Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu Trung ương Hội NCT Việt Nam và NCT tiêu biểu Thủ đô Hà Nội

Ngày đăng: 29/09/2021

Sáng  28/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu Trung ương Hội NCT Việt Nam và NCT tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội nhân Ngày Quốc tế NCT (1/10) và Tháng hành động vì NCT Việt Nam. Buổi gặp diễn ra trong không khí thân mật, trang trọng, đảm bảo đúng các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt

 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm vui khi tiếp đoàn; đồng thời biểu dương những hoạt động sôi nổi, thiết thực, đi vào chiều sâu, ý nghĩa của Hội NCT các cấp trong thời gian qua, mang lại quyền lợi chính đáng cho NCT khắp cả nước.

Nhắc lại lời nói của Bác Hồ: “Tuổi cao, chí càng cao”, “Đất nước hưng thịnh do phụ lão xây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, Chủ tịch nhấn mạnh NCT cao tuổi là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là trụ cột của gia đình và xã hội Việt Nam. Trong những năm qua Hội NCT Việt Nam đã trở thành ngôi nhà chung ấm áp, chia sẻ niềm vui trong cuộc sống và dần khẳng đinh vai trò, vị thế, uy tín của tổ chức Hội nòng cốt cho NCT cả nước, được nhân dân và bạn bè quốc tế đánh giá cao…

Chủ tịch nước ghi nhận, trong những năm qua, Hội NCT các cấp, đặc biệt Hội NCT Việt Nam đã cùng với hệ thống chính trị chăm sóc, giúp đỡ, tạo điều kiện cho NCT có điều kiện sinh hoạt tốt hơn để sống vui, sống khỏe tuổi già. Chủ tịch nước đánh giá cao việc trong gần hai năm qua, đặc biệt ở đợt dịch lần thứ tư này, các thế hệ NCT ở địa phương, từ khu phố đến xã, phường, đều hang hái tham gia đóng góp vào công tác phòng, chống dịch Covid – 19 thiết thực.

 

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu

 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị Hội NCT các cấp cần phải tiếp tục có những hoạt động thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở, hướng vào NCT; từ đó đóng góp cho phong trào địa phương, làm gương cho các cấp, ngành trên cả nước. Hội NCT từ Trung ương đến địa phương tiếp tục phát huy vai trò trọng trách của NCT trong xây dựng gia đình văn hóa kiểu mẫu… Trong mỗi gia đình, dòng tộc, xóm làng, người gia có vai trò rường cột, là tấm gương để thế hệ trẻ noi theo học tập.

Chủ tịch nước mong muốn các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, Hội NCT các cấp, các thế hệ trẻ trong gia đình có những việc làm thiết thực hơn nữa để chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần, đảm bảo đời sống NCT; xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm, ngược đãi NCT. Trong thời gian tới, Hội NCT Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về NCT theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nhất là xây dựng Chương trình hành động quốc gia về NCT Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030.  

Bên cạnh đó, Hội NCT Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của NCT, nhất là các cụ có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, ở vùng sâu, vùng xa… Chủ tịch nước nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, nhân văn của tất cả các cấp trong việc chăm lo NCT, đặc biệt những NCT gặp khó khăn cần được quan tâm hơn nữa.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng NCT nhân Ngày Quốc tế NCT (1/10) và Tháng hành động vì NCT Việt Nam

 

Nhấn mạnh tuổi già là rường cột của gia đình, là người giáo dục truyền dạy cách mạng tốt nhất, là trí tuệ của các tầng lớp nhân dân, Chủ tịch nước nhấn mạnh cần thường xuyên quan tâm đến NCT; khuyến khích tinh thần say mê học tập, nghiên cứu tài liệu của NCT. Với những tri thức, kiến thức, đạo đức, nền nếp vốn có, NCT sẽ góp phần giáo dục thế hệ trẻ lý tưởng cách mạng, giữ vững lý tưởng của Đảng.

Ghi nhận ý kiến đóng góp của các đại biểu, Chủ tịch nước giao các bộ, ngành nghiên cứu kiến nghị liên quan đến tổ chức Hội từ Trung ương đến cơ sở; chế độ, chính sách đối với NCT; tổng kết sửa đổi Luật NCT… Đồng thời, Chủ tịch nước cũng yêu cầu ngành y tế Việt Nam, các giáo sư, bác sĩ đầu ngành lão khoa đẩy mạnh nghiên cứu nhằm nâng cao tinh thần sống vui, song khỏe của NCT; giải quyết các vấn đề sức khỏe cho NCT.

Chủ tịch nước mong muốn NCT tiếp tục phát huy vai trò, uy tín của mình đối với gia đình, xã hội, sống vui, sống khỏe, sống có ích; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, góp phần xây dựng gia đình, xã hội, đất nước phồn vinh, hành phúc…   

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Đoàn đại biểu Hội NCT Việt Nam

 

Cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp đoàn, đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam cho biết, đến cuối năm 2020 cả nước có trên 11,4 triệu NCT, chiếm gần 12% dân số cả nước; hội viên NCT có trên 9,7 triệu người, chiếm tỷ lệ trên 85% tổng số NCT; 13/63 tỉnh thành phố thành lập Hội NCT; 50/63 tỉnh thành phố hoạt động theo mô hình BĐD Hội NCT. Bình quân mỗi năm có 1,1 triệu NCT được chúc thọ, mừng thọ, trong đó có trên 6.500 cụ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước tặng quà và thiếp chúc thọ; trên 1,9 triệu lượt NCT được tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe, khoảng 3 triệu NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, gần 4 triệu NCT được khám sức khỏe định kỳ; trên 95% NCT có thẻ Bảo hiểm y tế. Hiện nay cả nước có 77.149 CLB của NCT ở cơ sở với nhiều loại hình hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút trên 2,5 triệu NCT tham gia; 61/63 tỉnh, thành phố đã triển khai Đề án Nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau với gần 3.500 CLB được thành lập thu hút trên 170.000 người tham gia; trên 6,5 triệu NCT đang trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, trong đó có 99.905 NCT làm chủ các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp; 357.967 NCT đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi; 656.000 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, thanh tra nhân dân, hoà giải cơ sở; 300.150 NCT tham gia các tổ an ninh nhân dân phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự ở cơ sở...

Hằng năm, nhân dịp kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và triển khai Tháng hành động vì NCT Việt Nam, Trung ương Hội, các cấp Hội đã tổ chức tháng hoạt động cao điểm với nhiều nội dung phong phú; được nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; bộ ngành; cấp ủy, chính quyển đến dự và chỉ đạo. Đã tổ chức trên 40.000 buổi tuyên truyền về già hóa dân số, pháp luật, các chế độ, chính sách liên quan đến NCT, với gần 3 triệu lượt NCT tham gia; trong giai đoạn 2015-2020 vận động  được 1.028,9 tỷ đồng, gần 90.000 NCT cô đơn không nơi nương tựa, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được thăm hỏi, tặng quà; có hơn 4,1 triệu lượt NCT được khám, tư vấn về sức khỏe; hàng trăm NCT có hoàn cảnh khó khăn được xóa nhà dột nát. Phong trào NCT tự giác rèn luyện sức khỏe ngày càng phát triển; gần 3,1 triệu lượt NCT tham gia các giải thi đấu thể dục thể thao NCT do Hội NCT các cấp phối hợp với ngành thể thao và địa phương tổ chức…

                                                  

Lê Thành