Chuyến thăm, làm việc của Đoàn Hội NCT Việt Nam tại Myanmar thành công tốt đẹp

Ngày đăng: 28/08/2018

Thực hiện Chương trình công tác năm 2018 và nhằm trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực NCT giữa hai nước, từ ngày 20 đến ngày 24/8/2018, Đoàn Hội Người cao tuổi Việt Nam gồm 8 đại biểu do Phó Chủ tịch Trung ương Hội Phạm Thị Sơn làm Trưởng đoàn đã đi thăm, làm việc tại Myanmar. Tham gia Đoàn có các đồng chí: Lê Xuân Phùng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Lai Châu và Trần Văn Thường, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi.

 

Đoàn thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar

 

Đoàn đã làm việc với Tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế (HAI) tại Myanmar, Tổ chức Mạng lưới NCT Myanmar; làm việc với Cục Phúc lợi xã hội thuộc Bộ Phúc lợi xã hội, thăm Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày thuộc Cục Phúc lợi xã hội; thăm Câu lạc bộ NCT Đông Dagon và Trung tâm dưỡng lão tư nhân See Zar Yeik.

Hai bên đã trao đổi tình hình NCT, chính sách của Nhà nước, tổ chức Hội và hoạt động của các tổ chức liên quan đến NCT. Đoàn Việt Nam đã thông báo về tình hình NCT ở Việt Nam, Luật NCT, các chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với NCT, hệ thống tổ chức Hội và những kết quả đạt được ngày càng tốt hơn vì quyền và lợi ích của NCT Việt Nam; trong đó có hơn 1.500 CLB liên thế hệ tự giúp nhau phát triển ở nhiều nơi trong cả nước.

 

Phó Chủ tịch Phạm Thị Sơn thăm hỏi cụ bà (105 tuổi) tại Trung tâm dưỡng lão

 

Tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế tại Myanmar và các cơ quan, tổ chức của Myanmar đánh giá cao chính sách, hoạt động có hiệu quả của Hội NCT các cấp ở Việt Nam, đặc biệt quan tâm tới mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau. Myanmar đang đối mặt với già hóa dân số, theo khảo sát mới đây tỉ lệ NCT từ 60 tuổi tăng 9% từ năm 2014 đến 20% năm 2050. Dân số Myanmar hiện có khoảng 54 triệu người, trong đó NCT chiếm khoảng 11%, tỉ lệ chênh lệch nam - nữ cao và đây là một thách thức lớn của Myanmar trong tương lai. Năm 2016, Quốc hội Myanmar ban hành Luật Người cao tuổi, trong đó chủ yếu quy định về quyền của NCT và đang được triển khai. Già hóa dân số đang là vấn đề quan tâm của Chính phủ tuy nhiên do tình hình nội chiến trong mấy chục năm nên đất nước gặp nhiều khó khăn, do đó NCT chủ yếu được chăm sóc tại gia đình, từ tháng 4/2017, NCT từ 90 tuổi được trợ cấp xã hội 07 USD/một tháng, Chính phủ đang nghiên cứu hạ độ tuổi nhận trợ cấp xã hội xuống từ 82 - 85 tuổi với mức được hưởng 10 USD/một tháng và cũng sẽ thí điểm một số chương trình hỗ trợ như điện, khí gas,… để phục vụ cuộc sống. Mặc dù Quốc hội đã ban hành Luật NCT nhưng Myanmar mới đang triển khai thực hiện, xây dựng hệ thống tổ chức Hội các cấp, hiện tổ chức NCT hoạt động theo vùng để tập hợp NCT. Năm 2013, Cục Phúc lợi xã hội thành lập thí điểm Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày dành cho những NCT từ 70 tuổi trở lên cô đơn, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, NCT không phải trả bất cứ khoản chi phí dịch vụ nào khi đến đây. Hiện Trung tâm đang chăm sóc 90 NCT, tất cả những NCT đăng ký đến Trung tâm đều không phân biệt quốc tịch, tôn giáo. Trung tâm mở cửa từ 9 giờ sáng đến 15 giờ 30 chiều; tại đây NCT được chăm sóc bằng thuốc truyền thống, ăn uống phù hợp sức khỏe, có phòng tập thể dục, chơi cờ, hát karaoke, đọc sách báo… và một phòng rất rộng để sinh hoạt Phật giáo. Theo truyền thống gia đình ở Myanmar, NCT phải được chăm sóc tại gia đình, nhưng trên thực tế NCT khi đến trung tâm chăm sóc lạii không muốn về nhà.


Phòng hát Karaoke tại Trung tâm chăm sóc ban ngày

 

Qua trao đổi, Myanmar rất quan tâm học kinh nghiệm xây dựng mô hình CLBLTH tự giúp nhau của Việt Nam. Được sự giúp đỡ của HAI và Tổ chức KOIKA (Hàn Quốc) hỗ trợ, Hội NCT Myanmar thành lập 03 CLB đầu tiên ở 3 vùng gần giống với mô hình CLBLTHTGN của Việt Nam nhưng tất cả đều là NCT, hiện đã nhân rộng được 132 CLB ở 5 vùng. Chính phủ nhận thấy mô hình CLB rất có ích cho NCT nên đã có kế hoạch đầu tư nhân rộng nhiều hơn nữa với hướng đúng như mô hình CLBLTHTGN của Việt Nam có sự tham gia của lớp người trẻ, nhất là sự vào cuộc của chính quyền địa phương nhiều hơn và sau khi CLB phát triển mạnh sẽ tự nhân rộng thêm các CLB khác.


Các thành viên trong Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng Cục Phúc lợi xã hội và HAI tại Myanmar


Đoàn đã đến thăm một Trung tâm dưỡng lão tư nhân See Zar Yeik do một nữ doanh nhân thành lập. Trung tâm chỉ nhận những NCT có hoàn cảnh bất hạnh, bị bỏ rơi, không có con hoặc bị bệnh như đột quỵ không tự đi lại được, không có khả năng tự chăm sóc. Khi nhận được tin báo, Trung tâm sẽ điều xe cứu thương chở đến Trung tâm và được đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên tình nguyện là những người tốt hết lòng chăm sóc tận tình, chu đáo cho tới khi về cõi vĩnh hằng và không phải mất một khoản chi phí nào. Nhờ có tấm lòng thiện nguyện nên nhiều doanh nhân, nhà hảo tâm thường xuyên hỗ trợ để Trung tâm cưu mang được nhiều hơn NCT có cuộc sống không may mắn. Hiện có 108 cụ từ 70 tuổi đến 105 tuổi được chăm sóc tại đây. Nhờ vậy, nhiều NCT bệnh nặng, hoàn cảnh rất khó khăn cảm thấy yên tâm, vui hơn; có cụ 90 tuổi vẫn vẽ những bức tranh lãnh mạn về tình yêu, về nhiều loại hoa rất đẹp.

Trong thời gian ở Myanmar, Đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar, đồng chí Lê Gia Thịnh, Công sứ và cán bộ Đại sứ quán đã nồng nhiệt đón, làm việc với Đoàn.

 

Bài, ảnh: Đặng Tài Tính