Cụ Nguyễn Thị Hoa đủ điều kiện được truy lĩnh trợ cấp NCT

Ngày đăng: 19/01/2016

Hỏi:  Chồng tôi là thương binh hạng 2/4 qua đời tháng 3/2015, hằng tháng tôi vẫn hưởng tiền tuất thương binh của chồng là 739.000 đồng. Chính sách đối với NCT quy định, khi tôi đủ 80 tuổi trở lên sẽ được hưởng tiền trợ cấp xã hội (TCXH) đối với NCT. Hiện Ban Chấp hành Hội NCT địa phương không làm chế độ trợ cấp NCT cho tôi. Tháng 6/2015, gia đình tôi đọc Báo Người cao tuổi được biết, với trường hợp của tôi đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp NCT như Nghị định số 20/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ quy định chế độ trợ cấp, phụ cấp cho người có công, không thuộc về chính sách bảo hiểm xã hội, mà là chính sách đền ơn đáp nghĩa các đối tượng có công với cách mạng mà bản thân họ hoặc thân nhân của họ được thụ hưởng.

Nhờ Báo Người cao tuổi hướng dẫn pháp luật, tôi đưa bài báo và đề nghị Ban Chấp hành Hội NCT phường làm chế độ hưởng trợ cấp NCT cho tôi. Từ tháng 7/2015 đến nay, tôi đã được lĩnh TCXH 180.000 đồng/tháng. Gia đình tôi chân thành cảm ơn Báo Người cao tuổi. Thế nhưng, tính theo tuổi (tháng 1/2015 là tôi đủ 80 tuổi) bị thiệt thòi chưa được lĩnh tiền trợ cấp 6 tháng. Vậy xin hỏi, nếu tôi làm đơn đề nghị, có xác nhận của địa phương thì có được truy lĩnh 6 tháng tiền TCXH không?

Nguyễn Thị Hòa- 82 tuổi

(Hội viên Hội NCT chi hội tổ 21, phường Hương Thành, TP Tuyên Quang)

Trả lời: Căn cứ vào quy định của Nhà nước, cụ Nguyễn Thị Hòa là người đang hưởng trợ cấp tiền tuất thương binh của chồng vẫn được hưởng TCXH dành cho NCT từ 80 tuổi trở lên. Do sai sót của địa phương dẫn đến làm hồ sơ để cụ được hưởng tiền trợ cấp NCT thiếu 6 tháng. Việc này, gia đình cụ có thể làm đơn kiến nghị có xác nhận của chính quyền địa phương gửi đến Phòng Lao động- Thương Binh và Xã hội để được giải quyết và hướng dẫn cụ thể.


Nguồn: Báo Người cao tuổi (ngày 8/1/2016)