Cụm thi đua các Tổ chức xã hội - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Tổng kết công tác thi đua năm 2019 và phát động thi đua năm 2020

Ngày đăng: 18/12/2019

Ngày 17/12, tại Hà Nội, Cụm thi đua các tổ chức xã hội - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Hội NCT Việt Nam làm Cụm trưởng đã tiến hành tổng kết công tác thi đua năm 2019 và phát động thi đua năm 2020. Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng thư kí Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đồng chủ trì. Lãnh đạo các Hội trong Cụm dự và phát biểu thảo luận tại Hội nghị.


Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị

 

Báo cáo hoạt động của Cụm thi đua các Tổ chức xã hội, cho biết: Trong năm 2019, các tổ chức Hội trong Cụm đã vượt nhiều khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Các phong trào thi đua, chương trình hành động do các Hội phát động triển khai đạt hiệu quả thiết thực, mang lại lợi ích cho hội viên và cộng đồng; tạo việc làm, thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho hội viên; chia sẻ trách nhiệm xã hội với Nhà nước, các bộ, ngành chức năng; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của đất nước.

Theo đó, Hội Người cao tuổi Việt Nam đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ và hội viên NCT về đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” với 3 nhiệm vụ trọng tâm và 2 chương trình công tác lớn, đã thu hút được đông đảo hội viên Hội NCT cả nước hăng hái tham gia và đạt được những kết quả nổi bật: Kết nạp trên 432.000 hội viên mới; nhân dịp Tết, Trung ương Hội đã trích 850 triệu từ Quỹ Chăm sóc NCT và nguồn xã hội hóa tặng NCT và cán bộ Hội NCT có hoàn cảnh khó khăn ở 63 tỉnh, thành phố; có gần 1,1 triệu NCT được chúc thọ, mừng thọ; trên 3,5 triệu NCT được lập hồ sơ quản lý sức khỏe ban đầu; trên 6,2 triệu NCT được cấp thẻ BHYT, trên 4,7 triệu NCT được khám sức khỏe định kỳ. Trng xây dựng nông thôn mới, NCT hiến hơn 8,5 triệu m2 đất, hơn 3 triệu ngày công và 1.240 tỉ đồng; trên 656.000 NCT là bi thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, trưởng bản; trên 795.000 NCT tham gia phòng chống tội phạm, trật tự an ninh, cung cấp cho ngành công an trên 33.000 tin có giá trị… Hoạt động đối ngoại nhân tiếp tục được mở rộng và mang lại hiệu quả thiết thực đối với Hội NCT và hội viên NCT các cấp.

Đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam,

 Cụm trưởng Cụm thi đua phát biểu tại Hội nghị

 

Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam đã thành lập mới 4 đơn vị trực thuộc; kết nạp mới 50 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 1.735 người; có 2.219 trẻ khuyết tật được khám, cấp phát thuốc miễn phí, 4.978 trẻ khuyết tật được điều trị nội khoa, 237 trẻ khuyết tật được tập luyện phẫu thuật chỉnh hình; mở 72 lớp dạy chữ tại các trung tâm và nhà cứu trợ với 861 em học sinh. Hội đã tổ chức nuôi dưỡng kết hợp với khám chữa bệnh, chữa tật, phục hồi chức năng cho 2.023 trẻ khuyết tật tại các đơn vị trực thuộc; tổ chức 18 lớp dạy nghề cho 131 trẻ khuyết tật. Tổ chức thăm, tặng quà 3.099 gia đình trẻ khuyết tật và trẻ khuyết tật; giao lưu văn nghệ và tặng học bổng, quà cho khoảng 1.000 trẻ khuyết tật.

