãnh đạo Hội NCT các tỉnh Cụm thi đua số II.

 

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị

 

Năm 2017, Hội NCT các tỉnh Cụm thi đua số II đã bám sát nội dung Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam và nội dung thi đua năm 2017 do Trung ương Hội NCT Việt nam phát động. Triển khai tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ và chương trình trọng tâm công tác Hội, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”. Đã chủ động tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền, phối hợp với MTTQ và các ban ngành, đoàn thể ở địa phương, tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ công tác NCT nên công tác xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò NCT và 2 chương trình công tác trọng tâm của Hội được đẩy mạnh và đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của các địa phương. Được cấp ủy, chính quyền ghi nhận; khẳng định được vai trò, vị thế của NCT và Hội NCT trong đời sống xã hội ở địa phương, cơ sở.

Công tác xây dựng tổ chức Hội được các tỉnh trong cụm quan tâm, chú trọng. Đến nay, toàn cụm đã kết nạp 31.609 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 765.913 đạt tỉ lệ gần 90% (hội viên dưới 60 tuổi có 91.919 người). Công tác chăm sóc NCT cả về tinh thần và sức khỏe luôn được các cấp Hội quan tâm phối hợp với các ban, ngành liên quan thực hiện kịp thời. Toàn cụm có 84.037 NCT được chúc thọ, mừng thọ, trong đó có 1.190 NCT thọ từ 100 tuổi trở lên; có 59.707 NCT được thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, Ngày NCT Việt Nam 6/6, ngày Quốc tế NCT 01/10 với tổng số tiền gần 4,6 tỷ đồng; 40.450 NCT có đủ 60 đến 79 tuổi và 96.348 NCT từ đủ 80 tuổi trở lên được hưởng bảo trợ xã hội; 220.760 NCT tuổi được khám sức khỏe trong đó có 238.019 người được lập sổ theo dõi sức khỏe ban đầu; có 432.283 người có thẻ BHYT, Hội NCT tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Cao Bằng là những đơn vị triển khai tích cực. Hội NCT các cấp phối hợp với  Ủy ban MTTQ, các ngành chức năng thực hiện xóa được 233 nhà tạm, nhà dột nát cho NCT với tổng số kinh phí gần 5,7 tỷ đồng, tiêu biểu là các tỉnh: Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn. Toàn cụm có 1.168 cơ sở có quỹ; với tổng số thu trong năm hơn 11,7 tỷ đồng, các tỉnh: Bắc Giang, Thái Nguyên 100% cơ sở có quỹ; tiêu biểu trong xây dựng Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT và chân quỹ là Hội NCT tỉnh Bắc Giang. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức rộng khắp, sôi nổi với nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn phù hợp với NCT như: NCT tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn đã tham gia tích cực, đóng góp vào thành công của ngày Hội văn hóa Dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất tổ chức tại Tuyên Quang tháng 10/2017. Tỉnh Thái Nguyên đã tích cực tham gia tổ chức Giải “Cầu lông trung cao tuổi toàn quốc tranh giải Lotus”. Các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Kạn tổ chức liên hoan tiếng hát NCT toàn tỉnh. Tổ chức giao lưu trang thơ; Hội khỏe truyền thống NCT, phối hợp làm chuyên mục “Vui khỏe cùng NCT” trên truyền hình tỉnh…Các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang cử đội bóng tham gia giải bóng chuyền hơi NCT tại Hòa Bình, đội cầu lông tham gia giải Lotus tại Thái Nguyên…Công tác phát huy vai trò NCT được các cấp Hội NCT trong cụm tiếp tục đẩy mạnh: Năm 2017, NCT các tỉnh trong cụm đã hiến 1.248.114m2 đất, 38 tỷ 922 triệu đồng và 405.615 ngày công xây dựng nông thôn mới; có 91.919 NCT trực tiếp tham gia lao động sản xuất, 2.739 NCT làm chủ trang trại, doanh nghiệp; 11.255 NCT làm kinh tế giỏi; 63.719 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể ở thôn, bản, tổ dân phố; có 63.505 tham gia công tác hòa giải, tổ an ninh, tổ tự quản đã cung cấp 3.003 tin có giá trị cho lực lượng an ninh cơ sở, góp phần và giữ gìn ổn định trật tự xã hội ở địa phương.

 

Quang cảnh hội nghị

 

Tại hội nghị, đại biểu Hội NCT các tỉnh trong cụm đã thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm công tác Hội của từng địa phương trên các mặt công tác; đồng thời làm rõ những nội dung liên quan đến việc triển khai nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau; phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của chân quỹ, Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở; công tác tham mưu, đề xuất với cấp ủy chính quyền để luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện cho các cấp Hội hoạt động. Nêu biện pháp khắc phục những khó khăn, bàn giải pháp nâng cao chất lượng thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm và chương trình công tác Hội trong những năm tới…Các ý kiến thảo luận đều tập trung nhằm thúc đẩy và tăng cường hoạt động của Hội NCT. 

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam biểu dương những kết quả hoạt động của Hội NCT các tỉnh trong cụm đạt được trong năm qua. Các hoat động của Hội đã bám sát 3 nhiệm vụ trọng tâm và 2 chương trình công tác lớn của Nghị quyết Đại hội V đề ra. Thông tin một số tình trong nước và quốc tế; các hoạt động của Trung ương Hội và kết quả nổi bật Hội NCT cả nước trong năm. Để triển khai tốt các nhiệm vụ công tác năm 2018, Phó Chủ tịch đề nghị: Hội NCT các cấp tiếp tục đẩy mạnh, nhân rộng phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”. Chủ động tham mưu, đề xuất với cấp uỷ Đảng, chính quyền; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan để thực hiện tốt việc chăm sóc, phát huy vai trò NCT; nêu cao tính tự chủ, coi trọng phát huy nguồn lực, đẩy mạnh công tác xã hội hóa. Chú trọng tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho cán bộ Hội NCT các cấp để đáp ứng, yêu cầu nhiệm vụ công tác Hội trong tình hình mới. Trước yêu cầu của sự phát triển, cán bộ Hội NCT các cấp phải biết khắc phục hạn chế, phát huy mặt mạnh phù hợp với tình hình thực tiễn của từng địa phương. Trước tiên các cấp Hội nắm chắc tình hình NCT ở địa phương để chăm lo cho NCT nghèo nhân dịp Tết nguyên đán đầy đủ, ấm áp. …

 

Hội NCT 7 tỉnh ký giao ước thi đua

 

Tại hội nghị, Hội NCT các tỉnh trong cụm thống nhất đề nghị Trung ương Hội tặng Cờ Đơn vị xuất sắc dẫn đầu cụm cho Hội NCT tỉnh Tuyên Quang; tặng Bằng khen toàn diện cho Hội NCT 6 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Phú Thọ và thống nhất bầu Hội NCT tỉnh Phú Thọ là đơn vị Trưởng Cụm thi đua năm 2018.

 

Đồng chí Phạm Văn Long, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Tuyên Quang tặng Hoa đồng chí Lê Đình Luật, Phó Trưởng ban thường trực BĐD Hội NCT tỉnh Phú Thọ được bầu làm cụm trưởng năm 2018

 

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị

 

 

Tin, ảnh: Lê Thành