Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An

Ngày đăng: 18/07/2022

Chiều 14/7, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình và Đoàn công tác Trung ương Hội có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh. Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, lãnh đạo các Ban, Văn phòng Trung ương Hội

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có các đồng chí: Hoàng Trung Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, các ban, sở ngành và Hội NCT tỉnh.

 

Chủ tịch Nguyễn Thanh Binh phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh


Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đối với công tác NCT và Hội NCT, cho biết: Tại cuộc gặp mặt thân mật đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Hội NCT Việt Nam khảo sát, đánh giá mô hình thí điểm về tổ chức Hội cấp tỉnh, cấp huyện hiện nay. Từ đó rút ra những bài học về thực tiễn hoạt động của mô hình Ban Đại diện, Ban Chấp hành, làm cơ sở báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho chuyển đổi mô hình tổ chức Hội thống nhất trong cả nước. Hà Tĩnh cần phát huy truyền thống quê hương cách mạng, phát huy thế mạnh của mô hình Hội đã hoàn thiện, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, chăm lo đời sống hội viên, bảo vệ và phát huy vai trò NCT trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đề nghị các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ để Hội NCT hoạt động hiệu quả và có tiếng nói trên các diễn đàn của Trung ương, tạo sự hiểu biết, đồng thuận, ủng hộ cao về công tác NCT và Hội NCT.


Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình trao Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT” cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh


Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng thông tin nhanh tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, nhấn mạnh vai trò đóng góp quan trọng của tổ chức Hội và NCT trong xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Hội có làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm, có phát huy tốt vai trò hội viên thì hệ thống chính mới vững mạnh. Trong 2 năm qua, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song cán bộ, Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã chung sức đồng lòng, đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh. Đến nay đã có 97% số xã, 10/13 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới, và phấn đấu đến năm 2025 tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới. Cùng với đó, tỉnh tập trung chủ đạo xây dựng đô thị văn minh tại TP Hà Tĩnh và 2 thị xã Kỳ Anh, Hồng Lĩnh; kêu gọi thu hút các nhà đầu tư lớn, chăm lo chính sách an sinh xã hội, quốc phòng an ninh...


Lãnh đạo Trung ương Hội tặng quà NCT có công của tỉnh Hà Tĩnh

 

Tỉnh Hà Tĩnh có tỉ lệ NCT rất cao, chiếm 16,34% dân số. Ngay từ năm 1996 đã thành lập Hội NCT cấp xã ở 261 xã, phường, thị trấn. Năm 2011, Tỉnh ủy có chủ trương và chỉ đạo UBND các cấp tiến hành chuyển đổi mô hình Ban Đại diện sang Ban Chấp hành Hội NCT tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố. Hoạt động của Hội NCT các cấp trong tỉnh nền nếp, hiệu quả. Các phong trào thi đua liên tục phát động, tạo khí thế, động lực để hội viên sống vui, khỏe, có ích.

Toàn tỉnh có 7.145 NCT tham gia công tác đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể ở cơ sở; trên 3.200 NCT làm chủ doanh nghiệp, gia trại, trang trại; 1.576 NCT làm kinh tế giỏi cấp tỉnh; trên 5.000 NCT sản xuất kinh doanh thu nhập hằng năm từ 30 triệu đồng trở lên. NCT đóng góp 1,1 triệu mét vuông đất, 1,18 triệu ngày công, 123 tỉ đồng xây dựng các công trình phúc lợi; trực tiếp xây dựng hàng trăm vườn mẫu, vườn hộ làm đẹp cảnh quan nông thôn mới...


Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng phát biểu


Từ đầu năm đến nay, có 28.215 NCT được chúc thọ mừng thọ, số tiền 10,57 tỉ đồng và hàng tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa; trong đó có 385 cụ tròn 100 tuổi và 595 cụ trên 100 tuổi. Khám sức khỏe định kì cho 76.500 NCT, khám và mổ mắt cho 1.114 NCT, thay thủy tinh thể cho 419 NCT. Trong 5 năm, đã có trên 78.800 NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe; 68.700 NCT được khám sức khỏe định kì; đa số các bệnh viện thực hiện ưu tiên khám bệnh cho người từ 80 tuổi trở lên.

Về mô hình tổ chức Hội NCT hiện nay, Bí thư Hoàng Trung Dũng đề nghị Trung ương Hội tham mưu với Ban Bí thư và các cơ quan chức năng cho sớm chuyển đổi mô hình tổ chức Hội thống nhất trong cả nước và đề nghị Hội NCT tỉnh tiếp tục tham mưu những mô hình tốt, cách làm hay để chỉ đạo nhân rộng trong toàn tỉnh.


Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình và Đoàn công tác Trung ương Hội dâng hương tại Đài tưởng niệm TNXP toàn quốc và khu mộ 10 cô gái TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh


Tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình trao Kỉ niệm chương "Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT" cho 4 đồng chí lãnh đạo tỉnh và cùng Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ trao 50 triệu đồng cho NCT thuộc hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng của tỉnh; trong đó trực tiếp trao 15 suất quà cho các thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công.

Xúc động khi được nhận quà, CCB thương binh Sử Văn Minh ở phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của lãnh đạo Trung ương Hội, lãnh đạo tỉnh. Hứa tiếp tục phát huy bản chất "Bộ đội Cụ Hồ", nêu cao tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng", sống mẫu mực, có ích để con cháu và thế hệ trẻ học tập, làm theo.

Nhân dịp kỉ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7, Đoàn công tác Trung ương Hội cũng đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm TNXP toàn quốc và khu mộ 10 cô gái TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc.

Ngày 15/7, Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình làm Trưởng đoàn đến dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn, tỉnh Nghệ An và tặng Kỉ niệm chương "Vì sự nghiệp chăm sóc và Phát huy vai trò NCT" cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác NCT, trao 50 triệu đồng để Hội NCT tri ân các gia đình chính sách và có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh, kết thúc chuyến công tác 5 ngày tại các tỉnh miền Trung (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An).

Thanh Hà
Tin liên quan