Chương trình 2021 sự thay đổi vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Ngày đăng: 15/04/2021

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp Hội NCT Việt Nam, Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng tổ chức “Chương trình 2021 sự thay đổi vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”; hoạt động lễ ký kết chung tay vì sức khỏe cộng đồng. Phát động cuộc thi đi tìm Đại sứ Sức khỏe The Change Season 2. Tham dự chương trình có hơn 300 đại biểu là lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, các tổ chức, doanh nghiệp và hơn 100 đại diện NCT trên địa bàn TP Hà Nội; các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin chương trình.

Các đại biểu tham dự chương trình

 

Chương trình có sự kết hợp giữa tọa đàm về các vấn đề liên quan, đan xen với phóng sự và các tiết mục văn nghệ, đồng diễn của NCT đã mang lại hiệu ứng tốt đẹp.

Chia sẻ tại chương trình, Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam Nguyễn Hồng Quân cho biết: những năm qua, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, kết nối với nhiều tổ chức, cá nhân để cùng đồng tâm hiệp lực triển khai thực hiện sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho mọi người, mọi lứa tuổi, đặc biệt là lớp NCT phụ nữ, trẻ em ngay từ cơ sở. Chương trình 2021 sự thay đổi vì một cộng đồng khoẻ mạnh được tổ chức với mục đích thay đổi nhận thức của cộng đồng về chăm sóc sóc sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tinh thần. Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe NCT, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid -19 còn đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam và trên thế giới. Lan tỏa các giá trị tích cực, giúp kết nối các thế hệ và phát triển các giá trị truyền thống hướng tới cội nguồn. Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Sức khoẻ thế giới 7/4 của cả nước.

Lễ ký kết chung tay vì sức khỏe cộng đồng


Ban Tổ chức chia sẻ thông tin tại cuộc họp báo

 

Đề cập đến vấn đề chăm sóc sức khỏe cho NCT, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình chia sẻ, hiện nay, tỷ lệ NCT chiếm khoảng 12% so với tổng dân số Việt Nam. Tuổi thọ bình quân là 74 tuổi. Thời gian qua, Hội NCT Việt Nam rất coi trọng hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Trong đó, Hội NCT tích cực tham gia với Nhà nước và cơ quan chức năng trong việc xây dựng văn bản pháp luật và các cơ chế, chính sách, chế độ liên quan đến cuộc sống. Hội NCT  đã đẩy mạnh công tác truyền thông về chăm sóc sức khỏe, kiến thức về bảo vệ sức khỏe cho NCT thông qua các lớp tập huấn, hội nghị, tọa đàm, các chuyên gia. Đặc biệt, trong giai đoạn Covid-19, Hội NCT đã nhân rộng tài liệu của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19 và chăm sóc sức khỏe NCT tại cơ sở. Bên cạnh đó, Hội NCT cũng tập trung vào các chương trình lớn của Hội. Đơn cử như chương trình Mắt sáng cho NCT được phát động từ năm 2012 đến nay, Hội đã huy động hơn 500 tỷ đồng để phục vụ cho chương trình. Hơn 3,6 triệu NCT đã được thăm, khám, sàng lọc các bệnh về mắt, tặng quà, tặng thuốc. Hơn 500.000 NCT đã được mổ mắt, thay thủy tinh thể miễn phí. Đây là chương trình trọng tâm, rộng rãi trong phạm vi cả nước về chăm sóc NCT. Ngoài ra, Hội NCT cũng tổ chức các loại hình sinh hoạt cho NCT thông qua các mô hình câu lạc bộ (CLB) phù hợp với NCT như: Thể dục thể thao, văn  hóa văn nghệ. Hiện nay, cả nước có trên 80.000 CLB của NCT. Đặc biệt, CLB liên thế hệ tự giúp nhau có vai trò tác động rất lớn với NCT đang được Hội NCT đẩy mạnh. Trong giai đoạn qua, trên 3.500 CLB  liên thế hệ đã được ra đời. Thông qua những hoạt động đó, Hội NCT Việt Nam đã góp phần đẩy mạnh công tác chăm sóc NCT trong cả nước.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình, trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là thời Covid-19, việc chăm sóc NCT gặp rất nhiều khó khăn. Chúng ta cần có một mô hình, giải pháp về công nghệ thông tin phù hợp để NCT có thể chung sống với dịch bệnh. Để vượt qua những thách thức và rào cản với NCT trong bối cảnh Covid-19, cộng đồng phải giúp cho NCT về công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin để NCT có thể hòa chung với cuộc sống hiện đại, từ đó sẽ giảm đi những cô đơn trong cuộc sống.


Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình tham gia tọa đàm

Tiết mục văn nghệ của NCT


Tại chương trình, cùng với hoạt động lễ ký kết chung tay vì sức khỏe  cộng đồng. Ban tổ chức cũng phát động Cuộc thi “The Change Season 2”- Đi tìm đại sứ sức khỏe với mong muốn truyền tải thông điệp ý nghĩa về rèn luyện sức khỏe tinh thần - thể chất - môi trường, nâng cao ý thức sức khỏe thông qua các câu chuyện thực tế về sự thay đổi tích cực trong việc rèn luyện sức khỏe mỗi ngày của mọi người không phân biệt tuổi tác, vùng miền, nhằm giúp cộng đồng nhận thức về cuộc sống tuyệt vời nhất nhờ sở hữu sức khoẻ tốt.

Tin, ảnh: Lê Thành