Chia sẽ kinh nghiệm về các mô hình câu lạc bộ người cao tuổi

Ngày đăng: 25/11/2019

Chiều ngày 24/11, tại trụ sở Trung ương Hội, Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh, lãnh đạo Văn phòng, Ban Đối ngoại Trung ương Hội đã thân mật tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu đại diện Hội NCT, các tổ chức hỗ trợ NCT và Ban Chủ nhiệm các CLB NCT, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại 8 quốc gia, gồm: Cam-pu-chia, In-đô-nê-xi-a, Băng-la-đét, Thái Lan, Phi-líp-pin, Ấn Độ, Mi-an-ma, Xri-lan-ca, Mỹ. Cùng dự có ông Trần Ngọc Quyền, Quản lý chương trình khu vực Đông Nam Á và bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia, Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam.

 

Phó Chủ tịch Ngo Trọng Vịnh phát biểu chào mừng đoàn đại biểu


Mục tiêu chính của buổi việc, các đại biểu mong muốn tìm hiểu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm xây dựng và phát triển CLB Liên thế hệ tự giúp nhau với Trung ương Hội; tìm hiểu về cơ cấu tổ chức và vai trò của Hội đại diện cho tiếng nói của NCT cũng như tham gia xây dựng chính sách…

Chào mừng đoàn đại biểu, Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh bày tỏ sự chân thành chào đón đoàn tới thăm và trao đổi kinh nghiệm tại Việt Nam và Trung ương Hội. Giải đáp các câu hỏi của đại biểu, Phó Chủ tịch khẳng định: Ở Việt Nam, Đảng, Nhà nước đánh giá rất cao vai trò của NCT, lớp người có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nên đã có nhiều chính sách ưu đãi dành cho NCT. Việt Nam có Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam là tổ chức liên ngành, có chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ trong việc chỉ đạo, phối hợp các hoạt động phục vụ công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT; là cơ quan lý Nhà nước đối với Hội NCT Việt Nam. Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm nhiệm, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia do Chủ tịch Hội NCT Việt Nam kiêm nhiệm. Ở cấp tỉnh có Ban Công tác NCT do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố kiêm nhiệm điều hành. Hiện nay, tổ chức Hội NCT Việt Nam có hệ thống từ trung ương đến cơ sở, là nơi tập hợp, đoàn kết, động viên NCT tham gia thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội của địa phương; bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp… Hội tham mưu cho Đảng, Nhà nước hoạch định chính sách chăm sóc, phát huy vai trò NCT, trong đó có các việc như: tham mưu đưa điều khoản về NCT vào trong Hiến pháp; tham mưu xây dựng, ban hành Luật NCT, các Nghị định, các Chương trình hành động quốc gia về NCT; đặc biệt mới đây đã tham mưu Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016 - 2020 được Chính phủ phê duyệt và ban hành Quyết định về "Tháng hành động vì NCT Việt Nam";… 

 

Quang cảnh buổi làm việc

 

Chia sẻ những kinh nghiệm và thành công mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh nhấn mạnh: Mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau là mô hình thành công và góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, sân chơi bổ ích, phù hợp cho NCT, ở đó NCT được chăm sóc, phát huy hết khả năng của mình. Tính đến nay, sau gần 3 năm triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau trên toàn quốc đã có 56/63 tỉnh, thành phố được UBND tỉnh phê duyệt Đề án hoặc Kế hoạch với hơn 1.800 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, gần 90.000 thành viên tham gia và hưởng lợi. Đặc điểm nổi bật của CLB là tự giúp nhau, hòa nhập, đa dạng hoạt động và phát triển bền vững. Trong CLB có cả người trẻ, người khá giả, nam giới, phụ nữ sẵn sàng hỗ trợ những thành viên khó khăn, ốm đau bệnh tật. Với 8 hoạt động thiết thực, CLB đáp ứng nhu cầu vừa chăm sóc, vừa phát huy vai trò NCT, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe của NCT, đây là những nhân tố bảo đảm CLB hoạt động hiệu quả, phát triển bền vững.

 

Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh tặng các thành viên

Đoàn đại biểu Huy hiệu NCT và Luật NCT

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Trung ương Hội NCT


Tại buổi làm việc, tất cả những câu hỏi của đoàn đều được lãnh đạo Trung ương Hội giải đáp và trao đổi rõ ràng về những thuận lợi, khó khăn và những thách thức trong thời gian tới. Đoàn đại biểu cảm ơn những thông tin chia sẻ từ Trung ương Hội NCT và xem đây là cơ hội để học hỏi lẫn nhau, tăng cường hợp tác khu vực và kêu gọi hỗ trợ cho các mô hình CLB NCT/CLB Liên thế hệ tự giúp; đánh giá cao vai trò trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, các đoàn thể nhân dân trong việc ban hành và thực hiện chính sách đối với NCT; đặc biệt rất tâm đắc và đánh giá cao mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại Việt Nam hoạt động có hiệu quả, bền vững và giàu tính nhân văn sâu sắc. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh tặng các các đại biểu Huy hiệu NCT và Luật NCT. Đoàn đại biểu tặng quà lưu niệm Trung ương Hội NCT Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, Đoàn đại biểu đã tham dự Hội thảo chia sẽ kinh nghiệm về các mô hình CLB NCT; trực tiếp tham dự các buổi sinh hoạt của 3 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, đi thăm mô hình tăng thu nhập của thành viên CLB  trên địa bàn TP Hà Nội.

Tin, ảnh: Lê Thành