Chuyển nơi sinh hoạt hội cho NCT

Ngày đăng: 24/06/2014

Hỏi: - Cụ thân sinh ta tôi đã 90 tuổi là nông dân sống ở Phú Thọ với các em gái tôi. Tôi là con trai, gia đình sống tại Hà Nội, điều kiện sinh hoạt khá hơn. Nay muốn đón cụ về sống với chúng tôi để tiện chăm sóc hằng ngày. Tôi phải làm những thủ tục gì?

Thái Hà (Phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội).

 

Trả lời: - Ý định của bạn đưa cụ thân sinh từ quê Phú Thọ xuống sống với gia đình bạn ở Hà Nội để tiện việc chăm sóc cụ lúc tuổi già là hợp đạo lí, hợp lòng người. Con người ta từ già đến trẻ, dù ở nông thôn hay thành phố, đều do chính quyền xã, phường, thị trấn quản lí và mỗi người đều có quyền lợi và nghĩa vụ do luật pháp và các tổ chức mà mình là thành viên quy định. Bạn có thể về xã, huyện ở Phú Thọ làm thủ tục chuyển hộ khẩu, giới thiệu sinh hoạt đảng (nếu có), giới thiệu sinh hoạt hội viên NCT về các tổ chức hữu quan nơi sinh sống của bạn.

 

Riêng đối với chuyển sinh hoạt Hội NCT thực hiện như sau: UBND và Hội NCT xã giới thiệu việc chuyển sinh hoạt hội và chuyển trợ cấp xã hội hằng tháng của cụ lên Phòng Lao động – Thương binh và Xã Hội huyện (kèm theo hồ sơ), Phòng xem xét trình Chủ tịch UBND huyện quyết định thôi hưởng trợ cấp và có giấy giới thiệu (kèm theo hồ sơ) để bạn đến làm thủ tục nhận trợ cấp xã hội hằng tháng cho cụ tại quận nơi gia đình bạn đang sinh sống. Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận này tiếp nhận, xem xét hồ sơ trình Chủ tịch UBND quận ra quyết định trợ cấp xã hội hằng tháng cho cụ theo mức của TP Hà Nội. Cụ được hưởng trợ cấp xã hội tại nơi ở mới từ tháng tiếp theo của tháng thôi hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng ghi trong quyết định của Chủ tịch UBND huyện nơi ở cũ của cụ.

Nguồn: Báo Người cao tuổi.