Hội Người mù Việt Nam đã củng cố, hoàn thiện tổ chức bộ máy, đổi mới phương thức hoạt động của Hội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Có gần 59.000 hội viên được cấp thẻ BHYT và hưởng trợ cấp xã hội; phối hợp xây mới 145 căn nhà và sửa chữa 144 căn nhà với tổng trị giá trên 12 tỷ đồng; trợ cấp đột xuất ở 3 cấp Hội cho hơn 240.000 lượt hội viên với số tiền 100 tỷ đồng; có 155 trẻ em mù đa tật được hỗ trợ kinh phí chăm sóc tại gia đình với số tiền 400 triệu đồng; xuất bản 36.000 cuốn Tạp chí, 600 cuốn kỉ yếu và 70 đĩa DVD Lễ kỉ niệm 50 năm Ngày thành lập Hội; đào tạo trên 400 học viên với đa dạng các loại hình đào tạo. Hoạt động đối ngoại nhân dân, quan hệ hợp tác giữa Hội và các tổ chức phi chính, Hiệp hội người mù trên thế giới và khu vực tiếp tục được đẩy mạnh.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam đã tích cực chỉ đạo củng cố duy trì hoạt động của tổ chức Hội, phát triển được 3 tổ chức Hội cấp huyện, 110 tổ chức Hội cấp xã. Phối hợp vận động tặng quà, sổ tiết kiệm, làm nhà cho 153 nạn nhân; tặng 21 con bò giống sinh sản, 02 nhà tình nghĩa, 10 sổ tiết kiệm, 11 suất học bổng, hỗ trợ sản xuất 28 nạn nhân tại các địa phương với tổng số tiền 1,034 tỷ đồng. Vận động nguồn lực xây dựng Quỹ chăm sóc nạn nhân được trên 355 tỷ đồng. Công tác đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân và đối ngoại được chú trọng…

Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam có 6.070 cựu Thanh niên xung phong tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể khác; các cấp Hội đã tổ chức 114 lớp tập huấn cho 10.093 cán bộ Hội cơ sở; tiến hành 363 cuộc kiểm tra, giải quyết kịp thời 28 đơn thư của hội viên; phối hợp lập hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách cho 9.237 Thanh niên xung phong, có 7.429 Thanh niên xung phong được giải quyết chế độ; vận động được 78.617 phần quà trị giá trên 34 tỷ đồng; xây 323 nhà tình nghĩa và sửa chữa 208 nhà ở của cựu Thanh niên xung phong với tổng trị giá trên 21 tỷ đồng; tặng 595 sổ tiết kiệm trị giá gần 1,1 tỷ đồng; 10.387 hội viên được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí...


Đồng chí Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP phát biểu tại Hội nghị

 

Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã tích cực đổi mới hoạt động kết nối, vận động để tổ chức trợ giúp đối tượng. Trung ương Hội và các tổ chức thành viên đã trao 2.200 xe đạp, trị giá 3,3 tỷ đồng; trao 4.300 suất học bổng, trị giá 3,7 tỷ đồng, 79.000 suất quà trị giá 14 tỷ đồng; nguồn lực do Hội chủ trì vận động trong năm đạt hơn 624 tỷ đồng; hơn 3,8 lượt người khuyết tật, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo và các đối tượng khó khăn, yếu thế khác được bảo trợ với giá trị chi 570 tỷ đồng. Hoạt động khai thác nguồn lực trong nước và quan hệ đối ngoại tiếp tục được duy trì và phát triển tốt. Công tác tổ chức Hội đã giảm 1 tổ chức thành viên tỉnh Hội; thành lập mới 35 Hội cấp xã phường, 25 chi hội, 905 hội viên tập thể và 3.285 hội viên cá nhân. …

 Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã triển khai thực hiện đề án rút giảm tổ chức thành viên từ 123 xuống còn 95 đầu mối. Công tác tuyên truyền thi đua có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực: Phối hợp thực hiện 42 bộ phim tài liệu và phóng sự truyền hình, hơn 59 cuộc trưng bày, triển lãm tranh, ảnh, kỷ vật, hiện vật Trường Sơn; biên tập và xuất bản 29 đầu sách... Hoạt động tình nghĩa, tri ân đồng đội và tham gia các chương trình an sinh xã hội ngày càng được quan tâm: Cả nước ủng hộ tiền và hiện vật trị giá trên 37 tỷ đồng; tặng 144 căn nhà tình nghĩa, 450 chăn ấm cao cấp, 5 tấn gạo, 103 sổ tiết kiệm, 17.124 suất quà tri ân các gia đình có công giúp đỡ các gia đình đối tượng chính sách… Hội luôn giữ được mối quan hệ tốt với các nhà tài trợ và tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân để tổ chức các hoạt động kỷ niệm và tri ân đồng đội.

