Chủ tịch nước thăm, tặng quà người cao tuổi tỉnh Hải Dương

Ngày đăng: 06/06/2022

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022), sáng 5/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, tặng quà mô hình người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hợp tác xã Tân Minh Đức, xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương; thăm, tặng quà đại diện người cao tuổi tại tỉnh Hải Dương. Cùng đi có đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình, lãnh đạo tỉnh Hải Dương.

 

Chủ tịch nước thăm hỏi các hội viên Hợp tác xã Tân Minh Đức. Ảnh: TTXVN


Hợp tác xã Tân Minh Đức thành lập tháng 8 năm 2014 và tổ chức hoạt động theo Luật Hợp tác xã 2012, vốn điều lệ hiện đạt 21,3 tỷ đồng, diện tích sản xuất là 44 ha, doanh thu trung bình đạt từ 10 - 13 tỷ đồng/năm. Ông Phùng Thanh Mừng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc Hợp tác xã là người cao tuổi và trong số 174 thành viên của HTX có nhiều người cao tuổi. Trung bình mỗi năm, HTX tiêu thụ được 2.300 - 2.500 tấn rau các loại, 170 - 180 tấn dưa lưới công nghệ cao. HTX tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động có thu nhập trung bình từ 7 triệu đến 9 triệu đồng/tháng. Thu nhập của các hộ thành viên từ trồng rau mầu hàng năm từ 100 - 150 triệu đồng/năm, đặc biệt những hộ sản xuất có diện tích nhà màng sản xuất công nghệ cao cho thu nhập từ 500- 1tỷ đồng/năm/hộ.

Thăm và tặng quà các bà con, xã viên tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng chứng kiến thành tựu của hợp tác xã Tân Minh Đức – một cơ sở kinh doanh có những người lãnh đạo là người cao tuổi làm kinh tế giỏi. Chủ tịch nước đánh giá cao việc số lượng xã viên hợp tác xã ngày càng tăng lên; sản phẩm làm ra có thị trường tiêu thụ tốt, chất lượng cao. Đặc biệt, thu nhập và doanh thu của hợp tác xã và xã viên không ngừng được cải thiện; đạt lãi ròng 1,7 tỷ đồng/ha. Cùng với đó, việc ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật ngày càng được áp dụng mạnh mẽ. Xã viên đoàn kết, tin tưởng cùng chung tay lao động, sản xuất, đóng góp vào sự phát triển của hợp tác xã và địa phương; uy tín, thương hiệu của hợp tác xã Tân Minh Đức ngày càng cao tại địa phương và trên thị trường. Chủ tịch nước mong muốn HTX ngày càng phát triển, lớn mạnh, đóng góp hơn nữa xây dựng nông thôn mới ở Hải Dương và phát triển đất nước.

* Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, tặng quà Cụ Phạm Thị Lứu (103 tuổi) ở thôn Cầu Lâm, xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc, là hộ gia đình chính sách. Cụ là một trong những người cao tuổi tiêu biểu, gương mẫu, được các thế hệ con cháu và nhân dân yêu mến và kính trọng, mặc dù tuổi đã cao nhưng luôn phát huy truyền thống “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

 

Chủ tịch nước thăm, tặng quà Cụ Phạm Thị Lứu (103 tuổi) ở thôn Cầu Lâm, xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc. Ảnh: TTXVN


* Tiếp đó, Chủ tịch nước đã tới thăm, động viên, tặng quà Ban Đại diện Người Cao tuổi và 15 Người cao tuổi tiêu biểu của tỉnh Hải Dương.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc tốt đẹp đến lãnh đạo, cán bộ, hội viên cùng toàn thể người cao tuổi Việt Nam trong đó có người cao tuổi tỉnh Hải Dương lời thăm hỏi động viên ân cần; dồi dào sức khỏe, phúc thọ an khang, sống vui, sống khỏe.

Chủ tịch nước khẳng định  người cao tuổi Việt Nam có vai trò rất quan trọng đối với gia đình, xã hội và có đóng góp rất to lớn cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Với truyền thống đạo lý văn hóa tốt đẹp “kính già, yêu trẻ”, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn dành tình cảm chân thành, sự trân trọng, quan tâm sâu sắc đối với người cao tuổi như chăm sóc sức khỏe, xây dựng các viện dưỡng lão, cơ sở chăm sóc lão khoa phục vụ người cao tuổi…

          Chủ tịch nước phát biểu với Ban Đại diện Người Cao tuổi và 15 Người cao tuổi tiêu biểu của tỉnh Hải Dương. Ảnh: TTXVN


