Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Ngày đăng: 26/10/2021

Ngày 25/10, Ban Đại diện (BĐD) Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kỳ 2017 - 2022, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021 - 2026.


Toàn cảnh Hội nghị

 

Dự hội nghị có ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam; ông Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; ông Nguyễn Đình Lợi, Chủ tịch MTTQ tỉnh; ông Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Trình bày báo cáo tổng kết công tác Hội nhiệm kỳ 2017 - 2022, ông Vũ Bá Rồng, Trưởng ban BĐD Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh cho biết: Bắc Ninh hiện có BĐD Hội Người cao tuổi cấp tỉnh, 8 BĐD Hội Người cao tuổi cấp huyện, 126 Hội Người cao tuổi cấp xã, 735 Chi hội ở thôn, khu phố và 2.335 Phân hội, Tổ hội ở khu dân cư.

Toàn tỉnh có 217.477 hội viên (chiếm 15,1% dân số), trong đó có 177.947 người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên (chiếm 12,35 % dân số). Số người cao tuổi từ 100 tuổi trở lên là 220 người.

Đối với đội ngũ cán bộ Hội các cấp: Đến nay, đội ngũ cán bộ đang tham gia công tác ở các cấp Hội trên địa bàn tỉnh là 3.273 người (chủ yếu công tác ở Hội cấp xã, chiếm 41,00% và Chi hội ở thôn, khu phố, chiếm 57,16%). Trong đó: Cán bộ chuyên trách là 1.661 người (chiếm 50,74%); cán bộ kiêm nhiệm là 1.612 người (chiếm 49,25%).

 

Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2016 - 2021

 

Cũng theo ông Vũ Bá Rồng, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh, công tác Hội nhiệm kỳ qua được tiến hành trong điều kiện tỉnh Bắc Ninh đã đạt được những thành tựu nổi bật trên nhiều lĩnh vực: Quy mô nền kinh tế luôn đứng vị trí trong tốp 10 toàn quốc; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa; các chỉ tiêu quan trọng như: Giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, GDP bình quân đầu người luôn đứng thứ hạng cao trong toàn quốc.

Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, đào tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, thể dục, thể thao, báo chí tuyên truyền và giải quyết việc làm có sự chuyển biến tích cực. An sinh xã hội được đặc biệt quan tâm với nhiều chính sách đi trước và thực hiện cao hơn so với quy định của Trung ương; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong tỉnh ngày càng được nâng cao; quốc phòng, an ninh được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đó là những thuận lợi rất cơ bản để các cấp Hội triển khai thực hiện có hiệu quả cao mọi nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo ban hành cơ chế chính sách nhằm thực hiện tốt nhất việc chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi. Nhiều chính sách hỗ trợ người cao tuổi về vật chất, cũng như chăm sóc sức khỏe, tinh thần đã được tỉnh ban hành như: Quy định việc trợ cấp xã hội hàng tháng đối với người cao tuổi từ 70 tuổi đến dưới 80 tuổi (Trung ương quy định từ 80 tuổi trở lên); quy định về việc hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT đối với người cao tuổi từ đủ 65 tuổi đến dưới 70 tuổi; quy định về đảm bảo kinh phí và cách thức tổ chức việc chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi; hỗ trợ kinh phí cho các cấp Hội hoạt động theo chương trình, kế hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đặc biệt, trong đợt dịch Covid - 19 bùng phát vừa qua, tỉnh đã quan tâm chỉ đạo ưu tiên tiêm chủng vắc xin cho hầu hết người cao tuổi với thời gian sớm nhất, loại vacxin tốt nhất. Đó là nguồn cổ vũ, động viên, khuyến khích người cao tuổi “Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc cho gia đình, bản thân và xã hội”; đồng thời tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” trên các lĩnh vực, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.


Nguồn: Quang Hùng/ Tạp chí Ngày mới Online