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các cấp Hội đã tổ chức hàng ngàn diễn đàn “Thanh niên làm theo lời Bác” với hàng ngàn lượt hội viên, thanh niên tham gia. Nhiều hoạt động, chương trình được tổ chức có sức lan tỏa. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được đổi mới với nhiều hoạt động đa dạng; Chương trình “Xây dựng văn hóa đọc trong thanh niên” được chú trọng triển khai; công tác giáo dục, cảm hóa và hỗ trợ thanh niên chậm tiến, thanh niên vi phạm pháp luật, thanh niên hoàn lương, thanh niên sau cai nghiện ma túy được quan tâm chú trọng; công tác tuyên truyền về an toàn giao thông được các cấp Hội tiếp tục được duy trì, củng cố và thành lập mới. Các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội được tổ chức rộng khắp, thu hút đông đảo hội viên, thanh niên tham gia…. Hội đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Ngày hội giao lưu các Nhà báo trẻ, thanh niên, sinh viên các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia năm 2019 thu hút gần 200 Nhà báo trẻ, thanh niên, sinh viên các tỉnh ranh giới giữa Việt Nam và Campuchia nhân kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia. Tổ chức 3 trại huấn luyện Nguyễn Chí Thanh tại các khu vực Nam Trung bộ - Tây nguyên, Đông Nam bộ và Tây Nam bộ, qua đó đã tổ chức sát hạch và công nhận hơn 200 huấn luyện viên cấp I Trung ương Hội Liên hiệp.

Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình công tác Hội và các phong trào, tổ chức Hội tiếp tục được củng cố, kiện toàn, công tác chỉ đạo tiếp tục được đổi mới, công tác đối ngoại nhân dân và vận động nguồn lực có sự điều chỉnh phù hợp. Trị giá hoạt động toàn Hội trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt trên 2,5 nghìn tỷ đồng trợ giúp trên 10,6 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn. Công tác khen thưởng của Hội đã thể hiện được sự tôn vinh, ghi nhận công lao đóng góp của các tập thể, cá nhân trong sự nghiệp nhân đạo cao cả; đặc biệt là khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc trong hoạt động nhân đạo luôn kịp thời.

Quang cảnh Hội nghị

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch, Tổng Thư kí Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của các tổ chức Hội trong Cụm và khẳng định Cụm đã triển khai nhiều phong trào thi đua phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mỗi Hội. Tập hợp, đoàn kết, thu hút được hội viên, lan tỏa được những giá trị cao đẹp trong xã hội. Việc huy động nguồn lực xã hội vào hoạt động của các Hội để hỗ trợ đoàn viên, hội viên, đối tượng yếu thế là minh chứng cho niềm tin, sự kì vọng của toàn xã hội vào hoạt động của các cấp Hội. Chia sẻ với những khó khăn mà các cấp Hội đang gặp phải, đồng chí Hầu A Lềnh đề nghị thời gian tới, các cấp Hội cần tiếp tục bám sát chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để hướng dẫn đoàn viên, hội viên hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích, có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Năm 2020 có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, các cấp Hội cần đề ra chương trình hành động cụ thể, phù hợp; đổi mới nội dung, hình thức, sáng tạo trong triển khai các phong trào, cuộc vận động do Mặt trận phát động. Mỗi cấp Hội cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm, phát huy vai trò là tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, hoàn thành thắng lợi nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Hội nghị thống nhất, đề nghị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Cờ  xuất sắc cho Hội NCT Việt Nam, tặng 3 Bằng khen cho các đơn vị thành viên;  Cụm thống nhất giới thiệu Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam là Cụm trưởng Cụm thi đua các Tổ chức xã hội năm 2020.

Tin, ảnh: Lê Thành