           Chủ tịch nước hoan nghênh và đánh giá cao kết quả mà Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và các cấp Hội Người cao tuổi cả nước đã đạt được trong thời gian qua. Hoạt động của các cấp Hội ngày càng thực chất với nhiều đổi mới, sáng tạo đi vào chiều sâu, thiết thực với đời sống, lan toả, động viên người cao tuổi cả nước phát huy vai trò và đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

           Chủ tịch nước cũng biểu dương Hội Người cao tuổi Hải Dương hoạt động tích cực, đạt nhiều thành tích và luôn thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Năm 2018, Hội đã vinh dự được nhận Cờ Thi đua của Chính phủ. Hội đã làm tốt việc phát huy vai trò của người cao tuổi, công tác tuyên truyền, triển khai sáng tạo nhiều hình thức chăm sóc người cao tuổi, với 1.860 loại hình câu lạc bộ người cao tuổi, đẩy mạnh phong trào “tuổi cao - gương sáng’’, có 16.072 người cao tuổi tham gia các chốt kiểm dịch, tổ Covid-19 cộng đồng.

 

Chủ tịch nước tặng quà Ban Đại diện Hội Người Cao tuổi tỉnh Hải Dương. Ảnh: TTXVN


Chủ tịch nước đề nghị thời gian tới Hội Người cao tuổi Việt Nam và các cấp Hội cả nước cần tập trung thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về người cao tuổi; hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích; tăng cường công tác bảo vệ quyền, chăm lo lợi ích của người cao tuổi. Chủ tịch nước lưu ý Ban Dân vận Trung ương chỉ đạo và Hội Người cao tuổi Việt Nam chú trọng tiếp tục phát huy truyền thống, thể hiện vai trò, uy tín của người cao tuổi đối với xã hội, xây dựng các cấp Hội không ngừng lớn mạnh, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tích cực tham mưu các vấn đề về người cao tuổi cho việc thực hiện Chương trình Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi đến 2030 và xây dựng hoàn thiện Chương trình mục tiêu quốc gia về người cao tuổi giai đoạn mới với nhiều kiến nghị, giải pháp thiết thực để Đảng, Nhà nước ban hành các chủ trương, chính sách tốt hơn nữa cho người cao tuổi; Thống nhất mô hình Hội Người cao tuổi trên cả nước như ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp tiếp đoàn đại biểu Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Cùng với đó, Trung ương Hội Người cao tuổi tiếp tục chỉ đạo các cấp hội ở địa phương cơ sở hoạt động tích cực, quan tâm hơn nữa đến đời sống của các hội viên, nhất là người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn, thiệt thòi, không nơi nương tựa, cần được trợ giúp, người cao tuổi vùng sâu, vùng xa...không để người cao tuổi nào bị bỏ lại phía sau. Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, các đoàn thể chính trị xã hội và quần chúng để phát huy sức mạnh của cả nước cho chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; tiếp tục nghiên cứu cơ chế chính sách phù hợp, chủ động thích ứng với “kỷ nguyên người cao tuổi” trong  bối cảnh già hóa dân số nước ta đang đến gần.

 

     Chủ tịch nước tặng quà người cao tuổi tiêu biểu của tỉnh Hải Dương. Ảnh: TTXVN

 

Chủ tịch nước mong muốn người cao tuổi cả nước học tập gương sáng của Bác Hồ “tuổi cao chí khí càng cao”, “tuổi già nhưng chí không già”, sống vui, sống khỏe, sống có ích, tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò, uy tín của mình đối với gia đình, xã hội; nêu gương, động viên, nhắc nhở gia đình, con cháu, thế hệ trẻ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội; gìn giữ, phát huy truyền thống tốt đẹp Việt Nam, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Nhân dịp về thăm tỉnh Hải Dương, sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tại Khu Di tích Lịch sử Côn Sơn - Kiếp Bạc, thành phố Chí Linh. Đây là vùng đất lịch sử còn mãi âm vang những chiến công lừng lẫy trong ba lần quân dân Nhà Trần chiến thắng quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ XIII. Côn Sơn, Kiếp Bạc còn là vùng danh sơn huyền thoại, với những thắng cảnh tuyệt vời, những di tích cổ kính, gắn liền với thân thế, sự nghiệp của Trần Hưng Đạo và Nguyễn Trãi, hai vị anh hùng dân tộc kiệt xuất đã làm rạng rỡ cho non sông đất nước, cùng với nhiều danh nhân văn hóa của dân tộc: Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang, Trần Nguyên Đán...

 


Nguồn: VPCTN